Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Pin bị phồng có nguy hiểm không?

Câu hỏi của bạn Khánh Huyền chia sẻ với Techcare: ” Pin điện thoại của mình nó đang xài rất tốt nhưng có bị phồng và làm cho điện thoại của mình hơi cong mặt sau. Cho mình hỏi là nếu pin bị phồng có nguy hiểm không? “.

Trong bài viết này Techcare sẽ giải đáp câu hỏi của bạn và một số khách hàng khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Tham khảo thêm:
Dấu hiệu điện thoại sắp nổ bạn nhất định phải biết
Cách phục hồi pin iPhone bị chai
điện thoại mới mua sạc pin như thế nào

Loại pin lithium-ion

Pin lithium-ion là nguồn năng lượng cho gần như tất cả các công nghệ điện tử cầm tay ngày nay. Giống như tất cả các loại pin, pin lithium-ion sử dụng phản ứng hóa học để lưu trữ năng lượng điện và cung cấp năng lượng điện cho các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

Sự phát triển của pin lithium thực sự đã bắt đầu từ hơn một thế kỷ trước, nhưng phải đến thập niên 1970, các thiết kế thương mại mới bắt đầu trở nên thiết thực để chế tạo.

Trong một thời gian dài, sự phát triển của pin lithium đã bị đình trệ vì lý do an toàn, vì lithium kim loại được sử dụng trong pin có xu hướng hình thành các gai trong quá trình sử dụng, từ đó sẽ dẫn đến vỡ pin đi kèm với lửa. Mãi đến năm 1991, Sony đã thương mại hóa pin lithium ion đầu tiên, sử dụng các ion lithium miễn phí thay vì chất nền kim loại.

Có một số nhược điểm đối với khía cạnh hóa học của pin này. Nhược điểm lớn nhất là pin có khả năng đi vào chu kỳ thoát nhiệt (tức là chúng bắt lửa) là pin được đặt dưới một số loại ứng suất nhất định. Vì lý do này, bất kỳ ứng dụng nào sử dụng pin lithium-ion phải bao gồm mạch có thể phát hiện các chu kỳ thoát nhiệt này và tắt pin.

Pin lithium-ion dễ bị ảnh hưởng trong điều kiện nhiệt độ cao và không thể được lưu trữ ở điện áp cao. Ở nhiệt độ lạnh, pin hoạt động tốt, nhưng không thể sạc lại nhanh. Việc vận chuyển chúng đòi hỏi phải có biện pháp phòng ngừa và phải tuân theo nhiều quy định.

Điều gì xảy ra khi pin bị phồng Pin bị phồng có nguy hiểm

Nguyên nhân pin bị phồng bạn cần biết

Có một số lý do có thể khiến pin lithium-ion có thể phồng lên.

– Nguyên nhân phổ biến nhất là do pin quá tải, gây ra phản ứng hóa học giữa các điện cực và chất điện phân, dẫn đến sự giải phóng nhiệt và khí mở rộng bên trong pin, khiến vỏ bị phồng lên hoặc thậm chí bị tách ra.
– Sưng cũng có thể là kết quả của việc xây dựng tế bào kém, hơi phổ biến ở pin rất thấp từ một số nhà sản xuất ở nước ngoài.
– Thiệt hại cơ học đối với pin, chẳng hạn như làm nổi một bề mặt cứng và làm sứt vỏ, chắc chắn có thể gây ra tình trạng sưng, vì có thể tiếp xúc với nhiệt độ cao quá mức. Cuối cùng, pin lithium-ion có thể phồng lên do sự phóng điện sâu của các tế bào.

Trong mọi trường hợp, bất kể nguyên nhân chính gây ra sưng, điều xảy ra bên trong pin là có quá nhiều dòng điện bên trong một tế bào nhất định của pin. Điện tử có những giới hạn nghiêm ngặt về lượng dòng điện có thể được đưa vào qua một tế bào lithium-ion.

Trong quá trình sạc bình thường, bạn sẽ không thấy lithium kim loại không ổn định. Nhưng trong quá trình sạc quá mức, lithium tích tụ nhanh hơn mức có thể tiêu tan. Kết quả là các tấm kim loại lithium lên trên cực dương. Đồng thời, cực âm trở thành tác nhân oxy hóa và mất đi sự ổn định.

Pin bị phồng có nguy hiểm không?

Quá trình này tạo ra rất nhiều nhiệt, từ đó làm nóng các khí bên trong pin, khiến chúng giãn nở. Pin lithium-ion không được thiết kế để thông gió và vì vậy vỏ của pin mở rộng với các khí và gây nên hiện tượng cong mặt sau điện thoại như bạn Khánh Huyền chia sẻ.

Pin được chế tạo để chịu được sự giãn nở lớn và mạch điện hầu như được bao trọn trong bộ điều khiển pin để điều chỉnh sạc pin và tắt nguồn nếu phát hiện ra điều kiện không an toàn. Tuy nhiên, không có biện pháp bảo vệ nào hiệu quả 100% và cuối cùng có thể bị nguy hiểm về pin bất chấp mọi biện pháp phòng ngừa.

Làm thế nào để tránh pin bị phồng

Có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ hỏng pin. Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro, đơn giản vì luôn có khả năng xảy ra lỗi nhà máy, nhưng người sử dụng pin là nguyên nhân phổ biến nhất của pin bị phồng, sưng. Ngoài việc ngăn ngừa phồng pin, những gợi ý này cũng rất tốt để tối ưu hóa tuổi thọ pin của bạn.

– Luôn sử dụng bộ sạc điện phù hợp.

Chỉ sử dụng bộ sạc chất lượng từ các nhà sản xuất có uy tín, không phải bộ sạc của bên thứ ba được cung cấp bởi một nhà máy không tên. Nếu bạn không có bộ sạc gốc đi kèm với pin, thì hãy lấy bộ sạc có công suất chính xác tương đương với bộ sạc gốc.

– Đừng để thiết bị của bạn cắm sạc vào mọi lúc .

Điều này đặc biệt là một vấn đề cho người dùng điện thoại được cắm vào sạc mọi lúc và pin không có cơ hội để thực hiện khả năng của nó. Có nhiều thiết bị nhắc nhở bạn khi đến lúc rút dây nguồn để pin hoàn thành chu kỳ xả và sạc lại.

– Giữ pin của bạn được lưu trữ trong một môi trường khô ráo, mát mẻ.

Thỉnh thoảng sử dụng dưới ánh nắng mặt trời là tốt, nhưng đừng lưu trữ máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn trong một chiếc xe nóng hoặc môi trường ẩm ướt.

– Thay pin của bạn nếu nó bị cạn kiệt hoặc hư hỏng.

Pin là sản phẩm tiêu thụ; chúng từ từ giảm hiệu suất theo thời gian. Vì vậy, nếu pin của bạn không còn sạc được nữa hoặc nếu nó bị hỏng do bị rơi hoặc va đập, hãy đảm bảo thay thế nó trước khi một sự cố thảm khốc có thể xảy ra. Vì thế pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm, rất nguy hiểm luôn nhé!

Cách đối phó với pin bị phồng

Nếu bạn nghi ngờ rằng thiết bị của mình có pin bị phồng sưng, bước đầu tiên là phải thận trọng. Làm thủng pin ở bất kỳ thời điểm nào cũng là cực kỳ nguy hiểm, nhưng pin bị sưng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng vì vỏ của chúng đã bị căng thẳng từ các khí tích hợp bên trong. Nói tóm lại, hãy cẩn thận với bất kỳ thiết bị nào có pin bị nghi ngờ bị sưng phồng.

Tiếp theo, nếu thiết bị của bạn có pin có thể tháo rời, bạn có thể thử tháo cẩn thận. Lưu ý rằng vỏ bị sưng của pin có thể làm cho việc tháo gỡ khó khăn.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự kháng cự bất thường nào đối với việc tháo pin, hãy dừng lại và làm theo lời khuyên dưới đây cho những người có thiết bị chứa pin không thể tháo rời. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tháo thành công pin bị sưng, hãy đặt nó vào một hộp đựng an toàn, mát mẻ để nó không dễ bị nổ hay thủng vỏ.

Không vứt pin vào thùng rác hoặc nơi khác. Làm như vậy có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của công nhân vệ sinh, những người có thể tiếp xúc với pin, cũng như môi trường. Thay vào đó, luôn vứt bỏ pin – bị sưng hoặc không – tại một cơ sở xử lý pin được ủy quyền.

Nhiều địa điểm sửa chữa máy tính có các thiết bị và quy trình để xử lý an toàn pin bị sưng. Ví dụ: nếu bạn có iPhone, hãy mang pin đến Techcare gần nhất. Các nhà bán lẻ điện tử khác, cũng cung cấp dịch vụ tái chế và xử lý.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thông báo cho nhân viên rằng bạn đang tái chế pin bị sưng để họ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp (không chỉ thả pin bị sưng trong khu tái chế pin). Nếu bạn không thể tìm thấy một vị trí phù hợp để vứt pin, hãy liên hệ với chính quyền địa phương để được hướng dẫn.

Nơi thay thế pin bị phồng chính hãng uy tín

Chỉ cần mang toàn bộ thiết bị đến một trong những chi nhánh của Techcare để được hỗ trợ. Tuy nhiên, lưu ý rằng cho đến khi pin được thay, bạn không nên kết nối thiết bị của mình với nguồn điện hoặc sử dụng nó.

Pin bị sưng có thể phát nổ nếu không được xử lý đúng cách, vì vậy bạn không muốn thực hiện bất kỳ hành động nào có thể đẩy nhanh sự xuất hiện của sự kiện khó chịu này.


Vấn đề pin bị phồng có nguy hiểm không đã phần nào được Techcare giải đáp. Mọi thắc mắc xin liên hệ Techcare để có được giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu