Cách kiểm tra xem ổ cứng là HDD hay SSD trên máy tính và Laptop

Nếu xem chiếc máy tính là một cơ thể sống thì ổ cứng giống như hệ thống não bộ, quyết định tới tốc độ chép xuất dữ liệu, tốc độ khởi động máy cũng như tính an toàn của các dữ liệu cá nhân có trên máy tính.

Dù là các bạn đang sử dụng máy tính để bàn hay máy tính xác tay thì ổ cứng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì điều này mà những thông số kỹ thuật liên quan đến ổ cứng sẽ rất cần thiết khi bạn lựa chọn cho mình chiếc laptop. Nó sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm trong khi sử dụng máy tính của các bạn. Techcare.vn sẽ gửi tới bạn cách xem ổ cứng là hdd hay ssd trên máy tính và những thông tin hữu ích về bộ phận quan trọng hàng đầu của máy tính này nhé!

Cách kiểm tra ổ ssd hay hdd trên máy tính

Cách xem ổ cứng là hdd hay ssd trên máy tính laptop

Các thao tác để kiểm tra thông tin kỹ thuật về máy tính. Về ổ cứng của bạn không có gì là phức tạp nhưng đối với một số người dùng không chuyên thì nó vẫn còn xa lạ. Cùng thực hiện các bước sau để nhận biết xem ổ cứng là SSD hay HDD và các thông tin kỹ thuật liên quan khác.

Các bước kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd:

Bước 01: Nhấp chuột phải vào mục This PC trên Desktop, chọn Manage – Trình quản lý máy tính.

Bước 02: Trong cửa sổ Computer Management bạn tiếp tục chọn Storage -> chọn Disk Management. Tại đây bạn sẽ biết về tổng dung lượng của ổ cứng máy tính mình.

Bước 03: Tại góc trái của cửa sổ nên chọn Device Manager -> Disk Drives để biết được mã của ổ cứng hiện tại máy tính bạn đang dùng. Sử dụng mã này để tra trên Google xem nó thuộc ổ SSD hay là HDD.

 

Cách làm này rất đơn giản, thao tác nhanh chóng chứ không hề rắc rối như một số bạn vẫn nghĩ. Bất kể lúc nào bạn cũng có thể kiểm tra. Ngoài đoạn mã có thông tin về ổ cứng SSD hay HDD thì các bạn cũng biết được về các thông số kỹ thuật khác của máy. Chẳng hạn như dung lượng máy, dung lượng từng ổ đĩa, các thông tin kỹ thuật liên quan đến các thiết bị của máy.

Cách xem ổ cứng là hdd hay ssd

Một dấu hiệu khác để nhận biết kiểm tra thông số cấu hình của máy tính là ssd hay hdd là chính là theo dõi hoạt động của máy và ổ cứng. Nếu trong quá trình sử dụng bạn có nghe thấy những tiếng động, tiếng kêu rẹt rẹt thì nó sẽ là ổ cứng HDD bởi dòng SSD hoạt động trên cơ chế đứng yên nên không có hiện tượng quay tạo ra tiếng kêu như ổ HDD.

Điểm khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD

Để hiểu hơn về hoạt động trên chiếc máy tính của mình, Techcare.vn sẽ đưa ra những thông tin khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD cho bạn. SSD là viết tắt của từ Solid State Drive, là dòng ổ cứng thể rắn lưu trữ và truy cập dữ liệu bằng việc sử dụng bộ nhớ flash. HDD tức Hard Disk Drive, được phát minh trước SSD. Được sử dụng để lưu dữ liệu trên bề mặt đĩa phủ từ tính.

SSD là phát minh mới hơn so với HDD nên nó có nhiều cải tiến đáng kể, đầu tiên là về kích thước của sản phẩm. Bạn dễ dàng nhận ra sự khác biệt này khi đặt 2 chiếc SSD và HDD cạnh nhau. SSD có kích thước thông thường là 2.5inch x 7mm, còn HDD lại có kích thước lớn hơn với 3.5inch x 9.5mm. Nguyên lý hoạt động của SSD là sử dụng thiết bị điện thử làm bộ nhớ còn HDD có sự quay mặt đĩa để lưu trữ dữ liệu, vì thế mà giữa hai dòng này có những sự khác biệt. Nếu hoạt động trong các môi trường không lý tưởng thì độ bền của HDD sẽ kém cạnh hơn so với SSD.

Thêm vào đó, việc ghi dữ liệu trên bề mặt đĩa như HDD sẽ dẫn đến tình trạng là máy tính dễ bị phân mảnh trong quá trình sử dụng, còn máy tính có ổ cứng là SSD thì tính phi vật lý tạo nên sức mạnh chống lại sự phân mảnh này. Với cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd dựa trên tiếng hoạt động của ổ cứng cũng dựa vào đặc điểm này của ổ cứng SSD và HDD. Với những mục đích xử lý cao hơn, nhanh hơn như chơi game, đồ họa thì người dùng sẽ rất bất ngờ với tốc độ đọc và ghi của ổ cứng SSD so với HDD. Để máy chạy mượt hơn thì các bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop nhé!

Còn bạn muốn chiếc máy tính của mình có khả năng lưu trữ dữ liệu khủng và tính an toàn cao thì ổ cứng HDD sẽ vượt trội hơn hẳn so với ổ cứng SSD. Những tính năng nổi bật hơn và cải tiến hơn so với HDD của SSD thì mức giá của SSD cũng cao hơn. Bởi sự chênh lệch về giá cả này mà tùy vào mục đích sử dụng bạn sẽ chọn ổ cứng HDD hay SSD cho phù hợp nhất.

Cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd

Cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd

Hệ thống đã gửi tới bạn cách xem ổ cứng là hdd hay ssd và hơn thế nữa là những thông tin cụ thể về ổ cứng ssd đà nẵng. Chọn máy tính sao cho phù hợp mục đích sử dụng, sao cho hợp với túi tiền mà vẫn đảm bảo chất lượng là điều mà người tiêu dung nào cũng muốn. Chọn máy tính có ổ cứng như thế nào cũng là tiêu chí cần được cân nhắc trong quyết định này. Tại Techcare.vn bạn sẽ được cung cấp các thông tin đầy đủ nhất, được tư vấn thật chu đáo và cặn kẽ để sản phẩm máy tính cuối cùng bạn lựa chọn là sản phẩm mà bạn ưng ý nhất.

02363663333 Gọi điện0236.366.3333