Virus máy tính là gì? Những loại Virus nguy hiểm nhất

Virus máy tính đã trở nên quen thuộc đối với những người dùng máy tính. Nó không ngừng phát triển và biến đổi theo sự phát triển của công nghệ phần mềm. Virus máy tính có khả năng xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng máy tính,… Vậy các bạn đã biết virus máy tính là gì? Những loại Virus nguy hiểm nhất hiện nay là virus nào? Để có được câu trả lời cho vấn đề này. Bạn hãy theo dõi những chia sẻ đến từ Techcare – Sửa chữa laptop Đà Nẵng nhé!

Khái niệm Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là các đoạn chương trình được tổ chức hay một cá nhân nào đó đã thiết kế nên. Dùng để xâm nhập vào các thiết bị máy tính khác. Với mục đích xóa dữ liệu, đánh cắp thông tin, trộm tiền ngân hàng hay những mục đích khác,…

virus-may-tinh-la-gi
Khái niệm Virus máy tính là gì?

Trước đây, virus đã từng được tạo ra với mục đích ngăn chặn những kẻ truy cập vào máy tính để truy cập dữ liệu hay đánh cắp dữ liệu của đối phương để phục vụ quốc gia. Tuy nhiên, virus đã nguy hiểm hơn khi bị những kẻ xấu dùng để đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình. Hệ điều hành Windows còn nhiều sơ hở nên rất dễ bị nhiễm virus. Nên nhiều người dùng đã bị đánh cắp dữ liệu nhưng vẫn không hay biết điều gì.

Xem thêm: Máy tính bị nhiễm virus quảng cáo

Xem thêm: Cách diệt virus trên máy tính

Xem thêm: Phần mềm diệt virus tại Đà Nẵng

Xem thêm: Cách vô hiệu hóa Windows Defender

Virus máy tính lây nhiễm như thế nào?

Máy tính được hoạt động thông qua lệnh dưới dạng mã số được mã hóa dưới dạnh nhị phân để thực hiện tác vụ dưới sự điều khiển của con người. Mã máy được lập trình sẽ dẫn đến các công việc mà người dùng điều khiển lặp lại rồi dần thành Routine. Tiếp theo đó, sẽ tiến hành routine này. Routine có cấu trúc gồm điểm vào là entry và điểm ra là exit.

Virus cũng được viết theo dạng của routine. Tuy nhiên, tham số địa chỉ của nó đã được chỉnh sửa lại. Thay vì địa chỉ máy tính người dùng sẽ được chuyển qua vị trí của người đã tạo nên virus đó. Vì virus máy tính được hoạt động theo dạng mã lệnh. Nên sẽ rất ít khi bị phát hiện nhanh và kịp thời.

virus-may-tinh-la-gi
Virus máy tính lây nhiễm như thế nào?

Virus máy tính có rất nhiều cách để xâm nhập vào máy tính của người dùng. Sau đây là một số hình thức phổ biến nhất:

Virus máy tính lây nhiễm qua Email

Email là một trong những hình thức để mọi người dễ dàng liên lạc với nhau. Thường sẽ dùng để trao đổi về công việc là chủ yếu. Vào mỗi ngày, một người sẽ được gửi về rất nhiều email kể cả những tin nhắn rác. Có nhiều trường hợp người dùng bị lừa khi click vào đường link đính có virus được đính kèm trong Email.

Còn có một cách tinh vi hơn đó là người tạo ra virus máy tính còn tạo nên đường liên kết dưới dạng cấp số nhân. Điều đó có nghĩa là người dùng nhấp vào đường link đó, virus sẽ xâm nhập và đọc hết tất cả email mà bạn đã từng gửi. Sau đó, nó sẽ tự động gửi link có chứa virus đến nhiều người dùng khác.

Vì vậy, các bạn hãy nhớ là luôn cẩn thận hơn với những email được gửi đến. Nhất là về tên của Email, địa chỉ của người gửi cùng với nội dung. Như vậy sẽ giúp bạn tránh xảy ra sai lầm này.

Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Lây nhiễm virus qua mạng Internet chính là một hình thức rất đơn giản và dễ lừa được người dùng. Vì virus thường được đính kèm cùng các file tài liệu hay những phần mềm được người dùng tải về máy từ intrenet. Cũng có trường hợp có các trang web đã được cài sẵn virus máy tính. Chỉ cần người dùng nhấp chuột vào đường dẫn của trang web đó sẽ bị nhiễm virus ngay.

Nếu bạn không may tải về máy tính các phần mềm bị nhiễm virus. Nó sẽ dễ dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng, dữ liệu trên máy tính bị xóa tự động. Hay còn có trường hợp nguy hiểm hơn là người dùng khác truy cập vào máy tính mà các bạn không biết được.

virus-may-tinh-la-gi
Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Vậy làm thế nào để biết được máy tính bị nhiễm virus? Sau đây là một số dấu hiệu cho biết máy tính bị nhiễm virus: Màn hình máy tính xảy ra lỗi liên tục, máy tính trở nên chạy châm bất thường, driver bị lỗi, những cảnh báo xuất hiện liên tục,…

Những loại Virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Sau đây là những loại Virus máy tính nguy hiểm từ năm 1998 đến nay. Nó đã làm tổn thất lên đến hàng triệu thiết bị USB.

• Virus máy tính: CIH (1998)

• Virus máy tính: Melissa (1999)

• Virus máy tính: ILOVEYOU (2000)

• Virus máy tính: Code Red (2001)

• Virus máy tính: SQL Slammer (2003)

• Virus máy tính: Bagle (2004)

• Virus máy tính: MyDoom (2004)

• Virus máy tính: Storm Worm

• Virus máy tính: Wannacry ( mới gần đây )

Trên đây là những thông tin chia sẻ từ Techcare – Sửa chữa laptop Đà Nẵng đã chia sẻ đến các bạn về virus máy tính. Hy vọng đã giúp các bạn biết được Virus máy tính là gì? Những loại Virus nguy hiểm nhất hiện nay. Hãy tiếp tục theo dõi website techcare.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

02363663333 Gọi điện0236.366.3333