Virus máy tính là gì? Cách phòng chống và diệt virus trên máy tính

virus-may-tinh-la-gi

Virus máy tính đã trở nên quen thuộc đối với những người dùng máy tính. Nó không ngừng phát triển và biến đổi theo sự phát triển của công nghệ phần mềm. Virus máy tính có khả năng xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng máy tính,…

Vậy các bạn đã biết virus máy tính là gì? Những loại Virus nguy hiểm nhất hiện nay là virus nào? Để có được câu trả lời cho vấn đề này. Bạn hãy theo dõi những chia sẻ đến từ Techcare – Sửa chữa laptop Đà Nẵng nhé!

Khái niệm Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là các đoạn chương trình được tổ chức hay một cá nhân nào đó đã thiết kế nên. Dùng để xâm nhập vào các thiết bị máy tính khác. Với mục đích xóa dữ liệu, đánh cắp thông tin, trộm tiền ngân hàng hay những mục đích khác,…

virus-may-tinh-la-gi

Khái niệm Virus máy tính là gì?

Trước đây, virus đã từng được tạo ra với mục đích ngăn chặn những kẻ truy cập vào máy tính để truy cập dữ liệu hay đánh cắp dữ liệu của đối phương để phục vụ quốc gia. Tuy nhiên, virus đã nguy hiểm hơn khi bị những kẻ xấu dùng để đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình. Hệ điều hành Windows còn nhiều sơ hở nên rất dễ bị nhiễm virus. Nên nhiều người dùng đã bị đánh cắp dữ liệu nhưng vẫn không hay biết điều gì.

Virus máy tính lây nhiễm như thế nào?

Máy tính được hoạt động thông qua lệnh dưới dạng mã số được mã hóa dưới dạnh nhị phân để thực hiện tác vụ dưới sự điều khiển của con người. Mã máy được lập trình sẽ dẫn đến các công việc mà người dùng điều khiển lặp lại rồi dần thành Routine. Tiếp theo đó, sẽ tiến hành routine này. Routine có cấu trúc gồm điểm vào là entry và điểm ra là exit.

Virus cũng được viết theo dạng của routine. Tuy nhiên, tham số địa chỉ của nó đã được chỉnh sửa lại. Thay vì địa chỉ máy tính người dùng sẽ được chuyển qua vị trí của người đã tạo nên virus đó. Vì virus máy tính được hoạt động theo dạng mã lệnh. Nên sẽ rất ít khi bị phát hiện nhanh và kịp thời.

virus-may-tinh-la-gi

Virus máy tính lây nhiễm như thế nào?

Virus máy tính có rất nhiều cách để xâm nhập vào máy tính của người dùng. Sau đây là một số hình thức phổ biến nhất:

Virus máy tính lây nhiễm qua Email

Email là một trong những hình thức để mọi người dễ dàng liên lạc với nhau. Thường sẽ dùng để trao đổi về công việc là chủ yếu. Vào mỗi ngày, một người sẽ được gửi về rất nhiều email kể cả những tin nhắn rác. Có nhiều trường hợp người dùng bị lừa khi click vào đường link đính có virus được đính kèm trong Email.

Còn có một cách tinh vi hơn đó là người tạo ra virus máy tính còn tạo nên đường liên kết dưới dạng cấp số nhân. Điều đó có nghĩa là người dùng nhấp vào đường link đó, virus sẽ xâm nhập và đọc hết tất cả email mà bạn đã từng gửi. Sau đó, nó sẽ tự động gửi link có chứa virus đến nhiều người dùng khác.

Vì vậy, các bạn hãy nhớ là luôn cẩn thận hơn với những email được gửi đến. Nhất là về tên của Email, địa chỉ của người gửi cùng với nội dung. Như vậy sẽ giúp bạn tránh xảy ra sai lầm này.

Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Lây nhiễm virus qua mạng Internet chính là một hình thức rất đơn giản và dễ lừa được người dùng. Vì virus thường được đính kèm cùng các file tài liệu hay những phần mềm được người dùng tải về máy từ intrenet. Cũng có trường hợp có các trang web đã được cài sẵn virus máy tính. Chỉ cần người dùng nhấp chuột vào đường dẫn của trang web đó sẽ bị nhiễm virus ngay.

Nếu bạn không may tải về máy tính các phần mềm bị nhiễm virus miễn phí. Nó sẽ dễ dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng, dữ liệu trên máy tính bị xóa tự động. Hay còn có trường hợp nguy hiểm hơn là người dùng khác truy cập vào máy tính mà các bạn không biết được.

virus-may-tinh-la-gi

Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Vậy làm thế nào để biết được máy tính bị nhiễm virus? Sau đây là một số dấu hiệu cho biết máy tính bị nhiễm virus: Màn hình máy tính xảy ra lỗi liên tục, máy tính trở nên chạy châm bất thường, driver bị lỗi, những cảnh báo xuất hiện liên tục,…

Cách phòng chống và diệt virus trên máy tính hiệu quả nhất

Để đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu và hệ thống phần mềm trên máy tính. Các bạn hãy tiến hành theo một trong các giải pháp phòng chống và diệt virus trên máy tính như sau:

Khởi động Windows Defender có sẵn trên hệ điều hành

Windows Defender được nhiều người dùng biết đến là phần mềm diệt virus miễn phí đã được tích hợp sẵn trên windows. Với các bước thực hiện cách diệt Virus trên máy tính Win 7 vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Mở Windows Defender.

Khi đang tat window defender trong win 10, bạn hãy mở lại thông qua các thao tác sau:

Tại thanh Taskbar, bạn nhập vào từ khóa “Windows Defender Security Center”. Hoặc bạn có thể chọn biểu tượng cái khiên tại góc phải màn hình trên thanh Taskbar.

virus-may-tinh-la-gi-10

Bước 2: Sau đó, bạn chọn vào mục “Virus & threat protection”.

virus-may-tinh-la-gi-11

Bước 3: Chọn “Quick scan” để bắt đầu quét các loại virus có trên máy tính.

Tùy theo lưu lượng dữ liệu trên máy tính mà thời gian quét sẽ kéo dài từ 5 – 20 phút. Hơn thế nữa, nếu bạn cần quét một thư mục cụ thể, bạn lần lượt chọn vào “Advanced scan” >> “Scan now”. Tiếp theo, bạn chọn thư mục muốn quét virus rồi nhấn vào nút “Select Folder” là được.

virus-may-tinh-la-gi-12

Sử dụng phần mềm diệt Virus từ bên thứ 3

Sử dụng phần mềm diệt virus từ bên thứ 3 được đánh giá là giải pháp bảo vệ máy tính truyền thống. Bạn có thể thực hiện cho tất cả máy tính. Với một số phần mềm diệt virus mà bạn có thể sử dụng như Bkav, AVG, ESET, Avast, Kaspersky, Avira, BitDefender,…

virus-may-tinh-la-gi-13

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên

Hệ điều hành Windows trên máy tính thường xuất hiện lỗi bảo mật do tính thông dụng của nó. Vì vậy, các hacker thường lợi dụng đến lỗi bảo mật để có quyền điều khiển. Từ đó, phát tán các virus hay các phần mềm độc hại.

Giải pháp tốt nhất là bạn nên cập nhật hệ điều hành mới nhất cho máy tính thường xuyên. Như vậy sẽ góp phần ngăn chặn, phòng chống sự phát triển của virus.

virus-may-tinh-la-gi-14

Những loại Virus máy tính nguy hiểm nhất hiện nay

Sau đây là những loại Virus máy tính nguy hiểm từ năm 1998 đến nay. Nó đã làm tổn thất lên đến hàng triệu thiết bị USB.

• Virus máy tính: CIH (1998)

• Virus máy tính: Melissa (1999)

• Virus máy tính: ILOVEYOU (2000)

• Virus máy tính: Code Red (2001)

• Virus máy tính: SQL Slammer (2003)

• Virus máy tính: Bagle (2004)

• Virus máy tính: MyDoom (2004)

• Virus máy tính: Storm Worm

• Virus máy tính: Wannacry ( mới gần đây )

Cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus quảng cáo hiệu quả

Khi máy tính bị nhiễm virus quảng cáo thì phải làm thế nào? Hãy theo dõi những chia sẻ dưới dây từ Techcare – Sửa chữa laptop uy tín tại Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách khắc phục máy tính bị nhiễm virus quảng cáo hiệu quả nhất.

Gỡ phần mềm vừa cài đặt

Có các loại Malware, thường nó sẽ được được hoạt động cùng với phần mềm miễn phí đã được bạn cài đặt trong máy tính. Nên chỉ cần các bạn gỡ phần mềm đó khỏi máy tính là bạn đã gỡ bỏ Malware trên máy tính thành công.

Nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng các phần mềm thuộc bên thứ ba mỗi khi bạn có nhu cầu gỡ bất kỳ phần mềm nào.

Gỡ bỏ Malware bằng phần mềm AdwCleaner

Bước 1 : Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt trên máy tính của bạn phần mềm AdwCleaner.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 2 : Khi đã cài đặt thành công, bạn hãy mở ứng dụng lên dưới quyền Admin. Với thao tác nhấn chuột phải lên phần mềm rồi bạn chọn vào mục Run as Administrator. Tiếp theo, bạn chọn vào I agree để xác nhận việc bạn đồng ý thực hiện khởi chạy phần mềm dưới quyền admin.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 3 : Sau đó bạn chọn Scan để phần mềm tiến hành tự động quét cũng như tìm các virus quảng cáo tồn tại trên máy tính của bạn. Chỉ sau một vài phút, các nghi vấn sẽ được liệt kê trong và hiển thị trên giao diện của phần mềm.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 4 : Tiếp đến, bạn chọn vào tất cả các kết quả được nghi vấn là virus quảng cáo. Sau đó, bạn chọn vào Clean để có thể xóa chúng đi.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Ngay sau đó, sẽ có một cửa sổ hiển thị trên màn hình máy tính. Để phần mềm AdwCleaner bắt đầu loại hết các virus quảng cáo thì bạn chọn OK. Tốc độ gỡ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn đang sử dụng.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 5: Tiếp tục nhấn OK để máy tính được khởi động lại. Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra lại xem máy tính của bạn còn hiển thị quảng cáo hay không?

Gỡ bỏ trực tiếp ngay trên trình duyệt

Đối với trình duyệt Chrome

Bước 1: Trên thanh công cụ Menu Start, bạn tiến hành truy cập vào mục Control Panel. Tiếp theo, bạn chọn mục Uninstall a progam để bắt đầu kiểm tra xem các phần mềm nào khác biệt và lạ thì bạn gỡ nó ra. Nếu không có thì bạn hãy thực hiện tiếp cách bên dưới.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 2: Bạn di chuyển xuống dưới cùng của cửa sổ cài đặt và chọn vào mục nâng cao để cài đặt nâng cao được hiển thị.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 3: Tiếp theo, bạn di chuyển xuống dưới màn hình để chọn vào mục Đặt lại và dọn dẹp. Sau đó, chọn vào dòng chữ Khôi phục cài đặt về mặc định ban đầu.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 4: Hãy chọn vào ô có nôi dung Đặt lại các tùy chọn cài đặt để trình duyệt Chrome của bạn được trở về như lúc đầu.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 5: Cuối cùng, khởi động lại trình duyệt và sử dụng thôi nhé!

Đối với trình duyệt Mozilla Firefox

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng nhấn vào biểu tượng dấu 3 vạch ngang nằm ở phía trên bên phải của trình duyệt. Sau đó, bạn chọn vào dấu ? để tiếp tục.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 2: Chọn vào mục Refresh firefox hoặc bạn tiến hành khởi động lại trình duyệt. Tiếp theo, bạn hãy tắt tất cả các tiện ích add-on trên trình duyệt web thuộc ở bên thứ 3.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Bước 3: Cuối cùng, bạn chọn vào mục Refresh firefox để có thể lưu lại và áp dụng cài đặt đối với trình duyệt về chế độ mặc định.

may-tinh-bi-nhiem-virus-quang-cao

Trên đây là những thông tin chia sẻ từ Techcare – Sửa chữa laptop Đà Nẵng đã chia sẻ đến các bạn về virus máy tính. Hy vọng đã giúp các bạn biết được Virus máy tính là gì? Những loại Virus nguy hiểm nhất hiện nay. Hãy tiếp tục theo dõi website techcare.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu