Trong quá trình sử dụng laptop, không tránh khỏi những tình huống khi bạn phải tạm rời khỏi máy trong khoảng thời gian ngắn. Trong những tình huống như vậy, nếu không thực hiện các biện pháp bảo vệ thích hợp, máy tính của bạn có thể bị người khác sử dụng mà không được sự cho phép. Điều này có thể dẫn đến việc sao chép hoặc đánh cắp dữ liệu máy tính.

Vì vậy, để bảo vệ thông tin quan trọng và dữ liệu cá nhân, việc biết cách khóa màn hình máy tính là quan trọng. Khi bạn áp dụng phương pháp này, bất kỳ ai muốn sử dụng laptop của bạn đều phải nhập đúng mật khẩu mà bạn đã thiết lập. Cách thức chi tiết để cài đặt và sử dụng tính năng khóa màn hình máy tính sẽ được trình bày chi tiết trong nội dung dưới đây.

Tổng hợp cách khóa màn hình máy tính đơn giản nhất

Cách cài khóa màn hình máy tính với các phím tắt

Khi bạn đang sử dụng laptop và phải rời đi trong khoảng thời gian ngắn, lo ngại về việc thông tin cá nhân có thể bị nhìn trộm khi máy đang mở là điều khá tồn tại. Để đảm bảo an toàn thông tin trong những tình huống như vậy, bạn có thể thực hiện một thao tác đơn giản bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Windows + L. Thao tác này sẽ ngay lập tức khóa màn hình máy tính, đòi hỏi nhập mật khẩu để mở khóa, giúp bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân tránh khỏi sự xâm phạm khi bạn tạm thời rời khỏi máy tính.

Một cách khác để khóa màn hình máy tính là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del và sau đó chọn tùy chọn "Lock". Thao tác này cũng đạt được mục đích tương tự, yêu cầu người muốn sử dụng laptop nhập mật khẩu đã được bạn cài đặt trước đó, làm tăng cường bảo mật và ngăn chặn truy cập trái phép vào máy tính khi bạn không có mặt.

Cách khóa màn hình laptop, máy tính bằng tạo hình khóa Screen saver trong Windows 7

Trong hệ điều hành Windows 7, ngoài cách sử dụng phím tắt hay tùy chọn Ctrl + Alt + Del để khóa màn hình, bạn cũng có thể sử dụng màn hình khóa Screen Saver. Để thực hiện cách này, bạn chỉ cần thực hiện hai bước đơn giản như sau:

- Bước 1: Bạn Click chuột phải ngoài màn hình rồi nhấn chọn Personalize.

- Bước 2: Tại mục Personalize, bạn tiếp tục nhấn chọn Screen saver.

Sau khi thao tác xong, bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại Settings. Tại đây bạn hãy tick chọn vào ô On resume, display logon screen và cuối cùng bạn nhấn OK là đã thiết lập thành công.

Xem thêm: Tắt tính năng tự điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 7

Hướng dẫn khóa màn hình máy tính trong cài đặt hệ thông trong Windows 8/ 8.1

Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Windows 8/8.1, bạn cũng có thể áp dụng cách đặt khóa màn hình máy tính đơn giản, ngoài việc sử dụng phím tắt. Dưới đây là các bước mà bạn có thể thực hiện để thực hiện việc này:

- Bước 1: Bạn mở thanh tìm kiếm và nhập cụm từ "system ," sau đó nhấn chọn "Settings."

- Bước 2: Bạn tiếp tục nhấn chọn Lock the computer when I leave it alone for a period of time.

- Bước 3: Sau khi bạn hoàn thành thao tác ở bước 1 và bước 2, bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại. Tại đây, bạn nhấp vào mục "Screen saver", sau đó chọn loại trình bảo vệ màn hình mong muốn và nhấn "OK " để hoàn tất thiết lập.

Lưu ý: Mặc dù cách này có thể giúp khóa màn hình máy tính trong một khoảng thời gian, tuy nhiên, nó không yêu cầu nhập mật khẩu. Phương pháp này thường được sử dụng để khóa màn hình desktop.

Xem thêm: Chụp màn hình laptop MSI

Cách khóa màn hình máy tính tự động thông qua tính năng bảo vệ màn hình trong Windows 10

Nếu laptop bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 và bạn muốn cài đặt chức năng khóa máy tính, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Để mở hộp thoại cài đặt chế độ màn hình, bạn có thể sử dụng hộp thoại Run. Đơn giản mở hộp thoại Run và nhập lệnh "control desk.cpl,,@screensaver". Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức khác, bạn cũng có thể mở hộp thoại Settings bằng cách nhấn vào biểu tượng Settings, sau đó chọn Personalization và kết thúc bằng việc chọn Screen saver settings.

- Bước 2: Sau khi hộp thoại cài đặt chế độ màn hình được mở, bạn tiếp tục bằng cách lựa chọn thời gian mà bạn muốn máy tính tự động khóa, thông thường được thiết lập là 1 phút. Hãy đánh dấu vào ô "On resume, display logon screen" để đảm bảo rằng khi máy tính hoạt động trở lại, nó sẽ hiển thị màn hình đăng nhập. Cuối cùng, nhấn OK để hoàn tất quá trình cài đặt tự động khóa màn hình máy tính của bạn.

Xem thêm: Chia đôi màn hình win 10

Cách cài đặt khóa màn hình máy tính với phần mềm Smart PC Locker Pro

Phần mềm Smart PC Locker Pro là một ứng dụng hữu ích giúp người dùng máy tính thực hiện việc khóa màn hình một cách nhanh chóng và an toàn. Đặc điểm nổi bật của phần mềm này là khả năng buộc người dùng nhập đúng mật khẩu để tiếp tục sử dụng máy tính. Nếu người dùng nhập sai mật khẩu và vượt quá số lần quy định, máy tính sẽ tự động tắt, tăng cường tính bảo mật cho dữ liệu và thông tin cá nhân. Để sử dụng phần mềm này khóa màn hình Smart PC Locker Pro, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Bạn tiến hành tải, mở và cài đặt phần mềm Smart PC Locker Pro vào hệ thống máy.

https://drive.google.com/file/d/1nF1xLQ7JQWrGfGUjDA8dARIpfbpxLWgW/view?usp=sharing

- Bước 2: Khi bạn tiến hành khởi chạy chương trình phần mềm, ở tab Locker, bạn hãy nhập mật khẩu. và lưu lại mật khẩu đó. Khi hệ thống báo bạn đã lưu mật khẩu thành công thì bạn hãy tiếp tục đến bước 3.

- Bước 3: Bạn nhấn chọn tab Settings để tiến hành thiết lập. Ở tab này cho bạn nhiều sự lựa chọn cách khóa màn hình máy tính như: Thiết lập tự động khóa màn hình máy tính sau một thời gian không sử dụng máy (Auto-lock system after), tự động tắt máy sau một thời gian khóa màn hình máy tính (Shutdown Windows after the PC is locked for),…

- Bước 4: Nhấn chọn tab Advanced để cài đặt nâng cao hơn như: Khóa tất cả ổ đĩa CD trên máy khi hệ thống đã khóa (Lock all CD-ROM drivers while computer is locked),…

- Bước 5: Bạn thiết lập phím tắt cho các lệnh của chương trình tại tab Hotkeys.

- Bước 6: Bạn thiết lập ngôn ngữ tại tab Language.

- Bước 7: Trở lại tab Locker để nhấn chọn Lock PC để khóa máy.

Hướng dẫn cách khóa màn hình máy tính bằng mật khẩu

Nếu bạn đang quan tâm đến việc thiết lập mật khẩu cho máy tính để tăng cường tính bảo mật, dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập mật khẩu máy tính từ  sửa chữa laptop tại Đà Nẵng Techcare. Đây là những bước mà bạn có thể áp dụng ngay để bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng trên máy tính của mình. Hãy cùng theo dõi và áp dụng những thủ thuật này để đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn!

Cách cài pass win 7

Cách đổi pass máy tính Win 7 được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy vào Menu start rồi chọn vào mục Control Panel.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn mục User Account and Family Safety.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 3: Bạn tiếp tục chọn vào Change your Windows password.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 4: Sau đó, bạn chọn vào mục Change your password.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 5:

Current password: Bạn hãy nhập vào mật khẩu hiện tại (nếu không có thì bạn hãy bỏ trống).

New password: Bạn nhập mật khẩu mới vào.

Confirm new password: Bạn hãy nhập lại mật khẩu mới vào đây.

Cuối cùng, bạn chọn vào mục Change password.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Lưu ý: Type a password hint - Đây là một gợi ý nếu trường hợp các bạn quên mật khẩu. Vì vậy, các bạn nên nhập vào gợi ý liên quan đến mật khẩu của bạn. Nếu không muốn thì các bạn có thể để trống nhé!

Cách cài pass máy tính Windows 8 và 8.1

Nếu bạn vẫn chưa biết cách thiết lập mật khẩu cho máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 8, đừng lo lắng. Hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn chi tiết dưới đây để có thêm thông tin và kiến thức về cách cài đặt mật khẩu trên hệ điều hành này!

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy di chuyển chuột đến góc bên phải màn hình để xuất hiện Charm Bar

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 2:

(1) Bạn chọn vào mục Setting.

(2) Tiếp tục chọn vào Change PC settings.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 3: Sau đó, lần lượt chọn vào mục Users >> Chọn Change your password.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 4:

(1) Các bạn hãy nhập mật khẩu hiện tại vào.

(2) Bạn nhập vào mật khẩu mới.

(3) Bạn nhập lại mật khẩu mới để xác nhận.

Sau khi đã thực hiện hoàn tất. Bạn hãy chọn Next.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Cách đặt pass cho win 10 đơn giản

Bước 1: Trước hết, bạn vào Menu start sau đó chọn Cài đặt.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 2: Bạn chọn vào mục Tài khoản.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 3: Chọn vào mục Tùy chọn đăng nhập ở khung bên trái. Sau đó chọn vào Thay đổi trong phần Mật khẩu.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 4: Bạn hãy nhập lại Mật khẩu hiện tại rồi chọn Tiếp theo.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 5:

Ở đây, các bạn hãy nhập Mật khẩu mới vào.

Sau đó, Nhập lại mật khẩu mới vào để xác nhận.

Ở phần Gợi ý mật khẩu, các bạn chú ý nhập vào gợi ý liên quan đến mật khẩu để phòng những trường hợp các bạn quên.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Lưu ý: Nếu các bạn sợ nhập mật khẩu bị sai. Bạn có thể nhấn vào ký hiệu như hình để hiển thị mật khẩu.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Bước 6: Bạn chọn Hoàn tất để kết thúc.

cach-cai-pass-cho-may-tinh

Như vậy với những bước trên bạn có thể dễ dàng cài đặt pass cho máy tính win 10 một cách thành công!

Qua những chia sẻ trên về cách khóa màn hình máy tính từ hệ thống Techcare uy tín tại Đà Nẵng, hy vọng rằng các bạn sẽ thực hiện việc cài đặt một cách thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Techcare để nhận được sự tư vấn và giúp đỡ. Chúc các bạn thành công trong việc bảo vệ thông tin cá nhân trên máy tính của mình!