Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN Win 10

Trên các phiên bản Windows trước đó, quá trình chia sẻ thư mục giữa các máy tính thường gặp khó khăn. Tuy nhiên, với Windows 10, cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN trở nên đơn giản hơn nhiều. Một số tùy chọn chia sẻ trên Windows 10 mang lại cho người dùng quyền kiểm soát toàn diện, chẳng hạn như quyền đọc và ghi dữ liệu. Cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN Win 10 thường được sử dụng tại các văn phòng, nơi có nhiều người làm việc cùng nhau và cần chia sẻ tài liệu, thư mục. Dưới đây Techcare sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện quá trình chia sẻ dữ liệu trên Windows 10 một cách dễ dàng.

Chuẩn bị trước khi chia sẻ thư mục (Folder)

Để chuẩn bị trước khi chia sẻ thư mục trên Windows 10, bạn cần thực hiện một số bước sau:

1/ Tắt tường lửa (Windows Firewall)

Tắt tường lửa (Windows Firewall) có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật trên hệ thống của bạn. Nên hãy chỉ thực hiện điều này khi cần thiết và chỉ trong môi trường đáng tin cậy. Dưới đây là cách tắt tường lửa trên Windows 10:

Truy cập cài đặt tường lửa của Windows bằng cách tìm kiếm và chọn “Windows Defender Firewall” (ở chế độ xem Large icons để dễ tìm).

Tiếp theo, bạn chọn “Turn Windows Firewall on or off“.

Chú ý: Hướng dẫn cho bạn nào vẫn chưa biết cách vào Control Panel nhé! Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => Khi hộp thoại xuất hiện bạn nhập vào lệnh control => nhấn Enter là xong. Cách này có thể áp dụng cho mọi hệ điều hành Windows!

Sau đó, các bạn hãy nhấn “Turn off Windows Firewall (not recommended)” => Nhấn OK để có thể lưu lại.

Xem thêm: wifi cho máy tính bàn

2/ Kiểm tra 2 máy đã thông với nhau chưa

Cách kiểm tra này cũng khá đơn giản thôi.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy mở hộp thoại Run (tổ hợp phím Windows + R) sau đó gõ lệnh cmd => rồi nhấn OK.

Bước 2: Tiếp theo, bạn gõ lệnh ipconfig để có thể xem địa chỉ IP của máy mình.

Địa chỉ IP chính là ở dòng IPv4 Address.

Bước 3: Các bạn hãy làm tương tự với máy mà các bạn muốn kết nối đến để xem địa chỉ IP của máy họ. Sau đó, các bạn hãy ghi nhớ và trở về máy tính của mình rồi tiến hành gõ vào dòng lệnh ping địa-chỉ-ip-máy-tính-cần-vào -t

Ví dụ như sau:

Chú ý: Như bạn có thể thấy ở hình bên trên, thì 2 máy tính muốn kết nối đã thông nhau rồi đó. Như vậy là Ping đã có tín hiệu!

Trong trường hợp 2 máy tính vẫn chưa thông nhau, thì các bạn làm thêm một bước nữa đó là đổi chúng về cùng một WORKGROUP hoặc cùng MSHOME.

Thực hiện: Click chuột phải vào Computer (This PC) => rồi chọn Properties => Sau đó nhấn chọn Change settings như hình dưới đây.

Trong cửa sổ tiếp theo này thì các bạn hãy nhấn vào Change… => sau đó tích vào Workgroup. Tại đây thì bạn có thể nhập vào là WORKGROUP hoặc MSHOME đều được, miễn là các máy tính của bạn cùng một nhóm là được.

Cuối cùng, hãy khởi động lại máy tính để áp dụng những thay đổi vừa thực hiện. Sau khi hoàn thành, bạn có thể thử sử dụng lệnh ping để kiểm tra xem kết nối đã thành công chưa.

Xem thêm: laptop không bắt được wifi win 10

3/ Thiết lập để vào mạng Lan

Thực hiện: Đối với Win 10 thì bạn vào theo đường dẫn Control Panel\Network and Internet\Network and Sharing Center. Cuối cùng, bạn nhấn vào tùy chọn Change advanced sharing settings.

Tiếp theo các bạn cài đặt như trong hướng dẫn sau đây:

Tại mục Public thì các bạn cần chú ý là tích vào Turn off password protected sharing để người khác có thể truy cập vào máy tính của bạn một cách dễ dàng nhé. Nếu bạn vẫn để chế độ ON thì người khác khi truy cập vào máy tính của bạn sẽ có yêu cầu phải nhập ID password mới có thể vào được.

Sau khi bạn đã làm theo thứ tự các bước như trên thì bạn nhấn Save changes để lưu lại quá trình cài đặt.

Tham khảo thêm: Sửa Wifi Laptop

Hướng dẫn cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN Win 10

Để bắt đầu quá trình chia sẻ thư mục trên Windows 10, bạn có thể thực hiện bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn kích chuột phải vào thư mục mà bạn muốn chia sẻ, sau đó hãy click chọn Properties 

Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Sharing Properties và trên cửa sổ đó. Các bạn click chọn thẻ Sharing. Sau đó, ở dưới mục Network file and Folder Sharing, các bạn tiếp tục click chọn Share.

Bước 3: Ở bước này, các bạn sẽ nhập tên người mà bạn muốn chia sẻ thư mục. Tiếp theo sau khi đã thêm xong tên vào danh sách chia sẻ, bạn nhấn chọn Share.

Bước 4: Nếu bạn muốn kiểm soát được quyền truy cập đọc và viết (read and write) của thư mục trong quá trình bạn chia sẻ. Bạn hãy click chọn Advanced Sharing trên cửa sổ Share Properties.

Bước 5: Đánh vào dấu tích tùy chọn Share this folder và click chuột chọn Permissions.

Bước 6: Tiếp theo bạn đánh vào dấu tích chọn Full Control, sau đó click chọn OK.

Lưu ý: Các bạn cũng có thể điều chỉnh quyền hạn trong mục Security để đảm bảo cung cấp toàn quyền kiểm soát thư mục trong quá trình chia sẻ. Trong trường hợp không thực hiện thay đổi nào trong quá trình thiết lập Security, ít nhất sẽ tồn tại một người truy cập trong SharingSecurity sẽ được xem xét trong quá trình chia sẻ.

Bước 7: Click chuột chọn thẻ Security. Để thay đổi được quyền cho phép, bạn hãy click chọn Edit.

Bước 8: Click chọn Add.

Bước 9: Bạn nhập “Everyone” vào khung “Enter the object names to select” và sau đó nhấn OK.

Bước 10: Tiếp đến mục Username, bạn nhấn chọn Everyone => Sau đó đánh vào dấu tích chọn Full Control => Cuối cùng, bạn click chọn OK để có thể hoàn tất toàn bộ quá trình.

Xem thêm: Wifi bị gạch chéo

Lời kết

Cuối cùng, với những bước chi tiết mà chúng tôi đã hướng dẫn, bạn đã thành công trong việc chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN trên Windows 10 một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Việc này không chỉ giúp tăng cường sự thuận tiện trong công việc mà còn tạo ra một môi trường làm việc chung hiệu quả hơn. Hy vọng rằng bạn sẽ có những trải nghiệm tích cực khi áp dụng cách chia sẻ dữ liệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp
Gọi trực tiếp
Bán Laptop
Sửa Laptop

Main Menu