Việc lắp thêm ổ cứng thứ 2 cho laptop đang trở thành một yêu cầu thiết yếu trong thời đại hiện nay, đặc biệt là với những người có nhu cầu lưu trữ lớn. Với một ổ cứng duy nhất trong máy, không đủ để đáp ứng nhu cầu lưu trữ đồ sộ này. Mặc dù nhiều laptop mới hoặc các dòng chuyên dụng được trang bị sẵn ổ cứng thứ 2 để giúp người dùng nâng cấp dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, đối với một số dòng laptop chỉ có một khe cắm ổ cứng, việc thêm ổ cứng có thể trở nên phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, hãy theo dõi ngay bài viết này để tìm hiểu cách lắp đặt thêm ổ cứng thứ 2 vào laptop của bạn.

 

cách lắp 2 ổ cứng vào laptop

Chuẩn bị phụ kiện để lắp 2 ổ cứng laptop

Đối với các dòng laptop chỉ có một khe cắm ổ cứng, giải pháp tốt nhất cho những người có nhu cầu gắn thêm một ổ HDD hoặc SSD là sử dụng ổ đĩa quanh đây. Phương pháp này đem lại sự tiện lợi và có giá thành phải chăng. Đơn giản chỉ cần mua một thiết bị gọi là Caddy Bay, bạn có thể dễ dàng nâng cấp dung lượng lưu trữ của laptop mà không cần phải mua một laptop mới.

lắp 2 ổ cứng cho laptop

Caddy Bay là một thiết bị được sử dụng để lắp thêm một ổ HDD hoặc SSD thay vào vị trí của ổ DVD (ổ đĩa quang) trên laptop của bạn. Việc sử dụng Caddy Bay mang lại nhiều ưu điểm tiện lợi, cho phép bạn truy xuất dữ liệu ngay lập tức mà không cần phải mua một ổ cứng gắn ngoài. Với tốc độ truy xuất dữ liệu cao nhờ sử dụng SATA3, Caddy Bay giúp duy trì mức độ ổn định và không ảnh hưởng đến tiêu tốn năng lượng pin của laptop.

Với chỉ một thiết bị Caddy Bay, bạn đã có thể thực hiện việc nâng cấp thêm ổ cứng cho laptop của mình. Hiện nay, giá của Caddy Bay dao động từ 60k đến 300k, khá là phải chăng. Tuy nhiên, TECHCARE.vn khuyến nghị rằng bạn nên chọn những loại có giá từ 200k trở lên để đảm bảo tính ổn định và tuổi thọ dài hơn cho thiết bị của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải mua thêm một ổ HDD hoặc SSD để lắp đặt vào Caddy Bay. Nếu bạn đang tìm kiếm ổ cứng lưu trữ dữ liệu hoặc ổ SSD với giá rẻ, bạn có thể tham khảo tại TECHCARE.vn. Chúng tôi cung cấp cả ổ cứng cũ bốc máy và ổ mới, với giá thành cực kỳ hấp dẫn.

Click xem giá Ổ cứng laptop giá rẻ tại TECHCARE.vn

Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng thứ hai với Caddy Bay

Như Techcare đã nói, mỗi máy laptop thường có cổng giao tiếp khác nhau. Đối với những máy laptop đời cũ, người dùng nên kiểm tra xem ổ đĩa quang của máy sử dụng chuẩn giao tiếp nào, có phải là PATA hay là SATA. PATA thường được sử dụng trong các dòng laptop cũ, trong khi SATA là chuẩn giao tiếp phổ biến được áp dụng rộng rãi trên các máy laptop hiện đại.

Hình trên sẽ giúp bạn xác định xem ổ đĩa quang của bạn sử dụng chuẩn giao tiếp nào. Nếu bạn đang sử dụng laptop đời cũ và chuẩn giao tiếp là PATA, thì không thể nâng cấp được và thậm chí nếu có nâng cấp, tốc độ cũng sẽ rất chậm. Ngược lại, đối với những bạn đang sử dụng chuẩn giao tiếp SATA, bạn có thể thoải mái nâng cấp ổ HDD hoặc SSD cho laptop của mình.

Nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa quang chuẩn SATA, hãy đến cửa hàng linh kiện laptop và hỏi mua loại Caddy Bay SATA to SATA phù hợp với loại laptop bạn đang sử dụng.

Cách gắn 2 ổ cứng laptop vào Caddy Bay

Sau khi bạn đã mua Caddy Bay và có thêm ổ cứng HDD hoặc SSD, cách lắp ráp cũng khá đơn giản. Lưu ý rằng hướng dẫn này được thiết kế dành cho những người biết chút ít về kỹ thuật tháo lắp laptop. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lắp thêm ổ SSD thứ hai để chạy hệ điều hành, có nhiều bước phức tạp hơn. Do đó, để tránh tình trạng gặp lỗi trong quá trình cài đặt, bạn nên mang máy đến các cửa hàng máy tính để kỹ thuật viên thực hiện.

Note: Nếu bạn ở Đà Nẵng và muốn nâng cấp ổ cứng thứ hai cho laptop mà không biết cài đặt Windows, chia phân vùng, bạn có thể đến địa chỉ sửa laptop uy tín ở Đà Nẵng, TECHCARE.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí trong quá trình thực hiện quá trình nâng cấp này.

Cách lắp 2 ổ cứng mà bạn đã mô tả là dành cho các loại sử dụng ổ DVD thông thường. Đối với các loại laptop không có ổ DVD, quy trình có thể khác biệt.

Các bạn cần tắt nguồn máy, và tháo pin laptop ra nhằm bảo đảm an toàn cho máy

cách lắp canddy bay vào laptop

Lật mặt sau máy lên và bạn tìm đến ốc bắt vít của ổ DVD. Thường sẽ có một kí hiệu hoặc biểu tượng như hình dưới. Bạn mở ốc đó ra và tháo ổ DVD khỏi máy.cách lắp canddy bay vào laptop

Nếu đúng vít bắt thì bạn tháo ra rất nhẹ nhàng không hề cứng nhé

cách lắp canddy bay vào laptop

Đây là ổ DVD sau khi bạn đã tháo máy ra

cách lắp canddy bay vào laptop

Bước tiếp theo, bạn tháo mặt nạ ra và tìm đến lỗ nhỏ như hình, đây là lỗ mở đĩa khẩn cấp. Bạn có thể sử dụng cây tăm hoặc vật gì nhọn cứng để chọc vào lỗ này và mở khe của ổ DVD.

cách lắp canddy bay vào laptop

Mục đích của việc mở ổ DVD ra là để lấy phần mặt nạ và lắp vào Caddy bay mới, giúp máy tính của bạn trở nên đẹp hơn và phù hợp với quá trình nâng cấp.

cách lắp canddy bay vào laptop

Để tháo mặt nạ DVD ra bạn nhìn hai bên góc có cái gàm, hình dưới là ngàm bên phải

cách lắp canddy bay vào laptop

Ngàm bên trái

Để mở được ngàm 2 bên này, bạn chỉ cần tìm một miếng nhựa hoặc tuavit dẹp để bẩy nhẹ 2 ngàm này ra. Lưu ý rằng thao tác tháo ngàm ra cần phải nhẹ nhàng để tránh làm gãy. Nếu không lắp qua Caddy bay, gãy ngàm có thể làm mất đi độ bám dính.

Xem thêm: Nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop

các bạn hãy Gắn mặt nạ vào 5 ngàm tương ứng như hình dưới

Tương ứng với

Mặt nạ sau khi gắn vào Caddy Bay

Chuyển chốt đuôi bắt ốc ở phần đuôi ổ DVD sang caddy bay

Hoàn tất cách gắn ổ cứng vào Caddy bay

Đến bước này các bạn chỉ cần gắn lại vào laptop và bắt vít lại rồi bật máy lên xem laptop đã nhận ổ cứng thứ 2 chưa nhé.

Hệ thống Techcare Đà Nẵng:
Website:
https://techcare.vn

133 – 135 Hàm Nghi, Đà Nẵng
99 – 101 Hàm Nghi, Đà Nẵng
101 Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng