Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Cách Lắp 2 Ổ Cứng Cho Laptop cho bạn nào muốn lên HDD và SSD

cách lắp 2 ổ cứng vào laptop

Lắp thêm ổ cứng thứ 2 cho laptop là nhu cầu cần thiết hiện nay, đối với các bạn có nhu cầu lưu trữ nhiều thì với một ổ cứng trong máy thì sẽ không đủ. Tuy nhiên đối với các loại laptop mới hoặc laptop chuyên dụng thì sẽ có ổ cứng thứ 2 để nâng cấp thêm. Nhưng đối với một số loại laptop chỉ có một khe cắm ổ cứng thì phải làm sao, bạn hãy xem ngay bài viết này để biết cách lắp 2 ổ cứng vào laptop.

cách lắp 2 ổ cứng vào laptop

Chuẩn bị phụ kiện để lắp 2 ổ cứng laptop

Đối với các dòng laptop chỉ có một khe cắm ổ cứng. Giải pháp tốt nhất dành cho các bạn nếu có nhu cầu gắn thêm 1 ổ HDD hoặc SSD. Đó là sử dụng ổ đĩa quanh đây là phương pháp nâng cấp HDD cho bạn khá là tiện dụng giá thành rẻ nhất. Bạn chỉ cần mua một thiết bị đó là Caddy Bay

lắp 2 ổ cứng cho laptop

Caddy Bay: Là một thiết  bị dùng để lắp thêm một ổ HDD hoặc SSD thay vào vị trí của ổ DVD ( ổ đĩa quang ) của bạn. Caddy Bay có ưu điểm tiện dụng, giúp bạn truy xuất dữ liệu tức thời, không phải sắm một ổ cứng gắp ngoài. Tốc độ truy xuất dữ liệu cao vì dùng SATA3, mức độ ổn định truyền dữ liệu cao, không tác động đến tiêu tốn thời lượng pin.

Chỉ cần một thiết bị Caddy Bay là các bạn đã có nâng cấp thêm ổ cứng cho laptop của mình rồi nhé. Giá của Caddy Bay hiện nay giao động từ 60k tới 300k, khá là rẻ. Nhưng TECHCARE.vn khuyên các bạn nên mua các loại có giá thành từ 200k trở lên sẽ ổn định dài lâu hơn.

Ngoài ra, bạn cần thêm một ổ HDD hay là SSD nữa nhé. Nếu bạn muốn mua ổ cứng lưu trữ dữ liệu hoặc ổ SSD giá rẻ thì có thể tham khảo tại TECHCARE.vn chúng tôi có ổ cũ bốc máy và ổ mới giá thành cực kỳ rẻ.

Click xem giá Ổ cứng laptop giá rẻ tại TECHCARE.vn

Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng thứ hai với Caddy Bay

Như Techcare đã nói, mỗi máy laptop đều có cổng giao tiếp khác nhau. Đối với máy laptop đời cũ thì mọi người nên xem ổ đĩa quang của mình đang dùng chuẩn giao tiếp nào PATA, hay là SATA, đối với PATA là những dòng laptop đời cũ, SATA là chuẩn giao tiếp phổ biến hiện nay.

Hình trên sẽ cho bạn biết ổ đĩa quang của mình đang dùng chuẩn giao tiếp nào. Nếu như các bạn đang dùng laptop đời cũ và chuẩn giao tiếp là PATA thì không nấp cấp được nhé và có nâng cấp lên thì tốc độ cũng rất chậm. Đối với các bạn đang dùng chuẩn giao tiếp SATA thì thoải mái nâng cấp ổ HDD hoặc SSD cho laptop nhé

Nếu các bạn đang sử dụng ổ đĩa quang chuẩn SATA thì ra cửa hàng linh kiện laptop và hỏi mua loại Caddy bay SATA to SATA, cho loại laptop của mình đang sử dụng.

Cách gắn 2 ổ cứng laptop vào Caddy Bay

Sau khi bạn đã mua Caddy bay rồi, và có thêm ổ cứng HDD hoặc SSD. Cách lắp ráp cũng khá là đơn giản thôi, lưu ý cách này mình hướng dẫn dành cho các bạn biết chút ít về kĩ thuật tháo lắp laptop. Còn đối với các bạn muốn lắp thêm ổ SSD thứ 2 để chạy win thì cần làm khá là nhiều bước, cho nên để tránh tình trạng bị lỗi trong khi cài đặt bạn nên đem ra các cửa hàng máy tính đễ KTV làm nhé.

Note: Nếu bạn nào ở Đà Nẵng, muốn nâng cấp ổ cứng thứ 2 cho laptop mà không biết cài đặt windows, chia phân vùng.. thì có thể tới địa chỉ sửa laptop uy tín ở đà nẵng, TECHCARE.vn sẽ làm miễn phí cho các bạn nhé.

Đây là cách lắp 2 ổ cứng dành cho các loại sử dụng ổ DVD thông thường, đối với các loại DVD nuốt đĩa sẽ thực hiện kiểu khác.

Các bạn cần tắt nguồn máy, và tháo pin laptop ra nhằm bảo đảm an toàn cho máy

cách lắp canddy bay vào laptop

Lật mặt sau máy lên và bạn tìm đến ốc bắt vít DVD thường sẽ có một kí hiệu kiểu như hình dưới, bạn mở ốc đó ra và tháo ổ DVDcách lắp canddy bay vào laptop

Nếu đúng vít bắt thì bạn tháo ra rất nhẹ nhàng không hề cứng nhé

cách lắp canddy bay vào laptop

Đây là ổ DVD sau khi bạn đã tháo máy ra

cách lắp canddy bay vào laptop

Bước tiếp theo bạn tháo mặt nạ ra, tìm lỗ nhỏ nhỏ như hình, đây là lỗ mở đĩa khẩn cấp, bạn có thể dùng cây tăm hoặc vật gì nhọn cứng chọc vào lỗ này để mở khe DVD ra

cách lắp canddy bay vào laptop

Mục đích mở ổ DVD ra để lấy phần mặt nạ lắp vào Caddy bay mới sẽ đẹp hơn

cách lắp canddy bay vào laptop

Để tháo mặt nạ DVD ra bạn nhìn hai bên góc có cái gàm, hình dưới là ngàm bên phải

cách lắp canddy bay vào laptop

Ngàm bên trái

Để mở được ngàm 2 bên này bạn chỉ cần tìm một miếng nhựa hoặc  tuavit dẹp bẩy nhẹ 2 ngàm này ra. Lưu ý thao tác tháo ngàm ra cần phải nhẹ nhàng tránh làm gãy nếu không lắp qua Caddy bay thì mất đi độ bám dính do gãy ngàm.

Xem thêm: Nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop

các bạn hãy Gắn mặt nạ vào 5 ngàm tương ứng như hình dưới

Tương ứng với

Mặt nạ sau khi gắn vào Caddy Bay

Chuyển chốt đuôi bắt ốc ở phần đuôi ổ DVD sang caddy bay

Hoàn tất cách gắn ổ cứng vào Caddy bay

Đến bước này các bạn chỉ cần gắn lại vào laptop và bắt vít lại rồi bật máy lên xem laptop đã nhận ổ cứng thứ 2 chưa nhé.

Hệ thống Techcare Đà Nẵng:
Website: https://techcare.vn
133 – 135 Hàm Nghi, Đà Nẵng
99 – 101 Hàm Nghi, Đà Nẵng
50 Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu