Cách sử dụng Snipping Tool trên Windows 10

cach-su-dung-snipping-tool

Công cụ Snipping Tool sẽ giúp bạn chụp màn hình máy tính nhanh chóng và tiện lợi nhất. Tuy nhiên, có một số người dùng vẫn chưa biết cách sử dụng như thế nào? Vì vậy, Techcare – Hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng xin giới thiệu đến các bạn cách sử dụng Snipping Tool đơn giản nhất. Mời các bạn cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Snipping Tool là gì?

Snipping Tool là gì? Đây là một công cụ được phát triển bởi Microsoft. Với rất nhiều tính năng vượt trội hỗ trợ cho người dùng chụp dưới nhiều chế độ. Đồng thời, chỉnh sửa và chia sẻ ảnh chụp một cách dễ dàng.

snipping-tool-la-gi

Snipping Tool là gì?

Công cụ này đã được cài mặc định trên máy tính. Vì vậy, các bạn có thể mở và sử dụng khi cần thiết nhé!

Lợi ích khi sử dụng Snipping Tool là gì?

 • Hỗ trợ người dùng thực hiện cách chụp màn hình máy tính không cần phần mềm.
 • Cho phép chỉnh sửa, ghi chú lên hình ảnh.
 • Lưu trữ và chia sẻ hình ảnh chụp màn hình đến người dùng khác rất tiện lợi.

Xem thêm: Cách chụp màn hình máy tính MSI

Mở Snipping Tool trên hệ điều hành Windows 10

Có rất nhiều cách mở công cụ Snipping Tool trên hệ điều hành Windows 10. Nhưng cách khởi chạy công cụ này dễ dàng nhất chính là thông qua chức năng tìm kiếm của hệ điều hành Windows. Từ Cortana, các bạn hãy gõ từ khóa Snipping Tool. Tiếp theo, bạn nhấn chuột hay chọn vào kết quả để có thể tìm kiếm được công cụ thích hợp.

cach-su-dung-snipping-tool

Nếu các bạn muốn sử dụng cách tìm kiếm khác. Bạn hãy mở Start Menu lên rồi bắt đầu di chuyển đến mục All apps và chọn vào Windows Accessories. Trong thư mục này, sẽ có shortcut của công cụ Snipping Tool.

cach-su-dung-snipping-tool

Ngoài ra, một cách mở khác được nhiều người dùng khi tìm kiếm công cụ Snipping Tool trên hệ điều hành Windows 10 chính là dùng đến cửa sổ Run. Bạn nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R để có thể mở cửa sổ Run lên và gõ snippingtool ở ô Open. Tiếp theo, bạn nhấn OK hay nhấn phím Enter để mở công cụ Snipping Tool hoàn tất.

cach-su-dung-snipping-tool

Xem thêm: Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính

Tìm hiểu về giao diện người dùng trên công cụ Snipping Tool

Tại giao diện của công cụ Snipping Tool trên hệ điều hành Win 10 bao gồm 5 nút rất quan trọng. Đó chính là nút New, Mode, Delay, Cancel và Options.

Mỗi nút có mỗi chức năng như sau:

cach-su-dung-snipping-tool

 • Nút New sẽ hỗ trợ người dùng trong quá trình chụp màn hình.
 • Nút Mode sẽ cho phép người dùng chọn loại ảnh mà các bạn sẽ chụp.
 • Nút Delay với tính năng trì hoãn về khoảng thời gian chụp ảnh màn hình từ 1, 2, 3, 4 hay 5 giây. Điều đó sẽ tùy thuộc vào tùy chọn của người sử dụng.
 • Nút Cancel sẽ hỗ trợ người dùng hủy đi các tác vụ đang thực hiện.
 • Nút Options sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh những cài đặt trên công cụ.

Xem thêm: Tải phần mềm Paint lớp 3

Cách sử dụng Snipping Tool để chụp màn hình

Có 4 hình thức chụp màn hình đã được tích hợp sẵn trong công cụ Snipping Tool. Vì vậy, các bạn có thể chọn cho mình một hình thức mà bạn muốn. Thông qua cách nhấn chuột lên nút Mode.

Sau đây sẽ là một số lựa chọn dành cho các bạn:

 • Free-form Snip: Sẽ giúp các bạn vẽ xung quanh vùng hay đối tượng cụ thể mà các bạn muốn chụp.
 • Rectangular Snip: Sẽ cho phép các bạn chụp màn hình với công cụ này dưới dạng hình chữ nhật. Thông qua thao tác kéo con trỏ chuột xung quanh đối tượng mà các bạn cần chụp.
 • Window Snip: Hình thức này sẽ cho phép các bạn được chọn một cửa sổ (tương tự như các trình duyệt web). Hay một hộp thoại hiển thị (như khi có thông báo lỗi được hiển thị trên màn hình laptop) và bắt đầu chụp màn hình.
 • Full-screen Snip: cho phép các bạn được chụp toàn màn hình. Nút này cũng tương tự với phím Print Screen trên bàn phím laptop.

cach-su-dung-snipping-tool

Ở ví dụ này, hệ thống sửa chữa laptop Techcare sẽ thực hiện chụp ảnh màn hình bằng Free-form Snip. Bạn chỉ cần nhấn chuột vào Mode. Tiếp theo, bạn chọn vào Free-form Snip và chọn New.

cach-su-dung-snipping-tool

Lúc này, bạn hãy chọn vùng mà bạn muốn chụp màn hình. Thông qua thao tác kích vào và kéo con trỏ chuột. Nếu như các bạn đang dùng dựa trên cài đặt mặc định, trong quá trình bạn kéo thì vùng được chọn đó sẽ có một đường viền đỏ chạy quanh.

cach-su-dung-snipping-tool

Cho đến khi đã chọn xong, bạn thả chuột thì vùng mà bạn đã chụp sẽ bắt đầu được sao chép qua một cửa sổ mới. Ở đó, các bạn có thể thực hiện ghi chú, lưu và chia sẻ hình ảnh mà bạn vừa chụp màn hình đến mọi người.

cach-su-dung-snipping-tool

Cách sử dụng Snipping Tool để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Sau khi bạn đã sử dụng Snipping Tool để chụp ảnh màn hình. Giờ đây, bạn muốn chỉnh sửa, ghi chú lên hình ảnh. Vậy hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết sau đây nhé!

Bước 1: Sau khi bạn chụp màn hình hoàn tất, hình ảnh sẽ được chuyển qua cửa sổ chỉnh sửa trong công cụ Snipping Tool.

cach-su-dung-snipping-tool-15

Bước 2: Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với hình ảnh vừa chụp. Bạn có thể thao tác lại thông qua việc chọn Mode >> Chọn chế độ chụp ảnh màn hình bạn muốn >> Delay >> New. Hãy kéo thả chuột để chụp màn hình.

cach-su-dung-snipping-tool-16

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn vào biểu tượng lưu trữ trên thanh công vụ và chọn định dạng file ảnh muốn lưu để lưu hình ảnh về máy.

cach-su-dung-snipping-tool-17

Bước 4: Nếu bạn muốn sao chép hình ảnh, chỉ cần chọn vào biểu tượng 2 trang giấy như hình sau đây.

cach-su-dung-snipping-tool-18

Bước 5: Bên cạnh đó, bạn có thể chia sẻ hình ảnh này cho người dùng khác một cách dễ dàng. Hãy nhấn vào biểu tượng phong bì rồi chọn cách gửi.

cach-su-dung-snipping-tool-19

Bước 6: Khi bạn cần ghi chú lên hình ảnh, công cụ Snipping Tool hỗ trợ cho bạn rất nhiều tính năng khác nhau. Điển hình như Pen, Edit with Paint 3D, Highlight và Eraser.

+ Pen: Bút ghi để bạn ghi chú những điều cần thiết lên hình ảnh.

+ Highlight: Bút dạ quang để bạn tô lên các vị trí quan trọng. Giúp cho người xem dễ quan sát hơn.

+ Eraser: Gôm tẩy sẽ giúp bạn xóa đi những vị trí bạn ghi chú bị sai.

+ Edit with Paint 3D: Tính năng chỉnh sửa bằng công cụ Paint 3D.

cach-su-dung-snipping-tool-20

Đó là cách sử dụng công cụ Snipping Tool đơn giản nhất mà hệ thống sửa chữa laptop Techcare Đà Nẵng đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đã giúp các bạn có nhiều trải nghiệm thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu