Dấu hiệu điện thoại sắp nổ bạn nhất định phải biết

Đúng vậy, chiếc điện thoại thông minh của bạn có khả năng phát nổ bất cứ lúc nào. Dù là thiết bị của bất kì hàng điện thoại nào đều có rủi ro giống nhau. Tại sao pin điện thoại thông minh phát nổ và làm thế nào để ngăn chặn nó. Những dấu hiệu điện thoại sắp nổ nào mà chúng ta cần lưu ý? Hãy cùng Techcare khám phá nhé!

Tham khảo thêm:
Cách phục hồi pin iPhone bị chai
điện thoại mới mua sạc pin như thế nào
Pin bị phồng có nguy hiểm không?

Dấu hiệu điện thoại sắp nổ

Ngày nay pin lithium-ion hiện đại pin sạc ưa thích cho mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến xe Tesla đều có khả năng nổ mạnh.

Bên trong phòng thí nghiệm và ngoài phòng thí nghiệm có gì khác nhau? Khi pin bị một nguồn cực kì nóng áp vào thì viên pin có bị phát bổ trong thế giới thực không?

Qúa trình phát nổ của pin điện thoại

Dưới đây là chuỗi các sự kiện xảy ra bên trong pin lithium-ion trước và trong khi nổ:

– Một khu vực của pin bắt đầu quá nóng do ngắn mạch trong mạch sạc hoặc một số nguyên nhân bên ngoài khác.
– Phản ứng hóa học bên trong khu vực nóng cũng bắt đầu tạo ra nhiệt riêng, nó lan sang các khu vực khác trong một quá trình được gọi là quá nhiệt điện phân.
– Cuối cùng, nhiệt độ bên ngoài này làm cho chất điện phân phát ra dòng chảy, làm vỡ vỏ pin.
– Rất dễ cháy, chất lỏng nóng (không giống như napalm) thoát ra và thường làm bỏng hoặc tan chảy vỏ điện thoại xung quanh và bất cứ thứ gì điện thoại bên cạnh.
– Phản ứng này, được gọi là chạy trốn nhiệt, có vẻ khá kinh khủng, nhưng có một thực tế khiến bạn cảm thấy thoải mái: các nhà sản xuất liên tục thực hiện các tính năng an toàn mới trong pin lithium-ion để giảm khả năng xảy ra, hoặc ít nhất là giảm thiệt hại gây ra khi nó làm.

Tính năng an toàn pin điện thoại thông minh

Một số tính năng an toàn này bao gồm:

– Các chất phụ gia không bắt lửa được thêm vào chất điện phân và lớp phủ pin.
– Mạch tích hợp bảo vệ chống lại sự đột biến hiện tại.
– Các thiết bị ngắt mạch mở mạch nếu áp suất tế bào vượt quá giới hạn an toàn.
– Lỗ thông hơi an toàn không giải phóng khí nếu tế bào mở rộng vượt quá giới hạn an toàn cao hơn.
– Cầu chì nhiệt làm đứt mạch khi nhiệt độ đạt đến giới hạn an toàn.

Vì vậy, đối với pin khỏe được lắp đặt bên trong điện thoại trung bình, tình huống xấu hơn trước khi pin đạt đến việc cháy nổ là một thông điệp mà điện thoại cần phải tắt. Hoặc pin có thể chỉ đơn giản là ngừng hoạt động.

Các tình huống vẫn có thể khiến pin phát nổ.

1. Đánh rơi và làm hỏng pin

Như đã đề cập ở trên, mọi thứ sẽ hoạt động tốt miễn là bạn đang xử lý một cục pin khỏe mạnh. Một Dấu hiệu điện thoại sắp nổ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của pin là thiệt hại vật lý từ những giọt nước.
Hầu hết mọi người sẽ đổ xô đến một trung tâm sửa chữa địa phương để sửa chữa màn hình của họ khi điều này xảy ra. Nếu điện thoại vẫn hoạt động, họ thậm chí không nghĩ đến điều gì làm hỏng pin có thể xảy ra.
Thật không may, một giọt có thể thay đổi cấu trúc cơ học hoặc hóa học bên trong của pin. Những thay đổi này có thể khiến bất kỳ mạch không an toàn nào bị hỏng trong điều kiện căng thẳng cực độ.
Làm thế nào bạn có thể biết nếu một pin có thể bị hỏng? Mở vỏ máy và nhìn vào pin. Nếu có bất kỳ điều kiện nào sau đây, hãy xem xét thay thế nó ngay lập tức:

– Sưng
– Biến dạng
– Thường xuyên bị nóng, không thể giải thích được quá nóng

Trong nhiều tình huống, bạn có thể tránh được sự cố hỏng pin bằng cách chú ý đến các dấu hiệu hư hỏng pin hiện có.

Để pin điện thoại thông minh được an toàn, tất cả các tính năng an toàn tích hợp của nó cần phải hoạt động đúng. Vì vậy, điều quan trọng là không bao giờ sử dụng pin có dấu hiệu hư hỏng rõ ràng.

2. Nhiệt độ và môi trường nóng

Mặc dù có thể có các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong pin của bạn để đảm bảo rằng nó tỏa nhiệt quá mức hoặc tắt khi quá nóng, điều quan trọng là phải giữ pin tránh xa các giới hạn nhiệt độ đó ngay từ đầu.

Nhiều yếu tố góp phần làm cho điện thoại của bạn nóng lên một cách tự nhiên. Những Dấu hiệu điện thoại sắp nổ nguyên nhân nổ điện thoại khi sạc bao gồm:

– Chạy đồ họa chuyên sâu gây tải nặng cho GPU
– Sử dụng các ứng dụng đặt quá nhiều nhu cầu cho CPU
– Các tiện ích chạy liên tục trong khi bạn đa nhiệm với điện thoại
– Kiểm tra kết nối thường xuyên khi kết nối di động hoặc Wi-Fi
– Các cuộc gọi điện thoại dài

Thông thường bất kỳ cách sử dụng nào cũng tốt, nhưng nếu bạn đang thực hiện chúng trong môi trường quá nóng, bạn có thể gặp rắc rối.

Ví dụ, sử dụng điện thoại dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp tại hồ bơi, trong khi nghe nhạc và duyệt web, khiến điện thoại của bạn phải tích cực làm mát nếu không sẽ có dấu hiệu điện thoại sắp nổ.

Ngay cả khi điều này không làm cho pin phát nổ, nó có thể góp phần vào quá trình lão hóa và khiến tuổi thọ pin trở nên ít hơn.

Sạc điện thoại của bạn trong những điều kiện này có thể làm cho nó quá nóng. Điện thoại tự nhiên tích tụ nhiệt trong quá trình sạc. Giờ thì bạn đã biết tại sao vừa sạc vừa dùng điện thoại bị nổ rồi!

Các giải pháp để giữ mát điện thoại khi đang sạc

– Tháo điện thoại khỏi vỏ máy khi bạn đang sạc.
– Giữ điện thoại tránh ánh nắng trực tiếp bất cứ khi nào có thể.
– Đừng để điện thoại của bạn trong một chiếc xe hơi nóng trong thời gian dài.
– Không sạc điện thoại trong khi trong túi hoặc bên trong túi hoặc bất kỳ nơi nào khác có thể giữ nhiệt.

Chúng tôi đã cung cấp nhiều cách để tránh làm quá nóng điện thoại Android và các mẹo để giữ cho iPhone của bạn mát mẻ.

3. Sử dụng Bộ sạc sai

Nếu bạn dùng sai bộ sạc, sau một thời gian điện thoại sẽ trở nên nóng nhanh hơn, hay bị đơ và liệt cảm ứng.

Có trường hợp sạc điện thoại sai bộ sạc và sạc trong xe, khi đó người dùng cảm thấy điện thoại mình đang rất nóng, ngay khi đó rút cổng sạc ra và thấy khói ngay chỗ cổng sạc.

Họ rất may mắn khi không bị điện thoại nổ ngay trước mặt, đó là một trải nghiệm thú vị.
Một bài học quý giá: Mua bộ sạc thương hiệu từ các nhà bán lẻ có uy tín!
Bạn có thể mua bộ sạc không phải của hàng điện thoại bạn, nhưng bạn cần đảm bảo rằng chúng đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật theo yêu cầu của điện thoại của bạn.

Bộ sạc loại rẻ tiền như thế này sử dụng các vật liệu có chất lượng dưới tiêu chuẩn hoặc thước dây không chính xác, thiếu bảo vệ quá dòng thích hợp.

Nếu bạn không đầu tư vào bộ sạc chất lượng, bạn có thể gặp vấn đề về sạc tốt nhất. Tệ nhất, bạn đang mạo hiểm không chỉ phá hủy chiếc điện thoại đắt tiền của mình, mà còn có thể gây thương tích cho chính bạn.

4. Điện thoại của bạn bị ướt

Liti sẽ bốc cháy và cháy khi tiếp xúc với nước hoặc hơi nước. Pin được niêm phong tốt, do đó loại tiếp xúc không nên xảy ra bình thường.

Nhiều điện thoại hiện đại không thấm nước hoặc chống nước. Tuy nhiên, kết hợp điện thoại thông minh giá rẻ với pin bị thủng và bạn đã có một công thức cho thảm họa.

5. Chấm pin tác động vật lí lên pin

Liti phản ứng với cả nước và oxy, do đó làm thủng pin lithium-ion sẽ tạo ra phản ứng. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ một chút khói và mùi kinh khủng đến vụ nổ toàn diện.

Và phản ứng nhanh chóng

Rõ ràng, điều này có nghĩa là luôn có một mối nguy hiểm nếu điện thoại thông minh bị đâm thủng trong một vụ tai nạn hoặc bất kỳ tình huống bạo lực nào khác.

Giữ an toàn với pin điện thoại thông minh

Điều quan trọng cần lưu ý là pin bên trong điện thoại thông minh của bạn có khả năng trở thành mối nguy hiểm trong điều kiện khắc nghiệt.
Vì vậy, ý tưởng là để tránh những điều kiện khắc nghiệt. Lưu trữ, sạc và xử lý điện thoại thông minh của bạn theo cách để bất cứ điều gì xảy ra, bạn sẽ được bảo vệ khỏi chấn thương nghiêm trọng.

Nơi thay pin điện thoại chính hãng uy tín Đà Nẵng

Tìm trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín được nhiều người tin dùng để thay pin điên thoại khi bạn không muốn bất kì dấu hiệu điện thoại sắp nổ nào xảy ra.

Techcare cung cấp pin điện thoại chính hãng, chất lượng và bảo hành. Mang đến cho bạn dịch vụ thay pin điện thoại nhanh chóng – chất lượng nhất, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ linh kiện.

Liên hệ ngay Techcare để được tư vấn dấu hiệu điện thoại sắp nổ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu