Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Hotspot là gì? Cách sử dụng wifi hiệu quả nhất?

Hotspot hay điểm truy cập wifi đang được sử dụng rộng rãi, vậy khái niệm Hotspot là gì? Cách sử dụng wifi hiệu quả nhất? Hãy cùng Techcare tìm hiểu nhé!

Định nghĩa – Hotspot là gì?

Điểm truy cập là một vị trí cụ thể cung cấp truy cập Internet thông qua mạng cục bộ không dây (WLAN). Thuật ngữ này thường đồng nghĩa với kết nối Wi-Fi. Một mạng tạo ra một hotspot chủ yếu bao gồm modem và bộ định tuyến không dây. Các sóng tần số vô tuyến (RF) được gửi bởi mạng không dây mở rộng theo các hướng khác nhau từ vị trí tập trung của nó. Những tín hiệu này trở nên yếu hơn khi chúng di chuyển, xa hơn từ vị trí trung tâm hoặc do nhiễu.

Tham khảo thêm:
phần mềm phát wifi cho laptop
Cài đặt kích sóng wifi Xiaomi cho Android
Cách xem pass wifi Win 10
Các phần mềm hack wifi cho laptop
Hướng dẫn cài đặt bộ kích sóng wifi mercury mw302re

Có hai loại hotspot là gì:

Điểm truy cập Wi-Fi miễn phí: Bộ định tuyến Wi-Fi về cơ bản với các yêu cầu mật khẩu đã bị xóa, điều này cho phép tất cả người dùng trong phạm vi truy cập Internet từ cùng một mạng.

Điểm truy cập thương mại: Những điểm truy cập này cung cấp độ an toàn truy cập không dây có tính phí. Khi sử dụng điểm truy cập thương mại để kết nối Internet, người dùng thường được chuyển hướng đến màn hình yêu cầu thông tin đăng nhập hoặc chi tiết thanh toán.

Các hotspot cung cấp sự tiện lợi cho hàng triệu người dùng Internet, nhưng họ đầy rẫy các vấn đề bảo mật. Ví dụ, các hotspot công cộng miễn phí thường là mục tiêu của tin tặc và kẻ trộm danh tính. Những kẻ tấn công tạo ra các hotspot giả mạo hoặc giả mạo trông giống hệt các hotspot hợp pháp. Nếu người dùng vô tình kết nối với các điểm truy cập giả mạo này và sử dụng dữ liệu nhạy cảm của họ để đăng nhập hoặc mục đích tương tự, thì kẻ tấn công có thể dễ dàng truy xuất dữ liệu nhạy cảm bằng các kỹ thuật khác nhau.

Các điểm truy cập Wi-Fi hoạt động như thế nào? Hotspot là gì

Nhiều trường đại học cung cấp Wi-Fi miễn phí cho sinh viên và giảng viên.

Điểm truy cập Wi-Fi là một cách thuận tiện để truy cập Internet từ bất kỳ máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nào. Trong năm 2010, ước tính có khoảng 750.000 hotspot trên toàn thế giới và con số này đã tăng lên theo cấp số nhân mỗi năm.

Tuy nhiên, chỉ vì chúng tiện lợi, không có nghĩa là chúng luôn an toàn khi sử dụng. Hầu hết các điểm truy cập Wi-Fi là mối đe dọa bảo mật thực sự đối với thông tin cá nhân của bạn. Hiểu cách các hotspot hoạt động rất quan trọng nếu bạn muốn giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình.

Công nghệ điểm truy cập Wi-Fi

Điểm truy cập Wi-Fi hoạt động tương tự như Wi-Fi bạn tìm thấy ở hầu hết các gia đình. Điểm truy cập không dây giao tiếp với máy tính và các thiết bị Wi-Fi khác bằng tín hiệu radio. Điểm truy cập Wi-Fi này được kết nối với Internet và thường được kết nối với bộ định tuyến hoặc máy chủ quy định ai có thể truy cập Wi-Fi. Làm thế nào các tín hiệu được gửi và nhận được tiêu chuẩn hóa, sử dụng các tiêu chuẩn 80211 được phát triển bởi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE).

Điểm truy cập miễn phí và trả phí

Nhiều nơi cung cấp các điểm truy cập Wi-Fi miễn phí như một dịch vụ công cộng, bao gồm sân bay, thư viện, khuôn viên trường đại học và các địa điểm công cộng khác. Các nhà hàng, quán cà phê và khách sạn có thể cung cấp các điểm truy cập Wi-Fi miễn phí để thu hút khách hàng.

Các hotspot khác yêu cầu bạn trả tiền cho việc sử dụng dịch vụ. Chi phí của các hotspot thanh toán khác nhau. Một số nơi yêu cầu bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc tính phí dịch vụ vào tài khoản nhà cung cấp điện thoại thông minh của bạn. Những nơi khác cho phép bạn trả một nhân viên thu ngân cho dịch vụ, sau đó họ cung cấp cho bạn mật khẩu.

Các điểm truy cập độc hại và các mối đe dọa bảo mật Wi-Fi

Sử dụng điểm truy cập Wi-Fi có thể là mối đe dọa bảo mật cho dữ liệu cá nhân của bạn. Hầu như bất cứ ai cũng có thể thiết lập một hotspot độc hại sẽ ghi lại dữ liệu không được mã hóa được gửi qua nó. Tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập điểm phát sóng và chờ mọi người sử dụng. Một cách phổ biến để làm điều này là thiết lập một “cặp song sinh độc ác” gần một hotspot hợp pháp và đặt cho nó cùng tên.

Mọi người sẽ vô tình sử dụng song sinh độc ác, nghĩ rằng họ đang sử dụng hotspot hợp pháp. Một cách khác kẻ tấn công có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn là nghe lén điểm truy cập Wi-Fi hợp pháp và xem dữ liệu không được mã hóa được truyền đi. Thông tin cá nhân như mật khẩu tài khoản, thông tin thẻ tín dụng, tin nhắn và hình ảnh đều có thể bị chặn nếu dữ liệu không được mã hóa.

Hotspot là gì? Cách sử dụng wifi hiệu quả nhất?

FTC cảnh báo rằng phần lớn các điểm truy cập Wi-Fi không an toàn. Dữ liệu không được mã hóa và dữ liệu của bạn có thể gặp rủi ro khi sử dụng dịch vụ như vậy. Nếu một hotspot không yêu cầu mật khẩu khi bạn cố truy cập nó, dữ liệu sẽ không được mã hóa, nghĩa là dữ liệu bạn gửi từ máy tính của bạn, cũng như dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của bạn có nguy cơ.

Đối với các hotspot yêu cầu mật khẩu, có ba loại bảo vệ khác nhau. Wired Equivalent Privacy (WEP) là công nghệ lâu đời nhất và kém an toàn nhất. Nếu bạn được yêu cầu cung cấp mật khẩu WEP, bạn nên cho rằng dữ liệu của mình không an toàn. Truy cập được bảo vệ Wi-Fi (WPA) cung cấp một số mức độ bảo vệ, nhưng đang trở nên lỗi thời. WPA2 cung cấp mức độ bảo mật cao nhất.

Trên đây là những thông tin cho biết Hotspot là gì? Cách sử dụng wifi hiệu quả nhất? mà Techcare đã đề cập. Nếu bạn có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu