Audacity là một phần mềm thu âm và chỉnh sửa âm thanh vô cùng xuất sắc. Trong bài viết này, Techcare - hệ thống mua bán laptop cũ tại Đà Nẵng, sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Audacity một cách đơn giản. 

Audacity là gì?

Audacity là một phần mềm thu âm hoàn toàn miễn phí, có thể sử dụng trên máy tính và laptop, và nó rất dễ sử dụng. Với Audacity, người dùng có thể thu âm, biên tập và chỉnh sửa các file âm thanh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Download Audacity: https://drive.google.com/file/d/1DkwfGSDOv4O9V-RJYi5I2CrjSWvUgTd8/view?usp=sharing

Ở bài viết này, hệ thống Techcare sẽ hướng dẫn đến các bạn chi tiết từ cách tải, cách cài đặt và cách sử dụng phần mềm Audacity để:

- Biên tập, chỉnh sửa, cắt ghép và xử lý hay xuất một file âm thanh đã có sẵn.

- Thu âm, loại bỏ tạp âm và tạo hiệu ứng mix nhạc một bài hát bất kỳ mà bạn yêu thích.

Các  bạn cũng có thể tham khảo phần mềm chỉnh âm thanh cho máy tính miễn phí tại đây. Đảm bảo sẽ mang lại cho các bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt phần mềm ghi âm Audacity

Để bắt đầu, trước tiên, bạn hãy tải file cài đặt của phần mềm Audacity về máy tính của mình. Phiên bản miễn phí của Audacity đến thời điểm hiện tại là 2.3.0 (được cập nhật vào ngày 27/02/2019).

Bước 1: Bạn hãy tải về và cài đặt phần mềm Audacity 2.3.0.

Bước 2: Sau đó, tiến hành tải plug-in LAME MP3 encoder về để xuất ra tập tin được định dạng MP3.

Bước 3: Sau đó, bạn cần Tải và Cài plug-in FFmpeg import/export library để có khả năng nhập và xuất định dạng âm thanh khác nhau, chẳng hạn như AC3, AMR(NB), M4A, và WMA. Plug-in này cũng cho phép bạn nhập âm thanh từ tập tin video. Hãy chắc chắn bạn tải phiên bản phù hợp, ví dụ như FFmpeg 2.2.2 cho Audacity 2.0.6 và FFmpeg 0.6.2 cho các phiên bản Audacity cũ hơn.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm ghi âm Audacity

Chạy file cài đặt.

Lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt.

Tiến hành cài đặt.

Liên tục nhấn vào tiếp tục hoặc đồng ý để quá trình cài đặt được hoàn tất.

Lúc này, các bạn thấy giao diện làm việc của Audacity sẽ được hiển thị như sau:

Hướng dẫn cài đặt Tiếng Việt cho phần mềm ghi âm Audacity

Audacity là một phần mềm hỗ trợ sử dụng Tiếng Việt. Do đó, trong quá trình sử dụng, nếu bạn muốn chuyển đổi giữa ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Việt (hoặc ngược lại), bạn có thể thực hiện các bước sau:

Ở trên thanh menu của phần mềm Audacity, bạn chọn Edit >> Preferences, sau đó chọn thẻ Interface. Tiếp theo, bạn nhấn vào thanh sổ xuống ở hộp Language rồi chọn Tiếng Việt. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn chọn OK.

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm ghi âm Audacity

Khác với hầu hết các chương trình khác, phần mềm Audacity không hỗ trợ việc thực hiện các lệnh thông qua việc nhấn chuột phải để chọn nhanh. Do đó, để thực hiện các lệnh, bạn phải chọn từ các menu lệnh ở phía trên hoặc sử dụng tổ hợp phím nóng tương ứng với từng lệnh.

Đặc biệt, trong quá trình thao tác trong phần mềm Audacity, nếu có vấn đề không như ý, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z để hoàn tác thao tác trước đó.

Lưu ý: Các bạn chỉ có thể tiến hành chỉnh sửa khi đã dừng file nhạc lại (đang ở trạng thái STOP).

>> Xem thêm: Cài driver âm thanh cho win 7

Hướng dẫn cách sử dụng Audacity

Phần 1: Biên tập, chỉnh sửa, cắt ghép và xử lý hay xuất một file âm thanh đã có sẵn.

1. Nhập một file nhạc vào phần mềm ghi âm Audacity

Để có thể nhập một file nhạc vào trình làm việc của phần mềm Audacity, bạn hãy vào Menu Tập tin >> chọn Mở ….(hay nhấn tổ hợp phím Ctrl+O) rồi tìm chọn vào file nhạc mà bạn cần xử lý. Sau khi đã nạp xong, file nhạc sẽ hiển thị dưới dạng 2 biểu đồ sóng âm song song, ở phía trên là kênh trái còn phía dưới chính là kênh phải.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiến hành nhập vào file nhạc bằng cách kéo trực tiếp một file nhạc từ máy tính rồi thả vào khung làm việc của phần mềm Audaciy một cách nhanh chóng hơn.

2. Cắt nhạc bằng phần mềm ghi âm Audacity

Để nghe lại bản nhạc, bạn nhấn vào nút Play màu xanh lá. Sau khi nghe xong, bạn có thể nhìn vào thước đo thời gian để xác định điểm đầu và điểm cuối của đoạn nhạc bạn muốn cắt bỏ. Hãy nhớ nhấn nút STOP trên thanh menu để dừng lại và tiến hành chỉnh sửa theo nhu cầu của bạn.

Tiếp theo, bạn nhấp chuột vào vùng sóng âm để chọn thời điểm bắt đầu của đoạn mà bạn muốn cắt. Sau đó, giữ chuột và rê về phía bên phải để lựa chọn thời điểm kết thúc. Lúc này, chương trình sẽ hiển thị mốc thời gian bắt đầu và kết thúc của đoạn nhạc mà bạn vừa chọn.

Đến đây, bạn có thể chọn Delete hay tổ hợp phím Ctrl+ X hoặc bấm vào biểu tượng cái kéo ở trên thanh công cụ để tiến hành loại bỏ vùng âm thanh bạn đã chọn.

Nếu bạn muốn đánh dấu và cắt bỏ thêm các đoạn nhạc khác thì hãy thực hiện tương tự như trên.

3. Cách ghép nhạc trong phần mềm ghi âm Audacity

Audacity là một phần mềm hỗ trợ giúp bạn cắt ghép nhiều file nhạc khác nhau thành một file nhạc hoàn chỉnh một cách dễ dàng. Dưới đây là cách thực hiện quá trình cắt ghép:

Trước hết, các bạn cần nhập tất cả những file nhạc cần ghép lại vào phần mềm Audacity. Với thao tác vào Tập tin >> Nhập >> Âm thanh rồi chọn lần lượt vào các file nhạc mà bạn cần ghép lại với nhau. Các file được nhập vào sau sẽ tự động nằm ở phía dưới file âm thanh mà các bạn đã nhập trước.

Để ghép file âm thanh thứ hai vào file âm thanh thứ nhất, hãy nhấp chuột vào bảng điều khiển ở phía bên trái. Để chọn toàn bộ nội dung của file âm thanh thứ hai, tiếp theo bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + X để cắt file âm thanh.

Tiếp theo, nhấn chuột vào phía sau vùng sóng âm của file nhạc thứ nhất và sau đó nhấn tổ hợp phímCtrl + C để sao chép nội dung của file nhạc đó. Sau khi sao chép, bạn có thể dán file nhạc thứ hai vào file nhạc thứ nhất bằng cách nhấn chuột tại vị trí mong muốn. Trong trường hợp hai file không thể nối liền mạch, bạn có thể sử dụng biểu tượng <-> (dấu mũi tên hai chiều) để dịch chuyển file nhạc, đảm bảo rằng chúng phù hợp với nhau.

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể thực hiện các bước như trên để thực hiện thao tác cắt và ghép nhiều file nhạc lại với nhau, tạo thành một file duy nhất.

>> Xem thêm: Cắm loa vào máy tính không nghe được

4. Tăng âm lượng nhạc bằng phần mềm ghi âm Audacity

Phần mềm Audacity sẽ hỗ trợ bạn trong việc điều chỉnh âm lượng của một bản nhạc một cách đơn giản và nhanh chóng.

Để tăng hoặc giảm âm thanh cho bài nhạc, bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng hình Đồng hồ cát trên thanh menu. Sau đó, di chuyển chuột lên vùng biên của sóng âm thanh. Khi mũi tên hai chiều xuất hiện, bạn có thể kéo lên hoặc kéo xuống để điều chỉnh âm lượng theo ý muốn của mình.

5. Xuất file mp3 trong phần mềm ghi âm Audacity

Lưu ý: Quá trình xuất file ra định dạng mp3 chỉ được thực hiện khi bạn đã cài đặt plug-in LAME MP3 encoder ở phía trên.

Để xuất file mp3 với phần mềm ghi âm Audacity, bạn chọn vào Tập tin >> Export >> Export as MP3, rồi chọn vị trí để lưu file. Cuối cùng bạn nhấn Save OK để hoàn thành.

Phần 2: Thu âm, loại bỏ tạp âm và tăng âm lượng với phần mềm ghi âm Audacity

1. Một số lưu ý khi thu âm với phần mềm ghi âm Audacity

Để thực hiện việc thu âm bằng phần mềm Audacity, máy tính hoặc laptop của bạn cần được trang bị một micro thu âm. Điều này là cần thiết để ghi lại âm thanh mà bạn muốn thu (có thể sử dụng micro trên laptop, micro tai nghe hoặc micro thu âm riêng biệt).

Hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng thiết bị thu âm và tai nghe trên thanh công cụ của phần mềm.

Trong trường hợp micro không đảm bảo chất lượng và tạo ra file thu âm có hiện tượng rè, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách loại bỏ tạp âm sử dụng tính năng của Audacity để cải thiện chất lượng âm thanh.

2. Cài đặt và lựa chon thiết bị thu âm

Để bắt đầu quá trình thu âm, quan trọng nhất là kiểm tra và chọn lựa một cách chính xác thiết bị, chẳng hạn như micro thu âm và tai nghe, từ thanh công cụ của phần mềm.

3. Thu âm bài hát với phần mềm ghi âm Audacity

Thông thường, khi bạn muốn thực hiện việc cover một bài hát hoặc đọc rap, bạn sẽ cần sử dụng nhạc beat để thu âm một cách chất lượng. Để đưa beat vào giao diện làm việc của Audacity, bạn có thể chọn mục Nhập >> chọn Âm thanh. Tiếp theo, bạn có thể chọn file beat của bài hát để nhập vào dự án của mình.

Tiếp theo, bấm vào nút Record (vòng tròn màu đỏ) để bắt đầu quá trình thu âm. Sau đó, bạn sẽ thấy track thu âm hiển thị ngay phía dưới track beat nhạc. Trong quá trình thu âm, bạn có thể sử dụng các nút như play, pause, và stop để tạm dừng hoặc kết thúc quá trình thu âm theo ý muốn của mình.

4. Loại bỏ tạp âm và nhiễu

Trong quá trình thực hiện thu âm, nếu micro thu âm của bạn không chất lượng, có thể xuất hiện tạp âm và nhiễu trong file ghi âm. Để giảm thiểu và loại bỏ một phần của tạp âm và nhiễu đó, bạn có thể sử dụng tính năng "Noise Removal" của phần mềm Audacity.

Để loại bỏ những tạp âm, bạn cần phải bôi đen các “yên lặng” bằng cách nhấn chuột trái rồi kéo để chọn.

Tiếp theo, bạn lần lượt vào các mục vào Menu-> Effect -> Noise Reduction.

Cửa sổ sẽ hiện ra ngay lúc này:

Hãy nhấp vào mục "Get Noise Profile" để Audacity có thể lấy mẫu đoạn âm thanh chứa tạp âm. Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu, cửa sổ này sẽ tự động biến mất và quay lại giao diện chính của phần mềm Audacity.

Nhấn chuột vào bảng điều khiển ở phía bên trái của phần track âm thanh mà các bạn muốn loại bỏ đi phần tạp âm để chọn toàn bộ track.

Sau đó, bạn mở lại Hiệu ứng >> chọn Noise Reduction.

Sau khi bảng điều khiển được hiển thị, hãy chú ý đến phần Noise Reduction. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh mức giảm tiếng ồn bằng cách di chuyển thanh trượt. Đối với chỉ số Noise Reduction cao hơn, âm thanh sẽ trở nên ít ồn, tuy nhiên, điều này sẽ đồng nghĩa với việc giảm chất lượng âm thanh. Vì vậy, trước khi áp dụng, hãy nhấn vào nút Preview để nghe trước, sau đó điều chỉnh cài đặt Noise Reduction sao cho phù hợp và không ảnh hưởng quá mạnh đến chất lượng âm thanh.

Bạn nhấn chọn vào nút OK để tiến hành loại bỏ những tạp âm.

Cuối cùng, bạn sẽ thấy các tín hiệu tạp âm và nhiễu đã được loại bỏ khỏi âm thanh một cách rõ rệt ở trên biểu đồ sóng âm trước.

5. Các hiệu ứng chỉnh sửa âm thanh trong phần mềm ghi âm Audacity

Trong Menu Hiệu ứng của phần mềm Audacity, có hơn 35 bộ lọc cùng với nhiều hiệu ứng đặc biệt được thiết kế đặc biệt cho việc xử lý file nhạc của bạn. Trong số đó, các điểm đáng chú ý nhất bao gồm bộ cân bằng tần số, bộ nén tiếng và chuẩn hóa, cân bằng âm lượng, cắt bỏ khoảng lặng, dịch pha, khuếch đại, lặp lại, thay đổi nhịp điệu, tăng âm lượng theo chuỗi thời gian, giảm âm lượng theo chuỗi thời gian, thay đổi tốc độ, thay đổi độ cao, tiếng vọng, tăng âm trầm, và loại bỏ nhiễu. Những tính năng này mang lại sự linh hoạt lớn trong việc chỉnh sửa và tối ưu hóa âm thanh của bạn, cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh chính xác và tùy chỉnh theo ý muốn của mình.

Trong bảng điều khiển của tất cả các hiệu ứng này, hầu hết sẽ có sẵn nút Xem trước để có thể thuận tiện cho các bạn vừa nghe vừa chỉnh sửa một cách hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ từ hệ thống Techcare về cách sử dụng Audacity để thu âm và chỉnh sửa các đoạn âm thanh cơ bản. Chúc các bạn thực hiện thành công! Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc cần thêm hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ để nhận được sự giúp đỡ.