Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Lỗi laptop Dell khởi đông không lên màn hình

Lỗi laptop Dell khởi đông không lên màn hình được là một trong những lỗi rất khó khắc phục. Bởi vì có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi, khiến cho người sử dụng không thể sử dụng laptop bình thường được.

Nhưng trước khi mang laptop đến các trung tâm sửa chữa, các bạn hãy đọc những gợi ý dưới đây của hệ thống sửa chữa laptop uy tín tại Techcare. Để tham khảo một số nguyên nhân xảy ra lỗi laptop không khởi động được và cách khoi dong laptop Dell tại nhà đơn giản nhất.

Đối với những cách này, các bạn có thể áp dụng để khắc phục lỗi laptop Dell khởi đông không lên màn hình được trên cả hệ điều hành Windows 7, Windows 8/8.1 hay Windows 10.

Xem thêm: Laptop Asus không lên màn hình

Kiểm tra nguồn – dây sạc

Đây là một trường hợp mà người dùng thường xuyên gặp phải khi laptop không khởi động được. Nguyên nhân rất đơn giản là do chân cắm bị lỏng, dây sạc laptop không đúng hay gặp phải sự cố đường điện hoặc sạc laptop của bạn đã bị hỏng.

Các bước kiểm tra laptop Dell khởi đông không lên màn hình được:

Kiểm tra nguồn điện: bạn hãy thử cắm một chiếc laptop hay một thiết bị chạy điện khác vào ổ cắm điện này, rồi bạn kiểm tra xem có vào điện hay không.

Kiểm tra sạc: bạn cũng tiến hành kiểm tra dây sạc đang sử dụng xem có phải là sạc chuẩn của laptop hay không. Vì hiện nay, có nhiều loại sạc có thể cắm vừa được nhiều laptop khác nhau. Nhưng khi điện áp của nó không đủ hay không còn phù hợp nữa thì cũng có thể dẫn đến hiện tượng trên.

Ngoài ra, lỗi cũng có thể xảy ra do sạc pin laptop đã bị hỏng. Bạn hãy quan sát thật kỹ toàn bộ dây sạc của mình, nếu dây đã bị hở hay để lộ các dây con ra ngoài thì đã đến lúc bạn cần thay dây sạc mới cho laptop của mình.

Xem thêm: Laptop không vào được màn hình chính

Kiểm tra màn hình

Nếu laptop không khởi đông được và màn hình vẫn không lên, nhưng có nghe tiếng động phát ra từ ổ cứng hay quạt tản nhiệt thì nguyên nhân có thể nằm ở màn hình. Các bạn hãy thử mang laptop vào trong phòng tối và quan sát xem thử màn hình laptop có điểm sáng hay hình ảnh nào hiển thị hay không. Nếu bạn vẫn thấy hình ảnh hiển thị trên màn hình thì có khả năng là cao áp của màn hình đã bị hỏng.

Rút USB hay thẻ nhớ ra khỏi máy

Nếu bạn đã tiến hành kiểm tra 2 đối tượng trên mà vẫn chưa khắc phục được lỗi laptop không khởi động được, thì rất có thể là quá trình khởi động Windows đã bị gián đoạn bởi một chiếc USB hay thẻ nhớ có bộ cài Windows vẫn được cắm trên laptop và laptop đang cố khởi động từ các thiết bị này. Đối với trường hợp đó, các bạn chỉ cần rút USB hay rút thẻ nhớ ra rồi khởi động lại laptop.

Sử dụng đĩa cứu hộ

Lỗi laptop không khởi động được cũng có thể là do virus đã ăn mất các thành phần trong hệ thống. Có 2 cách để các bạn có thể xử lý vấn đề này: đó là cài lại máy hoặc tiến hành sửa lỗi bằng một chiếc đĩa cứu hộ ( ví dụ như: Hiren’s Boot CD, WinBuilder và Bart’s PE Builder hay miniPE… Nếu như áp dụng cách thứ nhất sẽ làm mất đi toàn bộ những phần mềm và các thiết lập cũ ở trên laptop. Nhưng cách thứ hai lại có thể đưa hệ thống trở về trạng thái ổn định sau khi thực hiện quét virus trong môi trường DOS hoặc PE và có khả năng khôi phục những thành phần hệ thống đã bị virus phá hoại trước đó.

Xem thêm: Chia đôi màn hình Win 10

Khởi động máy ở chế độ Safe mode

Lỗi laptop không khởi động được có thể là do sự xung đột giữa những phần mềm hay do trình điều khiển. Vì vậy, sau khi vào được chế độ Safe Mode, các bạn nên lần lượt gỡ bỏ các chương trình vừa được cài vào máy hoặc trình điều khiển mới được cập nhật, rồi tiến hành khởi động lại máy.

Laptop lên nguồn nhưng hiện thông báo lỗi

Nếu laptop vẫn lên nguồn nhưng lại hiện màn hình đen và xuất hiệ thông báo với nội dung no boot device hoặc disk error. Điều đó có nghĩa là laptop không thể khởi động được từ ổ cứng đang cài Windows. Các bạn hãy truy cập vào BIOS hoặc UEFI để tiến hành kiểm tra lại cài đặt thứ tự boot.

Xuất hiện lỗi màn hình xanh

Nếu Windows đang gặp phải sự cố hoặc laptop có màn hình xanh mỗi khi khởi động, có lẽ laptop đang gặp sự cố phần cứng hoặc phần mềm.

Nguyên nhân nằm ở phần cứng

Khi có một thanh RAM không tương thích cũng có thể khiến laptop Dell khởi đông không lên màn hình được. Nếu các bạn mới thay thanh RAM mới cho laptop và không thể khởi động máy được, thì bạn hãy gỡ nó ra ngay và gắn thanh RAM cũ lại cho laptop. Còn đối với trường hợp vấn đề này không nằm ở RAM thì có thế là do ổ cứng. Bạn hãy thử bằng cách ghé sát vào máy để xem ổ cứng có đang hoạt động không, và nếu hoạt động thì bạn xem tiếng động phát ra từ ổ cứng có êm không.

Ngắt kết nối khỏi docking station

Nếu laptop của bạn đang được kết nối với một docking station, bạn hãy ngắt kết nối rồi thử khởi động lại máy để chắc chắn rằng docking station không phải là nguyên nhân dẫn đến sự cố laptop không khởi đông được.

Tháo và lắp lại pin

Đối với trường hợp này, bạn hãy thử thực hiện ngắt kết nối cáp nguồn rồi tháo pin ra khỏi máy. Bạn hãy để cả pin và cáp nguồn kết nối ra khỏi laptop trong thời gian ít nhất một phút. Sau đó, tiến hành lắp lại pin vào máy kết nối cáp nguồn rồi thử khoải động lại máy.

Xả hết điện trong laptop

Nhiều lúc, chỉ một lượng điện nhỏ còn lại trong máy cũng có thể khiến laptop không khởi động được. Các bạn có thể hình dung đó như là một dòng điện đang bị tắc nghẽn, thực hiện lần lượt theo các bước sau đây là bạn sẽ xả được tất cả các nguồn điện còn sót lại khỏi laptop của mình và thử khởi động lại máy.

1. Tiến hành ngắt kết nối bộ sạc laptop và tháo pin ra.

2. Giữ nút nguồn trong khoảng thời gian 15 giây.

3. Lúc này, bạn không cần lắp lại pin mà hãy cắm lại AC adapter vào laptop.

4. Cuối cùng, hãy nhấn nút nguồn để bật máy lên.

Với 7 cách khắc phục lỗi laptop Dell khởi đông không lên màn hình được ở trên đây của hệ thống sửa chữa laptop, hy vọng sẽ giúp các bạn xác định nguyên nhân chính xác và khắc phục lỗi kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu