Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu và cách kiểm tra như thế nào?

nghen-co-chai-pc-la-gi

Trong quá trình sử dụng máy tính, có lẽ bạn đã từng gặp phải trường hợp máy chạy chậm hay thậm chí là đơ hẳn, không thao tác được bất kỳ tác vụ nào. Nghẽn cổ chai PC là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này. Vậy Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu và cách kiểm tra như thế nào? Các bạn hãy cùng Techcare Đà Nẵng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nghẽn cổ chai PC là gì?

Nghẽn cổ chai PC là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng để nói đến tình trạng những thành phần trên máy tính đang bị hạn chế về hiệu suất bởi thành phần nào đó đã làm giới hạn, làm chậm hơn so với những thành phần khác. Khiến cho máy bị giật lag khi chơi game hoặc sử dụng các tác vụ nặng.

nghen-co-chai-pc-la-gi-1

Nghẽn cổ chai PC là gì?

Nguyên nhân dẫn đến nghẽn cổ chai PC là gì?

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghẽn cổ chai PC như sau:

Bộ vi xử lý (CPU) đã quá tải hoặc không có đủ hiệu suất để có thể xử lý được những tác vụ đang chạy trên máy tính. Đối với trường hợp bộ nhớ RAM trên máy tính quá thấp, nhưng khi tác vụ yêu cầu bộ nhớ lớn nên sẽ không thể nào đáp ứng được và không thể hoạt động tốt. Hoặc đĩa cứng (HDD) trên máy tính có tốc độ rất chậm, đã hết dung lượng hay thậm chí là xảy ra lỗi cũng có thể dẫn đến nghẽn cổ chai PC. Nếu ổ cứng chạy chậm hay đơ, kêu rè rè có thể xem Cách xử lý tình trạng Ổ cứng laptop có tiếng kêu “RÈ RÈ” này nhé, hướng dẫn vô cùng chi tiết.

nghen-co-chai-pc-la-gi-2

Nguyên nhân dẫn đến nghẽn cổ chai PC là gì?

Nếu CPU chậm hơn so với VGA, điều này đồng nghĩa với CPU có tốc độ tạo kịch bản chậm hơn so với tốc độ vẽ của bộ phận VGA. Nên CPU trên thiết bị của bạn phải hoạt động với công suất đạt mức 100%. Mặc dù vậy nhưng CPU vẫn chưa đáp ứng được với tốc độ của VGA. Do đó, hiện tượng nghẽn cổ chai PC này có thể xảy ra.

Xem thêm:

Cách phân biệt Rom và Ram dễ dàng, nhanh chóng

Fix Lỗi máy tính chạy chậm khi cắm sạc hiệu quả 100%

Cách kiểm tra nghẽn cổ chai PC đơn giản nhất

PC-builds.com là một website được sử dụng phổ biến trong cộng đồng game thủ. Thường được sử dụng để kiểm tra tình trạng nghẽn cổ chai PC. Để kiểm tra, bạn hãy thực hiện theo các thao tác như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang PC-builds

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang PC-builds thông qua đường dẫn sau đây: https://pc-builds.com/

Bước 2: Tiếp theo, hãy chọn vào những linh kiện phần cứng sao cho phù hợp với thiết bị bạn đang sử dụng.

Ví dụ như chúng tôi đã thử kiểm tra với CPU Intel Core i5 10400, Ram 16GB và card đồ họa GEFORCE RTX 3070.

nghen-co-chai-pc-la-gi-3

Chọn vào những linh kiện phần cứng

Bước 3: Chọn Calculate

Tại đây, bạn chọn vào nút Calculate để website bắt đầu kiểm tra nghẽn cổ chai PC trên thiết bị.

nghen-co-chai-pc-la-gi-4

Chọn Calculate

Bước 4: Xem kết quả theo tỷ lệ phần trăm xuất hiện trên màn hình

Với cấu hình mà chúng tôi vừa kiểm tra, kết quả cho ra độ nghẽn cổ chai PC chỉ đạt 0.08%. Có nghĩa là trường hợp này không phải là máy tính bị nghẽn cổ chai. Vì tỷ lệ phần trăm càng cao thì mức độ nghẽn cổ chai của máy tính càng nặng và ngược lại.

Để biết được máy tính của bạn có mắc phải hiện tượng nghẽn cổ chai CPU yếu và VGA mạnh hay không, hãy tham khảo các mốc như sau:

  • Từ 0% – 10%: Cho thấy máy tính của bạn không gặp phải hiện tượng nghẽn cổ chai hoặc chỉ bị rất ít. Nó không gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của toàn hệ thống.
  • Từ 10% – 60%: Cho thấy tình trạng nghẽn cổ chai trên máy tính của bạn khá nặng. Khả năng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của toàn hệ thống rất lớn.
  • Vượt quá 60%: Nếu con số vượt quá 60% thì có nghĩa là máy tính của bạn đang bị nghẽn cổ chai rất nặng. Bạn cần tiến hành kiểm tra cấu hình máy tính ngay để có giải pháp khắc phục kịp thời.

Tình trạng nghẽn cổ chai PC thực sự không đáng lo như nhiều người nghĩ. Thực ra thì nó không làm ảnh hưởng, làm giảm hiệu suất hoạt động của máy và cùng không gây ra tình trạng giật lag khi chơi game. Tuy nhiên, nó sẽ khiến cho bộ vi xử lý hoặc card đồ họa trên máy tính của bạn không thể hoạt động hết năng suất.

nghen-co-chai-pc-la-gi-5

Xem kết quả theo tỷ lệ phần trăm xuất hiện trên màn hình

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng nghẽn cổ chai PC mà Techcare Đà Nẵng vừa chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua đây đã giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề Nghẽn cổ chai PC là gì? Nguyên nhân do đâu và cách kiểm tra như thế nào để kiểm tra khi cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp
Gọi trực tiếp
Bán Laptop
Sửa Laptop

Main Menu