Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Nếu Ổ cứng laptop có tiếng kêu “RÈ RÈ” Hãy cẩn thận không mất dữ liệu

ổ cứng laptop phát ra tiếng kêu

Nếu bạn nhận thấy rằng ở ổ cứng laptop kêu rè rè hoặc xuất hiện những âm thanh không bình thường rẹt rẹt, đây có thể là dấu hiệu đáng chú ý cho biết ổ cứng của bạn đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng. Trong trường hợp này, hãy đồng hành cùng TECHCARE.vn để tiến hành quá trình chuẩn đoán về tình trạng sức khỏe của ổ cứng trên laptop của bạn.

ổ cứng laptop phát ra tiếng kêu

Tại sao ổ cứng laptop kêu rè rè???

Hiện tượng ổ cứng laptop phát ra tiếng kêu là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là trên các dòng laptop sử dụng ổ cứng HDD. Loại ổ cứng này có thiết kế với một bộ phận chuyển động liên tục, trong đó trục quay đĩa liên tục hoạt động để truy xuất dữ liệu. Tuy nhiên, đôi khi sự chuyển động này có thể gặp trục trặc, dẫn đến hiện tượng ổ cứng phát ra tiếng kêu.

Tiếng kêu này thường xuất hiện trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm khi bạn khởi động máy tính, thực hiện quá trình sao chép dữ liệu, chạy ứng dụng, và thậm chí khi tắt máy. Điều này có thể là dấu hiệu của sự cố hoặc vấn đề kỹ thuật trên ổ cứng, khiến cho việc truy xuất và xử lý dữ liệu trở nên khó khăn và tạo ra âm thanh không bình thường.

Cách khắc phục lỗi ổ cứng laptop kêu rè rè

Trong trường hợp bạn phát hiện laptop phát ra tiếng kêu, nhưng máy vẫn có thể khởi động, quan trọng nhất là bạn nên ngay lập tức sao chép dữ liệu quan trọng vào USB hoặc các thiết bị lưu trữ khác. Bạn cũng có thể tận dụng việc tải lên dữ liệu lên các dịch vụ đám mây để đảm bảo an toàn và tránh mất mát dữ liệu trong tình huống có thể xảy ra với ổ cứng.

ổ cứng laptop kêu rẹt rẹt

Khi ổ cứng laptop phát ra âm thanh kêu tạch tạch, tức là có nguy cơ cao rằng một ngày nào đó bạn sẽ không thể khởi động laptop và mất mát dữ liệu đã lưu trữ trên máy. Các vấn đề như vậy tăng nguy cơ khi đầu đọc của ổ cứng HDD bị văng ra khỏi vị trí cố định, gây xước mặt đĩa. Điều này làm cho quá trình cứu dữ liệu trở nên vô cùng khó khăn và đầy thách thức.

>> Click xem ngay giá ổ cứng SSD Đà Nẵng của hệ thống TECHCARE.vn

Sau khi bạn đã sao chép dữ liệu, bước tiếp theo là mang máy đến các hệ thống sửa chữa để kiểm tra tình trạng ổ cứng laptop và xem liệu nó còn khả năng cứu chữa không. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên xem xét việc thay thế ổ cứng laptop mới để đảm bảo an toàn dữ liệu trong tương lai. Hiện nay, giá thành cho việc thay thế ổ cứng laptop không cao, và bạn có thể tham khảo giá tại các link dưới đây.

Đối với những trường hợp sau khi nghe thấy tiếng ổ cứng laptop kêu mà máy không thể khởi động, bạn có thể đưa máy đến hệ thống sửa laptop Đà Nẵng của TECHCARE để chúng tôi kiểm tra và thực hiện các biện pháp khắc phục cần thiết cho bạn.

Vì lỗi không khởi động này, có khả năng ổ cứng laptop của bạn đã gặp vấn đề nghiêm trọng. Trong trường hợp lỗi nhẹ như mất phân vùng cài Windows, có thể có khả năng khôi phục lại dữ liệu. Tuy nhiên, nếu hư hại ở mức phần cứng, khả năng lấy lại dữ liệu sẽ trở nên rất khó khăn.

Khi bạn nghe thấy ổ cứng laptop kêu rè rè, việc thực hiện những bước mà tôi đã nói trước đó là quan trọng để tránh tình trạng mất mát dữ liệu quan trọng. Việc sao lưu và kiểm tra ngay khi phát hiện dấu hiệu không bình thường này giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Xem thêm: Cách Lắp 2 ổ cứng cho laptop

Messenger Techcare Gọi trực tiếp
Gọi trực tiếp
Bán Laptop
Sửa Laptop

Main Menu