Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Nguyên nhân quạt CPU chạy nhưng không lên màn hình? Cách xử lý ra sao?

quat-cpu-chay-nhung-khong-len-man-hinh

Khi khởi động thì máy vẫn quay như bình thường nhưng màn và bàn phím không có tín hiệu gì hết. Trong khi bật máy tính không lên màn hình đủ quạt vẫn chạy bạn không biết nguyên nhân quạt CPU chạy nhưng không lên màn hình? Cách xử lý ra sao? Bài viết này Techcare sẽ giải đáp tất cả cho bạn dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

Sơ lược về CPU bộ xử lý trung tâm

Cpu có tên gọi đầy đủ là Central Processing Unit, tạm hiểu là “Bộ xử lý trung tâm”, đây là các mạch điện tử trong máy tính.

Nhiệm vụ của CPU (Central Processing Unit) là thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện các phép tính logic, phép tính số học, so sánh, và xử lý các hoạt động khác như xuất dữ liệu và nhập dữ liệu. Tất cả những công việc này được thực hiện dựa trên mã lệnh được chỉ định trong chương trình, và CPU chịu trách nhiệm thực hiện chúng để đảm bảo hoạt động chính xác của hệ thống.

Cấu tạo của CPU bao gồm:

+ Khối điều khiển: Có nhiệm vụ thông dịch các chương trình và điều khiển các hoạt động xử lý. Khối điều khiển này được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống.

+ Khối năng tính toán ALU: Nhiệm vụ thực hiện các phép toán số học và logic => Sau đó trả lại các thanh ghi hoặc bộ nhớ.

quat-cpu-chay-nhung-khong-len-man-hinh-1

Sơ lược về CPU bộ xử lý trung tâm

+ Các thanh ghi có dung lượng nhỏ nhưng tốc độ truy cập rất cao, nằm ngay trong CPU.

+ Opcode, phần này chứa bộ mã của máy.

+ Phần điều khiển thực hiện các khối điều khiển tần số xung nhịp.

Xem thêm: Phan mem kiem tra nhiet CPU

Xem thêm: Kiểm tra Card màn hình trong BIOS

Xem thêm: Fan Error Lenovo

Nguyên nhân quạt CPU chạy nhưng không lên màn hình là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cpu mặc dù vẫn chạy nhưng màn hình lại không lên, một số nguyên nhân có thể kể đến như là:

+ Lỗi do RAM vì khi cpu vẫn chạy tuy nhiên nhấn Numlock trên bàn phím thì không lên.

+ Lỗi do chưa bật màn hình hoặc bị hư nguồn.

+ Cắm nhầm vị trí: CPU mang đồ họa rời nhưng mà thay vì cắm dây kết nối sở hữu monitor vào card đồ họa bạn lại đi cắm lên “Card on” trên Main. Khiến cpu vẫn quay đó, nhưng mà sai nơi cắm, nên máy tính vẫn tối, không lên màn hình.

quat-cpu-chay-nhung-khong-len-man-hinh-2

Nguyên nhân quạt CPU chạy nhưng không lên màn hình là gì?

+ Trong trường hợp bạn tậu CPU mới nhưng vẫn sử dụng màn hình đời cũ, có thể xảy ra vấn đề do dây kết nối màn hình đời cũ không tương thích với cổng VGA trên CPU mới (thông thường, VGA đời mới không còn mang cổng Dsub). Điều này có thể khiến người dùng cắm đại vào bất kỳ cổng nào thích hợp, dẫn đến việc cắm nhầm lên “Card on” trên mainboard.

+ Một số màn hình có tính năng tự động nhận cổng đầu vào (auto detect), nghĩa là chúng có thể tự động chấp nhận dữ liệu từ bất kỳ cổng nào mà người dùng cắm vào. Tuy nhiên, ở một số màn hình, người dùng có thể cần thủ công chỉnh trên màn hình để xác định cổng đầu vào mà dây đã được cắm. Điều này có thể tùy thuộc vào thiết kế và chức năng của từng màn hình cụ thể.

Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng màn hình với cổng HDMI nhưng đã chọn cổng vào là DisplayPort, màn hình sẽ không nhận tín hiệu đầu vào từ máy tính. Trong tình huống này, nếu bạn đã thực hiện đúng các bước kiểm tra và cấu hình, vấn đề có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như lỗi phần cứng, dây tín hiệu, card đồ họa (VGA), hoặc thậm chí có thể là lỗi từ màn hình chính. Việc kiểm tra từng khả năng và thử nghiệm với các thành phần khác nhau sẽ giúp xác định nguyên nhân cụ thể và đưa ra giải pháp sửa chữa phù hợp.

Xem thêm: Khám phá tất tần tật về phần mềm equalizer cho PC

Xem thêm: Top phần mềm điều khiển máy tính từ xa miễn phí

Cách khắc phục quạt CPU chạy nhưng không lên màn hình

Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi không lên màn hình nhưng quạt Cpu vẫn chạy:

Đối với việc màn hình cũ của bạn không khớp với Dvi, HDMI

Trong tình huống như vậy, bạn chỉ cần tìm thêm dây kết nối DVI và HDMI, sau đó cắm trực tiếp từ màn hình vào cổng VGA của Card đồ họa. Kết quả, tín hiệu từ cổng DVI và HDMI cũng sẽ được truyền đến màn hình giống như cổng Dsub, giải quyết vấn đề kết nối hiệu quả.

Ví dụ, nếu màn hình cũ của bạn chỉ có cổng Dsub mà không có cổng nào khác, người dùng có thể giải quyết vấn đề bằng cách chọn một đầu chuyển từ HDMI sang Dsub. Như vậy, bạn có thể tiếp tục sử dụng màn hình như bình thường bằng cách kết nối từ cổng HDMI của máy tính vào đầu chuyển, và từ đầu chuyển này cắm vào cổng Dsub trên màn hình.

quat-cpu-chay-nhung-khong-len-man-hinh-3

Đối với việc màn hình cũ của bạn không khớp với Dvi, HDMI

Trường hợp CPU vẫn chạy nhưng nút Numlock trên bàn phím bật không lên

Trong trường hợp này nguyên nhân được chẩn đoán là do RAM:

+ Đối với việc lỏng RAM: Đối với việc này có thể là do quá trình khi vận chuyển rung lắc làm lỏng chân RAm thì đối với sự việc này bạn chỉ cần cắm lại là xong.

+ Đối với việc bẩn chân RAM: Trong trường hợp này, để khắc phục vấn đề từ chân RAM bị bẩn, bạn có thể thực hiện quy trình vệ sinh để đảm bảo sự sạch sẽ. Sử dụng dung dịch cồn hoặc axeton có thể giúp làm sạch chân RAM một cách hiệu quả.

quat-cpu-chay-nhung-khong-len-man-hinh-4

Trường hợp CPU vẫn chạy nhưng nút Numlock trên bàn phím bật không lên

Trường hợp lỗi Windows

Lỗi màn hình máy tính không lên thì có rất nhiều nguyên nhân và xảy ra lỗi phần mềm cũng không thể nào tránh khỏi, cụ thể trong trường hợp này là lỗi Windows.

Trong một số trường hợp, màn hình không hiển thị có thể do Windows không tắt hoàn toàn, dẫn đến tình trạng khi khởi động lại, màn hình không bật lên. Mặc dù trường hợp này khá hiếm, nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thực hiện việc tắt máy hoàn toàn bằng cách giữ nút nguồn (Power) từ 5 giây đến 7 giây để đảm bảo máy tính tắt hẳn, không còn tiếng hoặc đèn nào sáng. Sau đó, đợi khoảng 60 giây và bật lại máy để kiểm tra xem lỗi màn hình đã được khắc phục chưa.

quat-cpu-chay-nhung-khong-len-man-hinh-5

Trường hợp lỗi Windows

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt cpu chạy nhưng không lên màn hình, những thông tin này có hữu ích với bạn không?

Bạn còn cần giải đáp về chủ đề gì nữa, đừng quên gọi Hotline 02363663333 hoặc bình luận dưới bài viết này nhân viên chăm sóc khách hàng của Hệ thống Techcare sẽ hỗ trợ giải cho bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp
Gọi trực tiếp
Bán Laptop
Sửa Laptop

Main Menu