Một ngày đẹp trời, màn hình của chiếc laptop bất ngờ xoay ngang, khiến bạn cảm thấy bất tiện khi sử dụng. Đừng lo lắng, TECHCARE.vn sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

laptop bị xoay ngang màn hình

Màn hình máy tính bị xoay ngang là trạng thái gì?

Màn hình của laptop bất ngờ xoay ngang, và khi màn hình máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 bị xoay ngang, đây là tình trạng gì? Hãy cùng thăm TECHCARE.vn - đội ngũ Sửa laptop Đà Nẵng để có câu trả lời và giải pháp chi tiết ngay sau đây nhé!

Khi màn hình máy tính của bạn không ở trạng thái bình thường và thay vào đó, máy tính bắt đầu xoay màn hình, sự khác biệt có thể dễ dàng được nhận diện bằng mắt thường. Bạn có thể thấy màn hình máy tính bị xoay ngang hoặc xoay ngược hẳn so với trạng thái ban đầu mà bạn đã quen thuộc..

Màn hình máy tính xoay ngang 90 độ

Màn hình máy tính xoay ngang 90 độ

Màn hình máy tính xoay ngang 180 độ

Màn hình máy tính xoay ngang 180 độ

Tại sao màn hình máy tính lại có hiện tượng xoay ngang?

Nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng đã kích hoạt một tổ hợp phím cụ thể, có thể do vô ý hoặc có người cố ý muốn trêu chọc. Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể là do một số trò chơi gặp phải tình trạng lag và lỗi trong quá trình chơi, điều này cũng có thể gây ra hiện tượng xoay màn hình.

Cách sửa màn hình laptop bị xoay ngang

Lưu ý: Các bạn có thể thực hiện các bước sửa màn hình laptop xoay ngang này trên các laptop sử dụng hệ điều hành Windows 7, 8, 10. Dưới đây là một số phương pháp sửa đạt hiệu quả như sau:

Cách 1: Sử Dụng Phím Tắt Trên Bàn Phím Laptop

cách sửa màn hình laptop bị xoay ngang

Để xử lý tình trạng màn hình laptop bị xoay ngang một cách đơn giản và nhanh chóng nhất, bạn chỉ cần nhấn một tổ hợp phím đặc biệt. Tổ hợp phím này, khi được nhấn, sẽ xoay màn hình đi một góc 90 độ hoặc một góc 180 độ, tùy thuộc vào tổ hợp phím cụ thể bạn chọn.

Có 4 tổ hợp phím có thể sử dụng ở đây:

Ctrl + Alt + Mũi tên lên

Ctrl + Alt + Mũi tên xuống

Ctrl + Alt + Mũi tên trái

Ctrl + Alt + Mũi tên phải

Tuy nhiên, để các tổ hợp phím này có thể hoạt động, chúng cần phải được cài đặt trước. Trong trường hợp bạn nhấn tổ hợp phím nhưng không thấy bất kỳ thay đổi nào trên màn hình, bạn cần thực hiện việc cài đặt cho tổ hợp phím theo cách sau:

Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải vào màn hình Desktop.

Nếu trong menu hiển thị có tùy chọn Graphics Options, bạn hãy chọn nó. Tiếp theo, chọn Hot Keys và sau đó kiểm tra mục Enable, hãy chọn vào đó để hoàn tất quá trình!

Tính năng Hot Key

Tính năng Hot Key

Tuy nhiên, không phải tất cả các màn hình máy tính đều có tính năng này.

Nếu thực hiện theo cách này nhưng tình trạng màn hình máy tính bị ngang vẫn không khắc phục được. Bạn hãy tiếp tục thực hiện theo cách số 2 dưới đây:

Cách 2:

Bước 1: Trước hết, các bạn nhấn vào Windows, rồi chọn vào mục Control Panel.

Bước 2: Sau đó, bạn nhấn chọn vào Adjust screen resolution ở mục Appearance and Personalization.

Bước 3: Trên màn hình sẽ xuất hiện như hình bên dưới. Hãy chú ý đến mục Orientation, nơi có tổng cộng 4 giá trị, mỗi giá trị đại diện cho một trạng thái khác nhau của màn hình.

Landscape: Màn hình máy tính đang ở trạng thái bình thường

Portrait: Màn hình máy tính bị xoay ngang 90 độ

Landscape(flipped): Màn hình máy tính bị xoay dọc

Portrait(flipped): Màn hình máy tính xoay ngang 90 độ sang phải

Nếu giá trị đang được lựa chọn không phải là Landscape thì các bạn chỉ cần chọn lại giá trị là Landscape là được, sau đó nhấn vào Apply.

Bước 4: Cuối cùng, sẽ xuất hiện một cửa sổ thông báo, hỏi bạn có muốn lưu lại tất cả các thay đổi này không. Nếu sau khi kiểm tra bạn thấy mọi thứ đều đúng với cài đặt ban đầu, hãy nhấn vào Keep Changes. Như vậy, màn hình của bạn sẽ được khôi phục về trạng thái ban đầu.

Cách 3:

Phương pháp này thường được sử dụng trên hệ điều hành Windows 10. Điều này là do đây là một tính năng được hỗ trợ bởi Windows 10, mang lại sự thuận tiện cao cho người sử dụng.

Cách xoay màn hình trên windows 10

Cách xoay màn hình trên windows 10

Các bạn thực hiện lần lượt theo thứ tự các bước sau:

Đầu tiên, bạn click phải vào màn hình Desktop, sau đó chọn Graphics Options và điều hướng đến mục Rotation. Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn trạng thái mặc định là Normal.

Nếu màn hình máy tính của bạn hiện đang ở một trong ba trạng thái ở phía dưới, chỉ cần điều chỉnh lại và chọn trạng thái Normal.

Với ba phương pháp trên, bạn có thể tự khắc phục lỗi màn hình xoay ngang một cách nhanh chóng. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè để mọi người cũng có thể tự sửa lỗi màn hình máy tính đơn giản như vậy.

Trên đây là một số phương pháp để khắc phục tình trạng màn hình máy tính bị xoay ngang. Mong rằng những hướng dẫn trên đã giúp các bạn thực hiện thành công để đưa màn hình laptop trở lại trạng thái bình thường nhé!

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị ngược hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, màn hình máy tính bị ngược có thể tạo ra sự bất tiện cho người dùng. Vì vậy, hãy cùng Techcare - Đội ngũ sửa laptop Đà Nẵng, tìm hiểu cách khắc phục khi màn hình laptop bị ngược nhé!!

Sử dụng các phím tắt để sửa lỗi màn hình laptop bị ngược

man-hinh-laptop-bi-nguoc

Hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt kết hợp với các phím mũi tên lên, xuống, trái và phải. Khi bạn nhấn mũi tên theo hướng mong muốn, màn hình Desktop sẽ chuyển theo hướng đó. Vì vậy, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím cho đến khi màn hình laptop trở lại trạng thái bình thường..

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm bất thường đơn giản nhất

Thay đổi thiết lập của màn hình khi màn hình laptop bị xoay ngược

Trên màn hình Desktop, bạn click chuột phải lên màn hình rồi chọn vào mục Screen resolution.

man-hinh-laptop-bi-nguoc

Sau khi đã vào phần Screen resolution, bạn hãy lựa chọn mục Orientation. Tiếp theo, chọn Landscape và nhấn nút Ok để đưa màn hình laptop trở lại trạng thái bình thường.

man-hinh-laptop-bi-nguoc

Thiết lập lại Intel/Intel Extreme

Chip đồ họa Intel/Intel Extreme được hỗ trợ bởi các phím tắt. Có thể là người sử dụng đã vô tình kích hoạt chúng, dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị xoay ngược.

Lúc này, người sử dụng cần phải thực hiện những thao tác như sau:

Đầu tiên, bạn hãy vào Cotrol Panel, sau đó lần lượt chọn vào mục All Control Panel Items và Intel (R) graphics and media.

man-hinh-laptop-bi-nguoc

Ở bảng Intel: Bạn cũng lần lượt chọn vào Display >> Rotation >> Rotate to Normal.

man-hinh-laptop-bi-nguoc

Đối với những người đang sử dụng máy tính trên hệ điều hành Windows 8, bạn chỉ cần click chuột phải trên màn hình Desktop, sau đó chọn lần lượt Graphics Properties >> Display >> Rotation >> Rotate to Normal.

man-hinh-laptop-bi-nguoc

Hơn nữa, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến màn hình laptop như: giật, màn hình đỏ, màn hình bị vỡ, hiển thị mờ màu, hoặc màn hình đen, hãy đưa máy đến các cơ sở của Techcare - Đội ngũ chuyên gia sửa laptop Đà Nẵng để được kiểm tra và khắc phục vấn đề một cách chi tiết.

Trong quá trình sửa chữa hoặc thay màn hình laptop tại hệ thống của chúng tôi, bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chúng tôi cam kết cung cấp màn hình chất lượng, chính hãng, và có đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa giàu kinh nghiệm.