Lỗi Windows Error Recovery thường xuất hiện do người sử dụng thường xuyên tắt máy không đúng cách, mất nguồn đột ngột hoặc bị tấn công bởi virus. Tất cả những yếu tố này có thể dẫn đến tình trạng hệ thống không thể khởi động được. Vì vậy, dưới đây Techcare - Hệ thống mua bán và sửa chữa laptop uy tín nhất tại Đà Nẵng sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi Windows Error Recovery hiệu quả nhất trên các hệ điều hành như Windows 7, Windows 8, Vista, và Windows 10.

Cách nhận biết máy bị Lỗi Windows Error Recovery và cách xử lý khởi động

Để khắc phục lỗi Windows Error Recovery, các bạn có thể sử dụng chức năng Startup Repair đã được tích hợp trên hệ điều hành Windows 7 và Vista. Chương trình Startup Repair sẽ giúp sang sửa các tập tin hệ thống đã bị xóa hoặc bị hỏng. Tuy nhiên, Startup Repair không thể giúp bạn khắc phục những vấn đề phần cứng hoặc phục hồi dữ liệu khác. Mà nó chỉ là công cụ giúp sửa các lỗi khởi động trên hệ điều hành Windows.

>> Xem thêm: Cách ghost windows 7 bằng USB

Windows sẽ hiện ra thông báo “‘Windows Error Recovery” và có 2 quyền lựa chọn:

- Launch Startup Repair (recommended)

- Start Windows Normally

Cách sửa lỗi Windows Error Recovery

Cách sửa lỗi Windows Error Recovery bằng công cụ Startup Repair trong Windows 7

Khi Windows không khởi động bình thường, điều này có thể do thay đổi phần cứng, tắt máy đột ngột hoặc xuất hiện các lỗi khác. Trong tình huống này, bạn có thể nhận thấy màn hình hiển thị thông báo "Windows Error Recovery" và bạn được cung cấp các lựa chọn để xử lý lỗi khởi động của Windows. Như hình minh họa dưới đây, bạn có thể chọn tùy chọn "Startup Repair" để cố gắng khởi động lại Windows một cách bình thường.

Nếu Windows không khởi động đúng cách và không hiển thị màn hình Startup Repair như được mô tả trong hình ở trên, bạn có thể thực hiện các bước sau đây để mở nó thủ công.

Trước hết, bạn cần khởi động vào phần Advanced Boot Options của hệ điều hành. 

Để thực hiện điều này, hãy khởi động lại máy tính của bạn và liên tục nhấn phím F8 cho đến khi màn hình Advanced Boot Options xuất hiện. Tiếp theo, chọn mục "Repair Your Computer" - Sửa chữa máy tính của bạn và nhấn Enter để tiếp tục quá trình. Khi bạn đã chọn mục này, hệ thống sẽ chuyển bạn đến môi trường sửa chữa nâng cao, nơi bạn có thể thực hiện các bước khắc phục sự cố hoặc khôi phục hệ điều hành Windows của mình.

Đến đây, bạn sẽ thấy một thông báo … Windows is loading files… xuất hiện.

Tiếp theo, bạn hãy chọn đúng quy tắc sử dụng bàn phím, có thể để ở chế độ US hoặc tìm phần VI. Nhưng cái này không quan trọng lắm!

Sau đó, bạn sẽ thấy được yêu cầu đăng nhập, hãy điền vào như khi khởi động vào hệ điều hành Windows 7 nhé!

Trong phần System Recovery Options, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn khác nhau để khắc phục sự cố trong hệ thống. Hãy chọn tùy chọn "Startup Repair" để bắt đầu quá trình sửa lỗi của Windows Error Recovery. Qua bước này, chương trình có khả năng phát hiện và tự động sửa chữa vấn đề mà hệ điều hành đang gặp phải.

Lưu ý: Trong quá trình bạn thực hiện gỡ lỗi thì các bạn cần phải cân nhắc trước với những trường hợp ổ cúng đang bị lỗi có thể dẫn đến tình trạng mất dữ liệu. Chính vì vậy nếu bạn muốn được ổn định và chạy nhanh hơn thì các bạn nên áp dụng phương pháp cài lại windows để có thể tránh được trường hợp mất dữ liệu đáng tiếc xảy ra nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn Cách reset lại máy tính win 7

Startup Repair sẽ bắt đầu quá trình quét và cố gắng để có thể sửa chữa hệ thống. Bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi trong khi nó kết thúc, vì đoi lúc nó có thể mất một thời gian cho nó để được hoàn thành.

Trong trường hợp đặc biệt, các bạn sẽ thấy thông báo “bạn có muốn sử dụng System Restore hay không?” Nếu gặp phải như vậy thì bạn không cần phải sử dụng tùy chọn này, các bạn có thể hủy bỏ nó và cho phép sử dụng các công cụ để tiếp tục cố gắng và khắc phục được vấn đề. Nhưng bạn có thể sử dụng nếu bạn đã tiến hành cài đặt tự động tạo các bản sao lưu Windows trong phần System Restore.

Khi đó, quá trình khôi phục hệ thống sẽ được khởi đầu, và hệ thống sẽ được thiết lập trở về đến một thời điểm nào đó mà nó đã hoạt động một cách chính xác. Có nhiều ngày khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, nhưng có lẽ bạn sẽ muốn chọn một trong những ngày gần đây nhất để đảm bảo rằng hệ thống của bạn trở lại trạng thái ổn định.

Sau khi quá trình khôi phục hoàn tất, bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận thành công. Tại điểm này, bạn cần khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi và trải nghiệm hệ thống trong trạng thái đã được khôi phục.

Nếu vấn đề không thể được khắc phục tự động, bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết quá trình không thể tiếp tục một cách tự động. Đồng thời, bạn sẽ nhận được một tóm tắt của tất cả các lỗi, có thể được gửi đến Microsoft để phân tích thêm. Tùy thuộc vào tính chất của các lỗi xuất hiện, đôi khi bạn cũng có thể nhận được liên kết hoặc các tùy chọn hỗ trợ bổ sung từ Microsoft. Ngoài ra, nhà sản xuất của máy tính hoặc laptop cũng có thể cung cấp các giải pháp bổ sung và hỗ trợ dựa trên thông tin cụ thể về vấn đề của bạn.

Các tùy chọn để có thể gửi các chi tiết lỗi cho Microsoft.

>> Xem thêm: Tổng hợp 3 Thao tác đơn giản tắt tự động Update cập nhật Windows 10

Cách sửa lỗi Windows Error Recovery bằng Startup Repair trong Vista

Các bạn cũng có thể truy cập vào mục Startup Repair trong Vista, bằng cách bạn khởi động từ đĩa cài đặt Win Vista. Sau đó, hãy chọn cài đặt ngôn ngữ của bạn rồi nhấn Next.

Khi màn hình kế tiếp xuất hiện, bạn click vào mục Repair your computer.

Tùy chọn System Recovery options trong cửa sổ đi kèm và tìm thấy được hệ điều hành trên ổ đĩa của bạn.

Sau đó, các bạn có thể bắt đầu chạy Startup Repair hoặc có thể chọn các công cụ khác giống như trong phần hướng dẫn Windows 7 mà chúng tôi đã trình bày ở trên.

Trên đây là tất cả những chia sẻ từ Techcare – hệ thống mua bán laptop cũ giá rẻ nhất Đà Nẵng về cách khắc phục lỗi Windows Error Recovery. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách Sửa lỗi reboot and select proper boot.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ thành công trong việc khắc phục lỗi Windows Error Recovery. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hãy đến ngay tại hệ thống của chúng tôi để được hỗ trợ và khắc phục ngay lập tức!