Hầu như tất cả mọi người trong gia đình học sinh, sinh viên hiện nay đều có điện thoại thông minh. Dù trong cuộc sống hàng ngày hay trong học tập, điện thoại thông minh đã có những tác động ảnh hưởng của smartphone đến học tập nhất định. Gần như tất cả thành viên trong gia đình, bao gồm cả học sinh và sinh viên, đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh trong thời đại hiện nay. Không chỉ giới hạn trong phạm vi cuộc sống hàng ngày mà còn mở rộng đến môi trường học tập, điện thoại thông minh đã tạo ra những ảnh hưởng đặc biệt đối với quá trình học tập của mọi người.

1. Tác hại của điện thoại đối với học sinh đến nghỉ ngơi và giảm hiệu quả học tập

1. Ảnh hưởng của smartphone đến học tập, nghỉ ngơi của học sinh và giảm hiệu quả học tập.

1. Ảnh hưởng của smartphone đến học tập, nghỉ ngơi của học sinh và giảm hiệu quả học tập.

Sử dụng điện thoại trong lớp có thể mang lại nhiều hậu quả tiêu cực. Một số học sinh dường như đã trở nên nghiện điện thoại, dẫn đến việc chúng sử dụng thiết bị này liên tục mà không nhận ra tác động tiêu cực của nó đối với cuộc sống hàng ngày và học tập.

Trong số những hành vi tiêu biểu, học sinh thường xuyên chơi game, xem sách điện tử, xem TV và phim, trò chuyện trên Facebook, lướt internet, nghe nhạc, và thậm chí là chụp ảnh bằng điện thoại di động. Thói quen ôm điện thoại cả ngày, từ khi thức dậy đến khi đi ngủ, càng làm tăng nguy cơ ám ảnh và tác động xấu đến sức khỏe toàn diện của học sinh.

Không chỉ giới hạn trong giờ học, mà còn trong những thời điểm quan trọng như giờ nghỉ trưa, trước khi đi ngủ, thậm chí là nửa đêm, việc nghịch ngợm với điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và tăng nguy cơ mất ngủ. 

Hậu quả của việc này không chỉ là tác hại sử dụng điện thoại trong giờ học mà còn ảnh hưởng đến quá trình học tập bình thường của học sinh, gây ra sự chệch lệch trong việc tập trung và tiếp thu kiến thức. Do đó, việc hạn chế và có nhận thức đúng đắn về sử dụng điện thoại trong lớp là quan trọng để tối ưu hóa trải nghiệm học tập và phát triển toàn diện của học sinh.

1. Ảnh hưởng của smartphone đến học tập, nghỉ ngơi của học sinh và giảm hiệu quả học tập.

1. Ảnh hưởng của smartphone đến học tập, nghỉ ngơi của học sinh và giảm hiệu quả học tập.

Một số sinh viên không tuân thủ quy tắc tắt điện thoại di động trong thời gian học, và một cuộc gọi đột ngột đã tác động đến tất cả học sinh trong lớp, tạo ra không khí không dễ chịu cho cả lớp học. Điều này là tác hại của việc sử dụng điện thoại trong lớp và nó cần phải được giải quyết một cách mạnh mẽ để đảm bảo môi trường học tập tích cực và không bị gián đoạn.

Xem thêm: Cách sạc pin điện thoại mới Samsung

2 . Ảnh hưởng của smartphone đến học tập - Thiệt hại nghiêm trọng kỷ cương phòng thi 

Khi mùa thi đến, hiện tượng gian lận trở nên không thể tránh khỏi và điều này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng smartphone.

2 . Ảnh hưởng của smartphone đến học tập - Thiệt hại nghiêm trọng kỷ cương phòng thi

2 . Ảnh hưởng của smartphone đến học tập - Thiệt hại nghiêm trọng kỷ cương phòng thi

Sau khi học sinh trang bị điện thoại di động, một số trong số họ dường như dành phần lớn thời gian và năng lượng cho thiết bị này, khiến cho họ trở nên không có khả năng chuẩn bị cho kỳ thi. Đến lúc thi, không ít học sinh sử dụng điện thoại di động để gửi tin nhắn tìm kiếm đáp án hoặc chụp ảnh màn hình để chia sẻ với các đồng học đạt điểm cao.

Hành vi trực tiếp tìm kiếm đáp án và bài văn mẫu trên Internet không chỉ là vi phạm nghiêm trọng các quy tắc thi cụ thể mà còn làm suy giảm tính công bằng của quá trình kiểm tra. Hậu quả không lợi từ việc sử dụng điện thoại để gian lận trong kỳ thi không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của giáo viên mà còn tạo ra môi trường học tập không công bằng, làm mất đi sự chân thành và chất lượng đối với cả giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, thói quen này còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần học tập, khiến một số học sinh trở nên mất hứng thú và có thái độ ỷ lại trong việc học, đồng thời không thúc đẩy được sự phát triển của các phẩm chất tích cực trong quá trình học tập.

2 . Ảnh hưởng của smartphone đến học tập - Thiệt hại nghiêm trọng kỷ cương phòng thi

2 . Ảnh hưởng của smartphone đến học tập - Thiệt hại nghiêm trọng kỷ cương phòng thi

Khi kết quả bài kiểm tra được công bố, những sinh viên thường chơi với điện thoại di động thực sự đã làm tốt hơn những sinh viên chăm chú nghe hàng ngày. Điều này khiến những sinh viên thường làm việc chăm chỉ có cảm xúc tồi tệ. Vì vậy, cả giáo viên và phụ huynh phải lưu ý để học sinh nhận thức được đây là hành vi gây tổn hại cho người khác và chính mình.

Khi kết quả bài kiểm tra được công bố, những sinh viên thường xuyên chơi điện thoại di động có xu hướng đạt thành tích tốt hơn so với những sinh viên tích cực học bài hàng ngày. Sự đối lập này gây ra tình trạng cảm xúc tiêu cực đối với nhóm học sinh nỗ lực. Điều này làm cho những người học chăm chỉ cảm thấy không công bằng.

Do đó, cả giáo viên và phụ huynh phải chú ý và giáo dục học sinh về tầm quan trọng của việc nhận thức hành vi của mình, nhận thức được rằng sự thiếu tôn trọng này không chỉ gây hại cho người khác mà còn ảnh hưởng đến chính bản thân họ.

Xem thêm: Nguyên nhân nổ điện thoại

3. Smartphone làm sai lệch cách nhìn về cuộc sống của học sinh

Không chỉ gây ra nhiều tác hại của việc sử dụng điện thoại trong giờ học. Smartphone làm sai lệch cách nhìn về cuộc sống của học sinh. Khi có nhiều học sinh mang điện thoại thông minh đến trường là kiểu khoe mẽ, trang trí, dễ gây tâm lý so sánh đã gây ra gánh nặng tư tưởng lớn hơn và tạo áp lực tâm lý, đặc biệt là đối với những người đến từ gia đình khó khăn về tài chính.

Smartphone làm sai lệch cách nhìn về cuộc sống của học sinh

Smartphone làm sai lệch cách nhìn về cuộc sống của học sinh

Một số học sinh trung cấp hiện đang sử dụng điện thoại di động của các thương hiệu mới, và so sánh với các sản phẩm trong nước, họ cảm thấy rằng điện thoại của mình vượt trội hơn nhiều.

Việc sử dụng điện thoại không phải là tốt sẽ khiến một số học sinh cảm thấy tự ti và đặt ra nghi vấn về việc liệu giàu có có đồng nghĩa với việc có được mọi thứ từ bao đời nay. Những tâm hỏa như "Tại sao tôi không thể là một con nhà giàu?" đều xuất phát từ sự nhận thức về khoảng cách giàu nghèo, một vấn đề ngày càng quan trọng đối với giới trẻ hiện nay.

Vì vậy, giáo viên cần định hướng giá trị của học sinh và đối xử bình đẳng với tất cả, khuyến khích họ hướng đến thành công thông qua nỗ lực cá nhân, thay vì phụ thuộc vào địa vị xã hội của gia đình.

4. Ảnh hưởng của smartphone đến học tập đến sức khỏe thể chất và giảm trí nhớ

Nghiên cứu đã chứng minh rằng tai và hộp sọ của những người trẻ tuổi, với tính linh hoạt cao, có thể bị tổn thương không thể phục hồi do tác động của bức xạ từ điện thoại di động lên dây thần kinh não.

Ảnh hưởng của smartphone đến học tập đến sức khỏe thể chất và giảm trí nhớ

Ảnh hưởng của smartphone đến học tập đến sức khỏe thể chất và giảm trí nhớ

Học sinh sử dụng điện thoại di động có thể trải qua sự giảm đáng kể về khả năng hiểu biết, phản ứng, và trí nhớ. Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại cũng có thể ảnh hưởng đến thính lực, làm giảm chất lượng giấc ngủ, và gây rối loạn chức năng miễn dịch.

Ngoài ra, điện thoại di động cũng được cho là chứa chất gây ung thư, có khả năng gây ra các bệnh như bạch cầu và các khối u. Do lịch sử ngắn của các ứng dụng điện thoại di động, có thể có một số tác hại chưa được các nhà khoa học khám phá đầy đủ.

Xem thêm: Cách phục hồi pin iPhone bị chai

5. Kẻ " tòng phạm " nói về tình yêu

Giai đoạn THCS thường là thời kỳ nảy mầm tình yêu đầu đời của nhiều học sinh trung học. Do đó, một số học sinh ở cấp này thường tìm hiểu về khái niệm tình yêu. Tình trạng "mê sự mới lạ trong cảm giác" của học sinh là một điều mà giáo viên và phụ huynh quan tâm đặc biệt, vì nếu không được quản lý cẩn thận, nó có thể gây nguy hại không thể đảo ngược được cho học sinh.

Điện thoại di động thường được sử dụng như một "đồng phạm" và công cụ tốt nhất để sinh viên thể hiện cảm xúc và tán tỉnh trong quá trình tìm kiếm tình yêu. Việc sử dụng điện thoại cho phép giao tiếp linh hoạt, vượt qua các rào cản thời gian và không gian, giúp nhận ra tình cảm mọi lúc, mọi nơi.

Tuy nhiên, một số sinh viên, đặc biệt là các bạn nữ, khi sử dụng điện thoại di động, thường phải đối mặt với các tin nhắn tán tỉnh và cuộc gọi quấy rối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống học tập yên bình và trọn vẹn ban đầu của họ. Trong tình huống này, sự quấy rối có thể khiến họ không muốn tập trung vào việc học hành.

Tham khảo thêm: Top 8 bộ nhớ lưu trữ đám mây dung lượng lớn miễn phí tốt nhất

6. Ảnh hưởng của smartphone đến học tập đến sự phát triển lành mạnh về tâm lý của học sinh

Mọi người sử dụng điện thoại di động, không phân biệt ai, thường xuyên nhận được nhiều loại tin nhắn rác. Phần lớn thông tin này xuất phát từ các trạm điện thoại không đạo đức và một số doanh nghiệp chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Ảnh hưởng của smartphone đến học tập đến sự phát triển lành mạnh về tâm lý của học sinh

Ảnh hưởng của smartphone đến học tập đến sự phát triển lành mạnh về tâm lý của học sinh

Học sinh trung học cơ sở, trong quá trình sử dụng điện thoại di động, thường xuyên nhận được các tin nhắn rác có nội dung đa dạng, từ các trang web môi giới thông tin khôi hài đến thông điệp lừa đảo như tuyển dụng "trúng số". Những thông điệp mê tín như đoán số mệnh, giải mộng cũng không thiếu, gây hiệu ứng xấu đến tâm lý của học sinh.

Trong giai đoạn phát triển thể chất và sự tò mò mạnh mẽ, học sinh dễ bị cuốn vào những thông tin hấp dẫn, ảnh hưởng đến thú vui đọc sách lành mạnh và sự phát triển đầy đủ của thể chất và tinh thần. Ngoài ra, thông tin mê tín cũng có thể dẫn đến những quyết định sai lầm, khiến học sinh liên kết vận mệnh với thành công hay thất bại, ảnh hưởng đến tầm nhìn và nỗ lực cho tương lai.

Do khả năng phán đoán còn kém, học sinh trung học cơ sở cần sự hướng dẫn đúng đắn để đối mặt với các vấn đề tâm lý và tình cảm. Thêm vào đó, thông tin không chính xác từ các bài kiểm tra cũng có thể làm cho họ hiểu lầm về bản thân, đặt ra những thách thức trong quá trình tự đánh giá.

Ảnh hưởng của smartphone đến học tập đến sự phát triển lành mạnh về tâm lý của học sinh

Ảnh hưởng của smartphone đến học tập đến sự phát triển lành mạnh về tâm lý của học sinh

Tin nhắn xấu có thể tác động đến quá trình hình thành quan niệm về tư tưởng và đạo đức của học sinh trung học cơ sở, cũng như ảnh hưởng đến quá trình hình thành giá trị và thái độ sống tích cực. Những tác động này đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển tâm lý bình thường của học sinh.

Tham khảo thêm: Dùng sạc nhanh có hại pin không?

Những lợi ích của việc sử dụng điện thoại trong học tập

Bên cạnh tác hại của việc sử dụng điện thoại trong giờ học. Chúng ta không thẻ phủ nhận những lợi ích của việc sử dụng điện thoại trong học tập. Điển hình với những lợi ích như sau:

  • Tiếp cận thông tin nhanh chóng: Học sinh có thể dễ dàng tiếp cận thông tin mới, kiến thức, và các công cụ hỗ trợ học tập trên internet, giúp họ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
  • Chuyển đổi sang triết lý giáo dục 4.0: Khả năng tiếp cận thông tin tốt, không chỉ tập trung vào việc học thuộc lòng mà còn tập trung vào quá trình truy cập, lưu trữ, và biểu hiện thông tin, nơi mà trí tuệ nhân tạo và robot có thể thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả.
  • Đánh giá hiệu suất ngay trên lớp học: Giáo viên có thể đánh giá mức độ tìm hiểu và kiến thức của học sinh ngay tại lớp, thông qua việc đưa ra bài tập và kiểm tra ngắn ngay sau khi giảng dạy. Điều này giúp tăng cường sự tương tác và hiệu quả trong quá trình học.

Các giải pháp sử dụng hợp lý smartphone của học sinh, sinh viên

  1. Giảm thiểu sự phụ thuộc vào điện thoại di động
  2. Giữ khoảng cách 25-30 cm giữa mắt và điện thoại
  3. Không dành quá nhiều thời gian cho điện thoại di động
  4. Không sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe hoặc đi bộ
  5. Cố gắng không nghịch điện thoại sau khi tắt đèn
  6. Đừng nằm xuống và nghịch điện thoại của bạn

Điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và quá trình học tập hàng ngày của học sinh sinh viên. Vì thế, giáo viên và phụ huynh cần đảm nhận trách nhiệm hướng dẫn học sinh sử dụng điện thoại thông minh một cách chính xác, nhằm tận dụng tối đa các ưu điểm mà điện thoại thông minh mang lại. Mục tiêu là giảm thiểu những tác động tiêu cực của smartphone đối với quá trình học tập của học sinh sinh viên.