Điều chỉnh tần số quét màn hình trên hệ điều hành Windows 10 có thể giúp bạn giải quyết một số vấn đề liên quan đến hiển thị. Các vấn đề như nhấp nháy màn hình, giật lag trên màn hình laptop và các sự cố khác có thể được giảm thiểu thông qua quá trình điều chỉnh Hz màn hình. Hệ thống sửa chữa laptop Techcare tại Đà Nẵng sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh tần số quét màn hình trong win 10 một cách đơn giản nhất.

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình (refresh rate) là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiển thị. Đây là một yếu tố khiến nhiều người quan tâm khi chọn mua màn hình cho laptop hay TV. Thông số Refresh Rate được định nghĩa là số lần màn hình làm mới hình ảnh trong một giây, đo lường tần suất tín hiệu hiển thị.

Xem thêm: Cách bật màn hình cảm ứng laptop win 10 Máy tính màn hình đen chỉ có chuột win 10 Win 10 bị treo ở màn hình welcome Cách tắt màn hình chờ win 10

Thông số Refresh Rate được đo bằng đơn vị Hertz (Hz). Khi giá trị này tăng lên, số lần làm mới tín hiệu hình ảnh cũng tăng theo.

Ngoài ra, chất lượng của màn hình và khả năng đáp ứng tín hiệu từ card đồ họa cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm. Do đó, người dùng có thể tùy ý điều chỉnh và kiểm tra tần số quét màn hình để phản ánh đúng mong muốn và yêu cầu sử dụng của họ.

cach-chinh-tan-so-quet-man-hinh-trong-win-10

Trước đây, việc điều chỉnh thông số Refresh Rate trên các dòng màn hình cũ thường gặp khó khăn. Tuy nhiên, quá trình này đã trở nên đơn giản hơn đáng kể trên các màn hình hiện đại, nhờ vào sự tiến bộ của các loại màn hình và sự hỗ trợ từ các phân khúc VGA cũng như hệ điều hành.

Với đôi mắt của chúng ta, giá trị 60Hz thường đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản, mang đến trải nghiệm hình ảnh chất lượng từ một chiếc màn hình máy tính. Tuy nhiên, điều này thường áp dụng cho người sử dụng thông thường.

Đối với cộng đồng game thủ, thường họ có xu hướng lựa chọn những chiếc màn hình với thông số Refresh Rate càng cao càng tốt. Hiện nay, tần số quét màn hình đã đạt mức cao nhất là 240Hz. Khi giá trị Refresh Rate tăng lên, tín hiệu hình ảnh trở nên mượt mà hơn, điều này đặc biệt quan trọng trong các trò chơi nơi độ chính xác và phản ứng nhanh là yếu tố quyết định.

Cách chỉnh tần số quét màn hình trong win 10

Trên hệ điều hành Windows 10, các bạn có thể tiến hành cách điều chỉnh tần số quét màn hình như sau:

Bước 1: Trước hết, bạn hãy nhấn chuột phải vào màn hình Desktop rồi chọn mục Display Settings để cài đặt màn hình.

cach-chinh-tan-so-quet-man-hinh-trong-win-10-2

Bước 2: Ở khung phía bên phải, bạn bắt đầu kéo xuống Multiple displays. Chọn vào mục Advanced display settings.

cach-chinh-tan-so-quet-man-hinh-trong-win-10

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn vào mục Display adapter properties for Display 1.

cach-chinh-tan-so-quet-man-hinh-trong-win-10

Bước 4: Tiếp theo, bạn chỉ cần chuyển sang tab "Monitor". Sau đó, thực hiện điều chỉnh và kiểm tra tần số quét màn hình laptop tại phần "Screen Refresh Rate". Nhấn nút "Ok " để lưu lại các thiết lập đã được cập nhật.

cach-chinh-tan-so-quet-man-hinh-trong-win-10

“Hide Modes That This Monitor Cannot Display” có nghĩa là gì?

Trong phần tùy chọn "Screen Refresh Rate", bạn sẽ thấy một ô dấu tích có nội dung “Hide Modes That This Monitor Cannot Display” ở phía dưới. Trong một số trường hợp, tùy chọn này có thể trở thành màu xám, làm cho những lựa chọn hiển thị ở đây trở thành những tùy chọn duy nhất mà bạn có thể chọn.

cach-chinh-tan-so-quet-man-hinh-trong-win-10

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tùy chọn đó có thể khả dụng và bạn có thể bỏ chọn ô dấu tích “Hide Modes That This Monitor Cannot Display”. Điều này cho phép bạn xem thêm các tùy chọn tốc độ làm mới màn hình. Nói cách khác, việc bỏ chọn ô này sẽ hiển thị tất cả các tùy chọn, kể cả những tần số làm mới mà màn hình laptop của bạn cho rằng có thể không hỗ trợ.

Tuy nhiên, các tùy chọn này có thể không hoạt động đối với một số loại màn hình laptop. Nếu bạn chọn chúng, có thể xuất hiện màn hình trống hoặc thông báo lỗi. Hệ điều hành Windows có thể cảnh báo về việc này, thậm chí có khả năng gây hỏng màn hình. Do đó, khuyến cáo rằng bạn không nên sử dụng cài đặt này trừ khi bạn chắc chắn biết rõ hậu quả của việc làm này.

Như vậy, hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng đã chia sẻ cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10 một cách đơn giản đến bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo tính chính xác và điều chỉnh chi tiết.


Hãy mang laptop của bạn đến các cơ sở của hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng Techcare để chúng tôi có thể thực hiện điều chỉnh tần số quét màn hình một cách tối ưu trên Windows 10 cho bạn một cách nhanh chóng! Chúc bạn thực hiện thành công!