Xóa bỏ các ứng dụng không sử dụng trên Windows 10 là một trong những công việc quan trọng mà người dùng máy tính thường xuyên thực hiện. Dù bạn mới bắt đầu sử dụng Windows 10 và không quen với Programs and Features hay Control Panel giống như Windows 7 hoặc Windows XP. Việc loại bỏ các ứng dụng truyền thống và Universal apps vẫn là một nhiệm vụ dễ dàng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên máy tính Win 10 một cách đơn giản, bao gồm cả cách xóa các ứng dụng Universal mới hơn.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính win 10

Tải phần mềm Your Uninstaller: https://drive.google.com/file/d/1-IxcQyaOkVYKH5V7bZ30yitY5juIyZrE/view?usp=sharing

Nếu bạn đang muốn xóa ứng dụng trên máy tính Dell, HP, máy tính Asus, hoặc bất kỳ dòng máy tính nào khác, hãy tuân theo các bước dưới đây. Hướng dẫn sẽ cung cấp cách xóa ứng dụng trên máy tính của bạn một cách dễ dàng và hiệu quả. Điều này bao gồm cả cách xóa ứng dụng trên các dòng máy tính HP, Dell cùng nhiều hãng khác. Theo dõi các bước hướng dẫn để giải phóng không gian lưu trữ và tối ưu hóa hiệu suất của máy tính của bạn.

Bước 1: Để bắt đầu, hãy mở Start Menu bằng cách nhấn chuột vào biểu tượng cửa sổ ở góc trái màn hình. Điều này sẽ mở ra một loạt các tùy chọn và bước tiếp theo cho quá trình xóa ứng dụng trên máy tính của bạn.

Bước 2: Tiếp theo, nhấp chuột vào Settings. Hành động này sẽ dẫn bạn đến cài đặt cụ thể, nơi bạn có thể thực hiện các thao tác cần thiết để xóa ứng dụng trên máy tính của mình.

Bước 3: Kế tiếp, trên menu Settings vừa xuất hiện, hãy nhấn vào System

Bước 4: Nhấn chọn vào mục Select Apps & features trong khung bên trái. Bước này sẽ mở ra danh sách các ứng dụng và tính năng, nơi bạn có thể lựa chọn để tiếp tục quá trình xóa ứng dụng trên máy tính của mình.

Danh sách tất cả các ứng dụng đã được cài đặt sẽ xuất hiện trong khung phía bên phải. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận diện và lựa chọn các ứng dụng bạn muốn xóa trên máy tính của mình.

Bước 5: Hãy chọn vào ứng dụng mà bạn muốn gỡ cài đặt.

Bước 6: Khi bạn nhấp chuột vào ứng dụng mà bạn muốn gỡ cài đặt, nút Uninstall sẽ xuất hiện. Bạn có thể sử dụng nút này để bắt đầu quá trình xóa cài đặt ứng dụng từ máy tính của mình.

Tuy nhiên, nếu nút Uninstall đó chuyển sang màu xám, đây có thể là một ứng dụng hệ thống và bạn không thể xóa nó khỏi máy tính của mình

Bước 7: Cuối cùng, hãy nhấp vào nút Uninstall đã được bật lên để xác nhận rằng bạn muốn xóa ứng dụng đó khỏi máy tính của mình. Bước này là quyết định cuối cùng để hoàn tất quá trình gỡ cài đặt ứng dụng.

Cách xóa ứng dụng trên màn hình máy tính win 10 bằng Control Panel

Để xóa ứng dụng trên máy tính Windows 10 bằng Control Panel, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Các bạn chọn vào Control Panel trên màn hình desktop. Nếu trên màn hình desktop không có biểu tượng Control Panel, hãy sử dụng thanh tìm kiếm. Nhập "Control Panel" vào thanh tìm kiếm và sau đó chọn Control Panel từ kết quả tìm kiếm. Điều này giúp bạn mở Control Panel để thực hiện các thao tác quản lý trên máy tính Windows 10 của mình một cách thuận tiện.

Bước 2: Trên cửa sổ Control Panel, trong phần View by, hãy chọn Category, sau đó điều hướng đến mục Uninstall a program trong phần 'Programs'. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng truy cập vào danh sách các chương trình đã cài đặt để thực hiện việc quản lý và gỡ bỏ ứng dụng trên máy tính Windows 10 của mình.

Bước 3: Khi màn hình hiển thị phần Uninstall or change a program, hãy chọn phần mềm mà bạn muốn gỡ bỏ trên máy tính Windows 10. Tiếp theo, nhấn chuột phải và chọn Uninstall. Điều này sẽ mở ra quá trình gỡ bỏ cài đặt cho phần mềm bạn đã lựa chọn.

Khi xuất hiện thông báo trên màn hình, hãy chọn OK để xác nhận và đồng ý gỡ bỏ. Như vậy, bạn đã thành công trong việc xóa ứng dụng trên máy tính Windows 10 của mình.

Cách gỡ ứng dụng trên máy tính bằng phần mềm Your Uninstaller

Your Uninstaller là một phần mềm được nhiều người dùng biết đến với chức năng chính là hỗ trợ xóa ứng dụng trên máy tính một cách hiệu quả. Nó giúp loại bỏ các file thừa của chương trình, đồng thời cung cấp khả năng khắc phục những vấn đề của ứng dụng sau khi gỡ cài đặt một cách chính xác. Một số ưu điểm của phần mềm này bao gồm giao diện sử dụng đơn giản và khả năng hỗ trợ xóa ứng dụng một cách toàn diện. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng phiên bản miễn phí có giới hạn về thời gian sử dụng.

Hướng dẫn cách gỡ phần mềm trên máy tính bằng Your Uninstaller như sau:

Bước 1: Click đúp chuột vào phần mềm bạn muốn gỡ để mở cửa sổ quản lý và tiếp tục quá trình gỡ bỏ.

cach-go-ung-dung-tren-may-tinh

Bước 2: Chọn Xóa >> Next. Gồm có các chế độ xóa như sau:

+ Built-in Mode: Chế độ xóa thông thường.

+ Safe mode: Chế độ xóa thông thường và hỗ trợ quét các tập tin rác.

+ Normal Mode: Đã bao gồm cả Safe mode và tiến hành quét các tập tin rác sâu hơn.

+ Super Mode:  Your Uninstaller cung cấp cả chế độ Normal Mode và quét toàn bộ máy tính. Giúp bạn thực hiện quá trình gỡ bỏ phần mềm một cách toàn diện, bao gồm việc xóa sạch những tập tin có liên quan của chương trình.

cach-go-ung-dung-tren-may-tinh-1

Bước 3: Khi đã xóa phần mềm hoàn tất, bạn lần lượt nhấn Next >> Finish.

cach-go-ung-dung-tren-may-tinh-2

Lưu ý: Khi bạn tiến hành gỡ ứng dụng trên máy tính thì hệ thống sẽ gửi thông báo cho bạn một lần nữa. Vì sau khi gỡ hoàn tất thì bạn không khôi phục được.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính win 10 bằng Uninstall shortcuts

Nếu bạn muốn xóa ứng dụng trên máy tính Windows 10 bằng Uninstall Shortcuts, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: Mở File Explorer bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + E hoặc chọn biểu tượng thích hợp trên thanh Taskbar => Mở ổ đĩa C hoặc thư mục cài đặt nơi ứng dụng được lưu trữ => Tìm file shortcut có tên "Uninstall" hoặc "Uninstall.exe" trong thư mục của ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ => Nhấp đúp vào file shortcut "Uninstall" để chạy tiện ích gỡ bỏ.

cach-xoa-ung-dung-tren-may-tinh

Cách xóa ứng dụng trên PC bằng phần mềm CCleaner

CCleaner là một phần mềm dọn rác hàng đầu cho máy tính, được thiết kế để loại bỏ các file không cần thiết và hỗ trợ quá trình gỡ bỏ ứng dụng trên Windows 10 một cách hiệu quả.

  Tải CCleaner tại đây:

https://drive.google.com/file/d/1_oBf9REDO-wk_xhllOdEfpH59Q8e7MtI/view?usp=sharing

Hướng dẫn gỡ ứng dụng trên máy tính bằng phần mềm CCleaner như sau:

Bước 1: Sau khi mở phần mềm CCleaner lên trên máy tính, bạn chọn "Tools" >> "Uninstall".

cach-xoa-ung-dung-tren-may-tinh-1

Bước 2: Tại đây, bạn chọn phần mềm muốn xóa. Nhấn nút "Uninstall" là được.

cach-xoa-ung-dung-tren-may-tinh-2

Gỡ phần mềm trên máy tính bằng file Uninstall.exe của chương trình

Có nhiều ứng dụng và phần mềm cài đặt trên máy tính tạo ra tệp uninstall.exe trong thư mục cài đặt của chúng. Để gỡ ứng dụng trên Windows 7, hãy thực hiện các bước sau:

Một số phần mềm có thể có tệp uninstall với tên viết tắt, tuy nhiên, không cần phải lo lắng quá mức về vấn đề này. Bạn chỉ cần chọn vào tệp uninstall và tuân theo hướng dẫn để thực hiện quá trình gỡ bỏ phần mềm một cách dễ dàng.

cach-xoa-ung-dung-tren-may-tinh-3

Cách xóa app trên máy tính bằng tập tin cài đặt MSI

Có một số chương trình không sử dụng tập tin setup.exe để thực hiện quá trình cài đặt, thay vào đó, chúng sử dụng tập tin cài đặt với phần mở rộng *msi. Đây là định dạng cài đặt đặc biệt được sử dụng bởi Windows Installer, một công nghệ được Microsoft cung cấp cho hệ điều hành Windows.

Do đó, việc gỡ bỏ những tập tin cài đặt có định dạng *.msi rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tập tin chọn Uninstall.

cach-xoa-ung-dung-tren-may-tinh-4

Quá trình gỡ ứng dụng khỏi hệ thống trên máy tính thông qua tập tin *msi có thể được kích hoạt bằng cách sử dụng Command Prompt với quyền admin. Để thực hiện, bạn nhập lệnh msiexec /x theo sau là tên của tập tin, như minh họa dưới đây:

cach-xoa-ung-dung-tren-may-tinh-5

Gỡ bỏ các ứng dụng Modern từ PC Settings

Để gỡ bỏ các ứng dụng Modern từ Windows Store trên Windows 10, bạn có thể sử dụng PC Settings. Thực hiện bằng cách truy cập PC Settings > Search and apps > App sizes.

Ngay sau đó, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính. Chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ và nhấn nút 'Uninstall'. Cuối cùng, xác nhận quá trình xóa bằng cách chọn nút Uninstall một lần nữa

cach-xoa-ung-dung-tren-may-tinh-6

Hướng dẫn cách gỡ Chromium hiệu quả nhất

Để gỡ bỏ Chromium hiệu quả nhất, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Cách gỡ bỏ Chromium tận gốc bằng tay

Bước 1: Trước khi thực hiện quá trình gỡ bỏ trình duyệt Chromium, đảm bảo rằng bạn đã tắt hoàn toàn các quá trình của nó. Để làm điều này, làm theo các bước sau: Nhấn chuột phải lên thanh Taskbar => Chọn mục Start Task Manager Lưu ý: Việc tắt các quá trình của Chromium đảm bảo rằng không có tiến trình nào đang chạy ngầm, giúp quá trình gỡ bỏ diễn ra mượt mà hơn.

cach-go-chromium

Tiếp theo, chọn tab Processes để xem danh sách các quy trình đang chạy. Trong danh sách này, có thể xuất hiện các quy trình với tên chrome.exe, có thể khiến bạn nhầm lẫn với Google Chrome. Tuy nhiên, để xác định rõ ràng, hãy kiểm tra cột Description ở bên phải. Nếu mô tả là Chromium, đó chính là các quy trình của trình duyệt Chromium. Tiếp theo, chọn tất cả các quy trình này và nhấp vào nút End Process để tắt chúng từ Task Manager.

cach-go-chromium

Bước 2: Tiếp theo, thực hiện quá trình gỡ cài đặt chương trình liên quan thông qua Control Panel. Để gỡ cài đặt chương trình sử dụng trình quản lý mặc định từ hệ điều hành Windows, bạn có thể thực hiện theo các bước đã quen thuộc.

cach-go-chromium

Bước 3: Tiếp theo, tìm kiếm và xóa các tệp, thư mục, và registry liên quan đến trình duyệt Chromium.

cach-go-chromium

Truy cập vào ổ đĩa cài đặt Windows và sử dụng tính năng tìm kiếm của hệ điều hành. Nhập từ khóa 'Chromium' và tiến hành tìm kiếm cũng như xóa hết tất cả các tập tin có liên quan.

cach-go-chromium

Sau khi bạn đã xóa hết các tập tin, tiếp theo, mở Registry Editor để xóa các mục Registry không cần thiết. Chọn Start và nhập 'regedit' vào thanh tìm kiếm. Tiếp theo, chọn chương trình có tên 'regedit' từ danh sách kết quả hiển thị. Khi Registry Editor đã mở, theo đường dẫn sau để tìm kiếm và xóa thư mục Chromium trên máy.

HKEY_Current_User\Software

HKEY_LOCAL_MACHINE\Software

Tìm kiếm thư mục Chromium rồi bạn xóa đi.

cach-go-chromium

Sau đó, bắt đầu tìm kiếm nâng cao nhằm xóa sạch hết tất cả những thứ có liên quan đến trình duyệt Chromium. Với thao tác chọn vào Edit và chọn Find.

cach-go-chromium

Lúc này, bạn hãy gõ tên của trình duyệt Chromium vào ô Find what. Sau đó, bạn chọn vào Find Next. Ngay sau đó, quá trình tìm kiếm sẽ được thực hiện tự động.

cach-go-chromium

Bạn hãy chờ đợi trong giây lát để hệ thống quét những mục có liên quan sẽ bắt đầu liệt kê ra ngay bên phải. Bạn click chuột phải lên những mục này rồi nhấn Delete. Hãy chọn Yes để xác nhận thao tác xóa của bạn.

cach-go-chromium

Để có thể đảm bảo mọi thứ có liên quan đến trình duyệt chromium đã được xóa. Bạn hãy thực hiện lặp lại đối với bước tìm kiếm và xóa. Thực hiện cho đến khi nào bạn tìm thấy và xóa hết tất cả những mục nào có liên quan. Làm thế nào để có thông báo như bên dưới là được.

cach-go-chromium

Cách gỡ Chromium tự động

Tải xuống và cài đặt phần mềm Express Uninstaller.

Sau khi đã tải và cài đặt xong, bạn có thể thực hiện theo những bước sau đây để hệ thống tự động gỡ trình duyệt Chromium. Đồng thời, làm sạch hết những tệp hay mục nhập trong hệ thống.

Khi phần mềm Express Uninstaller đã được khởi động. Lúc này, tất cả những chương trình hiện đang được cài đặt trên chiếc máy tính của các bạn sẽ nhanh chóng liệt kê ở dưới Uninstall. Bạn cuộn xuống rồi tìm kiếm đến trình duyệt Chromium. Chọn vào trình duyệt và nhấn Uninstall.

cach-go-chromium

Sẽ có một cửa sổ hiển thị trên màn hình với thông báo yêu cầu các bạn hãy xác nhận về thao tác gỡ cài đặt. Bạn chọn Yes.

cach-go-chromium

Khi cửa sổ mới hiển thị, bạn chọn vào Uninstall đối với trường hợp bạn vẫn muốn xóa đi dữ liệu trên trình duyệt web của mình. Bạn tích chọn vào dòng chữ Also delete your browser data?

cach-go-chromium

Khi quá trình quét đã được hoàn thành. Như vậy, sẽ hiển thị lên tất cả các dữ liệu vẫn còn lại. Bạn sẽ nhìn thấy được đường dẫn của tất cả các tệp đó một cách rõ ràng. Nếu muốn xóa thì bạn chỉ cần chọn Delete items.

cach-go-chromium

Nhấn Yes để xóa hết tất cả những tập tin của trình duyệt còn sót lại.

cach-go-chromium

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ từ Techcare – Hệ thống sửa chữa laptop uy tín nhất tại Đà Nẵng về cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows 10. Hy vọng, các bạn sẽ gỡ được các ứng dụng không cần thiết. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!