Cài ubuntu song song win 10

Cài Ubuntu song song Win 10 là một trong những nhu cầu của khá nhiều người dùng. Vì nó có thể vừa đáp ứng nhu cầu học tập vừa đáp ứng được nhu cầu làm việc mà không hề ảnh hưởng tới những tiện ích mà Windows 10 mang lại.

Ubuntu là gì ?

Ubuntu là một hệ điều hành máy tính dựa trên nền tảng Debian GNU/Linux. Là một bản phân phối Linux thông dụng.

Ubuntu là một phần mềm mã nguồn mở tự do. Điều đó, có nghĩa là người sử dụng được tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm theo các điều khoản của giấy phép GNU GPL. Thường thì mọi người sẽ cài ubuntu với các mục đích cụ thể nào đó. Ở đây chúng tôi chủ yếu tìm hiểu cách cấu hình của java trên hệ điều hành Linux như thế nào. Hầu hết mọi người đều sử dụng hệ điều hành windows, vì vậy để lựa chọn cho mình một hệ điều hành Linux chạy song song cùng windows thì tốt nhất chúng ta hãy nghĩ đến ubuntu.

Có thể bạn quan tâm: 
Cách dọn rác máy tính win 7
Cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN Win 10

Cần chuẩn bị những gì để cài Ubuntu song song Win 10?

Để có thể thực hiện cài đặt song song cùng lúc 2 hệ điều hành Ubuntu và Windows 10, các bạn cần chuẩn bị trước một vài thứ dưới đây:

• 1 bộ cài Ubuntu ISO. Trên trang chủ của Ubuntu có rất nhiều phiên bản tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Nhưng được mọi người sử dụng nhiều nhất vẫn là bản Desktop. Các bạn có thể tải tại địa chỉ này tại đường link này: https://www.ubuntu.com/download/desktop.

• 1 USB có dung lượng trống ít nhất là 4GB

• Cấu hình của máy tối thiểu bao gồm 2 GHz dual core processor, 2 GB RAM, 25 GB ổ cứng. Tất nhiên là máy càng mạnh càng tốt nhé các bạn.

• Cuối cùng là phần mềm Universal USB Installer. Đây là một phần mềm rất quen thuộc để có thể giúp bạn tạo USB cài Win 10. Đồng thời, các bạn cũng có thể dùng để tạo USB cài Ubuntu.

Cách tạo USB cài Ubuntu

Nhìn chung thì cách tạo USB Boot Ubuntu cũng không có gì khác so với tạo USB Boot Windows là mấy. Đầu tiên, các bạn hãy chuẩn bị sẵn file ISO và cắm USB vào máy tính.

Sau khi các bạn đã tải về và cài đặt Universal USB Installer, bạn hãy mở chương trình lên.

• Step 1: Bạn hãy mở menu sổ xuống và chọn Ubuntu Sau đó, nhấn vào Browse

• Step 2: Duyệt tới thư mục chứa file ISO Ubuntu mà các bạn đã chuẩn bị trước đó.

• Step 3: Duyệt chọn tới USB mà các bạn chuẩn bị để burn file cài.

• Cuối cùng bạn hãy click vào dòng We will format và chọn Create.

Bây giờ, bạn chỉ việc chờ cho quá trình burn file cài vào USB hoàn thành là xong rồi nhé!

Tạo ổ đĩa trống để cài Ubuntu song song Win 10

Tương tự với những cách cài đặt hệ điều hành khác, các bạn cần phải chuẩn bị một phân vùng trống để có thể chứa hệ điều hành. Nhưng ở đây là nó không nằm đè lên hệ điều hành cũ mà thôi.

Hệ điều hành Win 10 hỗ trợ bạn khá tốt vấn đề này. Các bạn không cần sử dụng đến phần mềm thứ 3 để chia dung lượng cho ổ cứng.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần phải truy cập vào trình quản lý ổ đĩa. Có 2 cách đơn giản như sau:

• Bạn hãy nhấp chuột phải vào This PC và chọn Manage. Trong cửa sổ mới vừa xuất hiện, bạn click chọn vào Disk Management.

• Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó bạn gõ lệnh diskmgmt.msc rồi bấm Enter để truy cập.

Bước 2: Sau đó, bạn chọn ổ đĩa mà bạn muốn tách bớt dung lượng ra. Tuy nhiên, các bạn cần phải chọn một ổ cứng có dung lượng trống lớn một chút, ít nhất là ổ có dung lượng 25GB nhé. Sau khi chọn xong bạn nhấp chuột phải rồi chọn mục Shrink Volume.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhập dung lượng ổ đĩa mới mà bạn muốn tạo vào mục Enter the amount of space to shrink in MB. Dung lượng được tính theo MB, ví dụ các bạn muốn chia 50GB thì bạn nhập vào 50000.

Sau khi bạn đã nhập xong thì bấm Shrink để hoàn thành quá trình chia ổ đĩa. Đến đây là bạn đã có một phân vùng trống Unallowcated 50GB rồi.

Cách cài Ubuntu song song Win 10

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ rồi, bây giờ chúng ta bắt đầu thực hiện cài đặt Ubuntu song song với Win 10 ngay các bạn nhé.

Bước 1: Đầu tiên, khi khởi động bạn truy cập vào BIOS để thiết lập máy tính rồi khởi động vào Boot. Lúc này, phím bấm vào BIOS thì mỗi dòng máy sẽ có một nút khác nhau dao động từ F1 cho đến F12 hoặc Tab… các bạn cứ thử vài lần là sẽ được.

Sau khi vào máy tính rồi vào tiếp Boot ,bạn hãy chọn USB Storage Device để thực hiện Boot vào USB nhé.

Bước 2: Màn hình đầu tiên sẽ được hiện ra, bạn click chọn vào Install Ubuntu.

Bước 3: Sau đó, bạn chọn ngôn ngữ hệ điều hành là English rồi click vào Continue để tiếp tục.

Bước 4: Ở hộp thoại tiếp theo bạn chọn Install third-part software, rồi nhấn chọn Continue.

Bước 5: Đến đây bạn sẽ có 3 tuỳ chọn mà các bạn nên cân nhắc:

Install Ubuntu alongside Windows 10: ở mục này là cài song song cả Win 10 và Ubuntu. Nhưng 2 hệ điều hành này sẽ liên quan mật thiết với nhau.

Erase disk and instal Ubuntu: còn đối với mục này, bạn xoá Win 10 và cài đè Ubuntu lên chính phân vùng đó.

Something else: là lựa chọn khác.

Vì ở đây, chúng ta muốn Cài ubuntu song song win 10 không liên quan gì với nhau nên chúng ta sẽ chọn Something else và chọn Continue.

Bước 6: Tiếp theo đây sẽ là bước chọn phân vùng cài đặt. Bạn click chọn Free Space (đây là vùng trống mà chúng ta đã tạo trước đó).

Sau đó, bạn bấm vào dấu + ở góc dưới phía bên trái.

Bước 7: Cho đến lúc một cửa sổ mới hiện ra, bạn nhập thông số vào đây để tạo một phần vùng Swap nhằm bổ sung bộ nhớ RAM cho hệ điều hành nếu trường hợp bị thiếu.

Ở mục Size bạn hãy nhập vào dung lượng gấp đôi so với RAM trên máy tính của bạn. (ví dụ RAM trên máy tính của bạn là 4Gb thì bạn nhập vào 8000).

Mục Type for the New partition: click chọn Logical

Mục Localtion for the new partition: click chọn Beginning of this space

Mục Use as: bạn click chọn Swap

• Cuối cùng, bạn nhấn OK để xác nhận.

 

Bước 8: Tiếp tục, bạn chọn vùng Free Space và bấm vào dấu + thêm một lần nữa để tạo phân vùng Ext4. Đây sẽ là phân vùng được chứa hệ điều hành Ubuntu.

Trong hộp thoại mới hiện ra bạn chọn lần lượt theo các bước như sau:

Mục Size: mục này sẽ giữ nguyên vì ta sẽ dùng hết phần thư mục trống còn lại cho Ext4

• Mục Type for the new partitio: bạn chọn Primary

Mục Location for the new partition: bạn tiến hành chọn Beginning of this space

Mục Use as: click chọn Ext4 journaling File sytem

• Mục Mount point: click chọn /.

Cuối cùng bấm OK để hoàn thành.

Sau khi các bạn đã hoàn thành đến bước này, bạn sẽ có được 2 phần vùng mới là Swap và Ext4. Công dụng thì chúng tôi đã nêu ở trên rồi.

Bước 9: Sau đó, bạn nhấn chọn vào phân vùng Ext4 rồi bạn click vào Install Now để bắt đầu cài đặt Ubuntu. Bạn hãy chọn Continue nếu có bảng thông báo.

Bước 10: Tiến hành chọn múi giờ

Bước 11: Tiếp theo, bạn chọn ngôn ngữ cho bàn phím, nhưng vẫn giữ nguyên English (US) rồi bấm Continue để tiếp tục bước tiếp theo.

Bước 12: Đến đây chúng ta sẽ tiến hành nhập các thông tin cá nhân cho hệ điều hành mới như là tên đăng nhập, mật khẩu,… Khi đã nhập xong thì bấm Continue.

Bước 13: Bây giờ bạn chỉ việc chờ đợi cho đến khi quá trình cài đặt Ubuntu song song với Win 10 hoàn thành rồi bấm Restart Now để khởi động lại và đón nhận thành quả sau một hồi cài đặt nhé.

Sau khi đã hoàn thành việc Cài ubuntu song song win 10, mỗi khi bạn khởi động máy tính lên thì màn hình chính sẽ hiển thị tùy chọn để bạn có thể lựa chọn hệ điều hành mà bạn muốn sử dụng. Bạn hãy dùng mũi tên lên xuống để chọn rồi bấm Enter để truy cập. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu