Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Cách cài đặt 2 window chạy song song trên máy tính

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ sử dụng cùng lúc hai hệ điều hành trên máy tính hay không? Thật là thú vị phải không nào! Bạn đã biết cách cài song song 2 hệ điều hành trên máy tính chưa. Nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây của Techcare Đà Nẵng, chỉ với các bước đơn giản bạn đã thực hiện được ngay.

Cách cài đặt 2 window chạy song song trên máy tính

Trước khi bắt đầu hãy chắc chắn rằng các bạn đã sao lưu dữ liệu cẩn thận để tránh những rủi ro không mong muốn mà mất hết những dữ liệu quan trọng. Nếu đã sẵn sàng, hãy theo chân Techcare Đà Nẵng để cài đặt 2 window chạy song song trên máy tính. Techcare sẽ hướng dẫn chạy 2 hệ điều hành phổ biến và được nhiều người sử dụng đó là windows 10 và windows 7.

Xem thêm: Đổi tên máy tính

Tạo phân vùng ổ cứng

Để tiến hành cách cài 2 hệ điều hành song song win 7 win 10, dù các bạn có sẵn hệ điều hành nào đi nữa thì cũng cần phải có thêm một phân vùng trên ổ cứng để chứa hệ điều hành mới. Nếu đã có sẵn hãy bỏ qua bước này. Nhưng nếu chỉ có một phân vùng ổ cứng các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tạo thêm phân vùng ổ cứng.

Bước 1: Nhấn vào tổ hợp phím windows + R và nhập lệnh diskmgmt.msc vào hộp thoại Run rồi sau đó nhấn Enter.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Bước 2: Trong hộp thoại Disk Managemant sẽ hiển thị tất cả các phân vùng mà các bạn đang có. Hãy lựa chọn một phân vùng có nhiều dung lượng trống và nhấp chuột phải vào nó, chọn tiếp vào Shrink Volume để thu nhỏ phân vùng mình sẽ chọn lấy dung lượng trống tạo phân vùng mới.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Vì ở đây Techcare sử dụng hệ điều hành win 7 nên để cài đặt win 10 hoặc win 8, các bạn cần có dung lượng tối thiểu là 20GB. Ở mục Enter the amount of space to shrink in MB, các bạn nhập số dung lượng mình cần tách ra để làm phân vùng mới. Ở đây Techcare chọn 30000 tương đương gần 30GB.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Xem thêm: You need to activate windows in settings

Tải xuống Win 10 và khởi động trình cài đặt

Để cài 2 win song song trên máy tính, các bạn cần tại xuống file IOS windows 10 và ghi nó vào đĩa DVD hay USB. Các bạn cũng có thể dùng Rufus để ghi IOS và ổ đĩa DVD hay USB.

Sau khi ghi file IOS của hệ điều hành windows 10 lên DVD hay USB, các bạn hãy thực hiện khởi động lại máy tính. Nó sẽ tự động truy cập vào trình cài đặt win 10.

Trong trường hợp nó không tự truy cập được, các bạn hãy mở BIOS và thay đổi lại thứ tự khởi động máy tính. Hay sử dụng menu khởi động nâng cao để chọn ổ đĩa DVD hoặc ổ USB.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Cài song song 2 hệ điều hành trên máy tính

Sau khi vào được trình cài đặt hệ điều hành windows 10, các bạn chọn ngôn ngữ cũng như bố cục bàn phím của mình và nhấp vào Install Now.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Tiếp đến chọn vào Custom: Install Windows only (advanced) để tiến hành cài song song windows 7 và windows 10. Nếu chọn vào mục Upgrade: Install Windows and keep files, settings, and applications các bạn sẽ chỉ cập nhật bản win 7 hiện có sẵn trong máy tính lên win 10 mà thôi.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Khi đã đến bước này các bạn sẽ nhìn thấy phân vùng Unallocated Space. Đây là phân vùng các bạn đã tạo mới ở bước 1. Nhấp vào đó và chọn vào New.

Hộp thoại lựa chọn kích thước phân vùng sẽ xuất hiện. Theo mặc định, nó sẽ chiếm tất cả mọi không gian chưa được phân bổ có sẵn. Chính vì thế, các bạn chỉ cần nhấp vào Apply để tạo phân vùng mới dùng cho tất cả dung lượng đó.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Trình cài đặt ngay lúc này sẽ tự động tạo phân vùng mới cho các bạn. Chọn vào Next để cài đặt win 10 trên đó.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Quá trình sau đó sẽ hoàn toàn tự động, trong thời gian chờ đợi các bạn có thể làm việc khác.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Lựa chọn khởi động máy tính

Bây giờ, các bạn có thể chọn giữa win 10 hoặc win 7 khi khởi động máy tính của mình. Để chuyển đổi giữa chúng, hãy khởi động lại máy tính và chọn phiên bản windows mong muốn trong menu khởi động.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Nhấp vào mục Change defaults or choose other options để lựa chọn hệ điều hành windows mà các bạn muốn khởi động theo mặc định. Tại đây, các bạn cũng có thể chỉnh cũng như kiểm soát khoảng thời gian chờ trước khi máy tính của mình lựa chọn khởi động vào hệ điều hành mặc định.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Cả hệ điều hành win 7 và win 10 đều dùng hệ thống tệp NTFS. Chính vì vậy, các bạn có thể dễ dàng truy cập vào mọi phân vùng ổ cứng từ bất cứ phiên bản hệ điều hành windows nào. Các bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào 1 phân vùng và chọn vào Rename để đặt tên cho nó, chẳng hạn như windows 7 hoặc windows 10.

cai-dat-2-windows-chay-song-song

Trong quá trình thực hiện cách cài 2 win song song trên máy tính, nếu không may bị lỗi sẽ dẫn đến ổ cứng đến mất dữ liệu. Vì vậy, các bạn nhớ lưu dữ liệu lại nhé. Đối với trường hợp bạn không có nhu cầu chạy song song 2 hệ điều hành trên máy tính. Bạn có thể tham khảo xóa 1 Win chạy song song vô cùng đơn giản và nhanh chóng được chia sẻ từ Techcare.

Như vậy, Techcare Đà Nẵng đã chia sẻ cách cài đặt 2 window chạy song song trên máy tính cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể tự mình cài đặt 2 hệ điều hành và trải nghiệm thật thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu