Bàn phím laptop bị khóa có thể là một tình huống khá khó chịu, khiến cho việc sử dụng máy trở nên bất tiện. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá vì có nhiều cách đơn giản để khắc phục vấn đề này. Dưới đây là hướng dẫn cách mở bàn phím laptop bị khóa một cách nhanh chóng và dễ dàng. Xem ngay nhé!

Cách sửa lỗi laptop bị khóa bàn phím

Tham khảo thêm các bài viết: Bàn phím lúc nhận lúc không

Tại sao bàn phím laptop bị khoá?

Bàn phím laptop có thể bị khóa vì nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Tính năng khóa bàn phím (Keyboard Lock): Một số laptop có tính năng này để ngăn ngừa việc bàn phím bị kích hoạt khi máy đang không được sử dụng.
 • Phím tắt khóa bàn phím (Hotkey): Bạn có thể đã không cố ý nhấn phím tắt để khóa bàn phím. Thông thường, đây là một kết hợp phím như "Fn" (Function) kết hợp với một phím khác.

ban-phim-bi-khoa

 • Phần mềm bảo vệ (Security Software): Một số phần mềm bảo mật có thể tự động khóa bàn phím để bảo vệ máy tính khỏi truy cập trái phép.
 • Lỗi hệ điều hành: Có thể có lỗi trong hệ điều hành khiến bàn phím bị khóa.
 • Hỏng hóc vật lý: Nếu có chất lỏng hoặc bụi bẩn xâm nhập vào bàn phím, nó có thể gây ra mất kết nối và làm cho bàn phím không hoạt động.

Dấu hiệu bàn phím laptop bị khoá

Nếu bàn phím laptop của bạn bị khóa, dấu hiệu nhận biết có thể bao gồm:

 • Không Phản Ứng Khi Nhấn Phím: Bàn phím không phản ứng khi bạn nhấn vào các phím.
 • Hiển Thị Thông Báo Khi Nhấn Caps Lock, Num Lock, hoặc Scroll Lock. Các đèn LED của các phím như Caps Lock, Num Lock, hoặc Scroll Lock không thay đổi khi bạn nhấn chúng.
 • Không Hiển Thị Ký Tự Hoặc Hiển Thị Ký Tự Sai Lệch. Khi bạn gõ, không có ký tự nào hiển thị trên màn hình hoặc ký tự hiển thị sai lệch.

cach-mo-khoa-ban-phim-laptop

 • Hiển Thị Một Hộp Thoại Cảnh Báo: Hệ điều hành có thể hiển thị một hộp thoại cảnh báo liên quan đến bàn phím bị khóa.
 • Bàn Phím Chỉ Hoạt Động Ở Mức Cơ Bản (Safe Mode): Bàn phím chỉ hoạt động khi bạn khởi động vào chế độ Safe Mode hoặc BIOS.
 • Sự Tắt Đèn Nền Bàn Phím: Nếu bàn phím có đèn nền, đèn nền có thể tắt hoặc không hoạt động.
 • Không Thể Nhập Mật Khẩu: Nếu mật khẩu của bạn chứa các ký tự chúng không phản ứng, bạn có thể không thể đăng nhập vào hệ điều hành.

Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên, đó là dấu hiệu rằng bàn phím của bạn đang trong tình trạng bị khóa, và bạn cần thực hiện các bước để mở khóa nó.

Cách mở bàn phím laptop bị khóa

Cách mở bàn phím laptop bị khóa rất là đơn giản. Các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau của Techcare Đà Nẵng như sau đây:

Trước tiên, các bạn hãy vào Start -> Control Panel

sửa lỗi bàn phím laptop bị khoá

Sau đó, chọn tới Ease of Access 

sửa lỗi bàn phím laptop bị khoá

Tiếp đến, các bạn chọn vào biểu tượng bàn phím Make the keyboard easier to use

sửa lỗi bàn phím laptop bị khoá

Phần này nếu bạn thấy bảng của bạn đều có dấu tích, hãy bỏ hết dấu tích đi như hình và nhấn OK, bàn phím của bạn sẽ hoạt động lại bình thường.

Cách mở bàn phím laptop bị khóa này áp dụng cho các HĐH Windows 7,8,10. Ngoài ra, nếu bàn phím laptop của bạn bị bị lỗi đánh chữ, hãy xem Khắc phục bàn phím đánh chữ ra số nhanh nhất.

Nếu bạn không mở khóa được có thể bình luận phía dưới để nhân viên TECHCARE.vn hỗ trợ cho bạn. Ngoài ra bạn có thể đem máy tới 133 Hàm Nghi - Đà Nẵng để TECHCARE.vn hỗ trợ sửa laptop tại Đà Nẵng miễn phí cho quý khách.

Phân biệt bàn phím laptop bị khoá và bàn phím laptop bị liệt

Khi gặp phải lỗi bàn phím laptop bị khóa, nhiều người có thể nhầm lẫn với việc bàn phím hư hại. Tuy nhiên, để nhận biết được sự khác biệt giữa bàn phím bị khóa và bàn phím hỏng, bạn có thể xem xét các biểu hiện sau đây:

 • Đối với lỗi bàn phím laptop bị khóa: Bạn hãy nhấn nút F2 và F11 hai nút này sẽ hoạt động bình thường. Ngoài ra, đèn trên laptop vẫn còn sáng tức là bạn chỉ bị khóa bàn phím laptop thôi.
 • Đối với lỗi bàn phím laptop bị liệt: lỗi này vẫn gõ bàn phím được, nhưng một số nút sẽ không gõ được, hoặc gõ ký tự này ra kí tự khác.

Đối với lỗi bàn phím laptop bị liệt, thì bạn cần phải thay bàn phím laptop khác để sử dụng lại bình thường nhé. Giá bàn phím laptop hiện nay cũng khá là rẻ bạn có thể tham khảo giá bàn phím laptop dưới đây. Nếu bạn có nhu cầu mua bán laptop cũ nhập khẩu hãy liên hệ Techcare Đà Nẵng.

Lời kết

Trên đây là những cách giúp bạn khắc phục lỗi Bàn phím laptop bị khoá, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn sửa lỗi laptop bị khóa bàn phím thành công. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy comment xuống bên dưới, Techcare sẽ giải đáp giúp bạn ngay.

Hệ thống Techcare Đà Nẵng Website: https://techcare.vn

133 – 135 Hàm Nghi, Đà Nẵng

99 – 101 Hàm Nghi, Đà Nẵng

101 Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng