Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Hướng dẫn cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu

cach-su-dung-laptop

Laptop là một thiết bị công nghệ rất phổ biến và hầu như ai cũng sở hữu cho mình một chiếc laptop để đáp ứng nhu cầu công việc và học tập. Tuy nhiên, đối với những người mới lần đầu tiếp xúc với laptop thì việc sử dụng chúng không phải ai cũng biết. Nếu vậy, cùng Techcare bỏ túi ngay những cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu dưới bài viết sau đây.

Cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bắt đầu sử dụng máy tính laptop. Bạn không biết cách sử dụng laptop Dell, cách sử dụng laptop HP, cách sử dụng laptop Asus, cách sử dụng laptop Lenovo,… như thế nào? Vậy hãy cùng Techcare Đà Nẵng tìm hiểu ngay nhé!

Bàn phím laptop

Bàn phím (key-board) là thiết bị điều khiển cơ bản của máy tính xách tay. Chính vì lẽ đó, cách sử dụng máy tính xách tay cho người mới bắt đầu là bạn cần nhận biết chức năng của từng bí quyết trên bàn phím. Các phím cơ bản bao gồm: phím ký tự, số, phím dấu. Các phím ký tự là các chữ cái trong bảng chữ cái Latinh. Dấu và số cùng nằm trên một phím. Hệ thống mặc định khi nhập những phím này này chắc chắn sẽ hiển thị số. Để sử dụng dấu, bạn cần nhấn Shift + phím dấu.

cach-su-dung-laptop-1

Cách sử dụng laptop cơ bản

Phím tính năng: là các phím từ F1 đến F12 nằm ở đầu bàn phím. Các phím đặc biệt bao gồm:

– Esc là phím kết thúc một lệnh hoặc rời khỏi một chương trình cụ thể.

– Tab dùng để định vị lại các dấu nháy, chuyển đổi qua các cột trong bảng tính.

– Caps Lock có tác dụng bật hoặc tắt cài đặt viết hoa

– Enter được sử dụng khi bạn yêu cầu ngắt dòng trong văn bản hoặc chạy chương trình đã chọn.

– Space Bar dùng để tạo khoảng trống trắng giữa các từ

– Phím điều khiển bao gồm: Home, Insert, Delete, End, Page Up, Page Down, phím mũi tên.

Tương tự như vậy có Backspace, Change, Alt, Ctrl, Windows với một số chức năng tương ứng nhất định.

Xem thêm: Những phần mềm đầu tiên nên cài cho laptop mới

Cách sử dụng camera trên laptop

Cách sử dụng camera trên laptop là một trong những cách dùng laptop mà người sử dụng cần biết. Camera là tiện ích được tích hợp trên rất nhiều laptop có sẵn trên thị trường. Cách sử dụng camera điện tử trên laptop phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành được cài đặt trên thiết bị.

cach-su-dung-laptop-2

Cách sử dụng camera trên laptop?

Đối với hệ điều hành Windows 7, cách sử dụng camera laptop cho người mới bắt đầu là lên mạng và tải xuống rồi cài đặt một số chương trình phần mềm hỗ trợ mở cam. Hệ điều hành Windows 8 và 10 đều có chương trình phần mềm quản lý camera điện tử tích hợp sẵn, bạn chỉ cần gõ “camera ” vào công cụ tìm kiếm của máy để mở phần mềm này.

Xem thêm: Cách phóng to màn hình máy tính Win 10

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho pin laptop?

Cách sử dụng máy tính laptop nào giúp tăng tuổi thọ pin? Giống như máy tính bảng hiện đại hoặc điện thoại thông minh cao cấp, pin của laptop cho phép bạn sử dụng nó ở mọi nơi mà không phụ thuộc vào bất kỳ nguồn điện trực tiếp. Để sử dụng pin được lâu, tránh bị chai hoặc hư hỏng, bạn cần lưu ý những điều sau:

cach-su-dung-laptop-3

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho pin laptop?

– Cắm dây nguồn vào ổ điện trước khi cắm sạc pin ngay vào laptop

– Chỉ sử dụng đúng loại sạc máy tính xách tay do nhà sản xuất phát hành

– Bảo dưỡng pin cũng như thiết bị luôn mát bằng cách gắn bộ tản nhiệt, không sử dụng pin cho đến khi sập nguồn (nên sạc khi pin còn khoảng 10-20%).

Hướng dẫn sử dụng laptop với các thao tác cơ bản

Cách để mở – tắt laptop

Đây là hoạt động đầu tiên khi bạn muốn sử dụng máy tính xách tay. Công tắc nguồn để bật máy tính thường được tìm thấy ở cạnh trên bên phải hoặc bên trái của bàn phím, tùy thuộc vào kiểu dáng của nhà sản xuất máy tính xách tay.

Để tắt hệ thống máy tính, bạn cần truy cập menu Start nằm ở góc thu nhỏ bên trái của màn hình. Ở vị trí dưới cùng, chắc chắn bạn sẽ thấy biểu tượng Power Options, nhấn chuột trái để chọn chế độ sử dụng: Shut down (tắt máy), Restart (khởi động lại), Sleep (chế độ ngủ đông). Bạn cũng có thể nhấn Alt + F4 để nhanh chóng truy cập Power Options. Công tắc nguồn thường nằm ở cạnh trên bên trái hoặc cạnh thích hợp của bàn phím.

Cách chụp màn hình laptop

Bạn có thể thực hiện việc này đơn giản bằng cách nhấn phím Prt Scr (hoặc PrtSC) nằm ở cạnh trên bên phải của bàn phím. Sau đó, bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V để dán vào chương trình phần mềm Paint (được tích hợp sẵn trong máy tính)rồi lưu hoặc dán trực tiếp vào nơi cần gửi.

cach-su-dung-laptop-4

Cách chụp màn hình laptop?

Những phím tắt thông dụng trên laptop

Các phím tắt thường dùng trên máy tính xách tay là:

 • Ctrl + V (dán),
 • Ctrl + C (sao chép)
 • Ctrl + A (chọn tất cả)
 • Ctrl + S (lưu trữ)
 • Ctrl + X (cắt một phần thông tin hoặc một tệp)
 • Ctrl + Z (quay lại hành động trước đó)
 • Ctrl + Esc (mở Start Menu)
 • Alt + F4 (đóng chương trình)
 • Alt + Tab (chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy)
 • Delete (xóa từ hoặc tập tin)
 • Shift + Delete (xóa vĩnh viễn tập tin, không lưu vào thùng rác)
 • F1 (trợ giúp mở phần mềm đang sử dụng)
 • F2 (đổi tên thư mục)
 • F3 (mở công cụ tìm kiếm)
 • Windows + R (mở cửa sổ Run); …

Xem thêm: Sửa lỗi không tắt được chế độ máy bay trên win 10 đơn giản nhất

Thao tác với Touchpad

cach-su-dung-laptop-5

Thao tác với Touchpad

Touchpad là “chuột máy tính” được tích hợp trực tiếp ngay trên laptop. Các thao tác cơ bản trên Touchpad bao gồm: đưa con trỏ lên, xuống, sang phải; sang trái, bằng cách di chuyển 1 ngón tay trên Touchpad. Ở một số dạng laptop, phía dưới Touchpad có 2 nút; bên trái dùng để chọn phần mềm/chọn vùng/tác vụ cần sử dụng; bên phải dùng để mở trình đơn (menu) lệnh.

Trân đây là một số cách sử dụng laptop và các thao tác thường dùng trên laptop. Khi mới mua laptop thì mọi người thường hay tải các ứng dụng, nếu như bị virus hãy xem cách Hướng dẫn cách diệt virus trên máy tính win 7 hiệu quả nhất ngay. Hy vọng với những thông tin mà Techcare cung cấp, bạn sẽ sử dụng thành thạo chiếc laptop của mình trong thời gian ngắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu