MBR là gì? Hướng dẫn cách nạp MBR cho ổ cứng bằng BOOTICE

nap-mbr-cho-o-cung

Việc nắm được cách sử dụng BOOTICE sẽ rất quan trọng đối với người dùng khi cài win hay phân chia ổ cứng. Có nhiều bạn đã cài win xong nhưng vẫn không khởi động lên được. Hầu hết là do ổ cứng trên máy tính không boot được. Nguyên nhân của tình trạng này thường bắt nguồn từ ổ cứng vẫn chưa được BOOTICE để có thể nạp MBR cho ổ cứng đúng cách.

Vậy MBR là gì? Cách nạp MBR cho ổ cứng bằng BOOTICE được thực hiện như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây từ Techcare – Sửa laptop Đà Nẵng để có câu trả lời nhé!

MBR là gì ?

MBR là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Master Boot Record. Đây là những file có chức năng quản lý khả năng BOOT của ổ cứng hay USB,… Các bạn có thể hiểu MBR một cách đơn giản như sau: MBR sẽ quản lý quá trình khởi động và khả năng Boot của mỗi thiết bị.

Xem thêm: Chuyển MBR sang GPT không mất dữ liệu

Xem thêm: Lắp thêm ổ cứng cho laptop

Hướng dẫn cách nạp MBR cho ổ cứng bằng BOOTICE

Nhiều trường hợp người dùng gặp phải lỗi không cài được win hay win không nhận ổ cứng,… Hay lỗi khi ghost win bằng onekey,… Tóm lại là những lỗi xảy ra khi tiến hành cài win hoặc ghost win. Nhiều khi nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chỉ đơn giản là do thiếu MBR. Có nghĩa là ô cứng của bạn đang thiếu khả năng BOOT.

Vì vậy, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn cách nạp MBR cho ổ cứng bằng BOOTICE được chia sẻ dưới đây. Máy tính của bạn sẽ BOOT mượt mà nhất.

Bước 1: Sau khi bạn đã truy cập vào Mini Windows thành công. Hãy tiến hành mở phần mềm BOOTICE để bắt đầu quá trình nạp MBR cho ổ cứng bằng BOOTICE.

nap-mbr-cho-o-cung

 

Bước 2: Khi giao diện chính của phần mềm BOOTICE được hiển thị. Bạn hãy thiết lập như sau:

Destination Disk: Chọn thiết bị ổ cứng mà bạn muốn thực hiện nạp MBR.

Chọn vào tính năng Process MBR như hình bên dưới:

nap-mbr-cho-o-cung

 

Bước 3: Ngay sau đó, cửa sổ Master Boot Record sẽ được hiển thị. Bạn chọn vào tùy chọn Windows NT 5.x / 6.x MBR. Chọn vào nút Install / Config để bắt đầu nạp MBR cho ổ cứng.

nap-mbr-cho-o-cung

 

Bước 4: Ở đây, sẽ có 2 lựa chọn cho các bạn. Cụ thể như sau:

  • Windows NT 5.x MBR: Đây là tùy chọn được sử dụng khi người dùng muốn nạp MBR dành cho những phiên bản từ Windows XP trở về trước. Đó là những phiên bản hệ điều hành cũ.
  • Windows NT 6.x MBR: Đây là tùy chọn được sử dụng khi người dùng muốn nạp MBR dành cho những phiên bản từ Windows 7 trở về sau. Có nghĩa là những phiên bản hệ điều hành mới.

nap-mbr-cho-o-cung

 

Như vậy là các bạn đã tiến hành cách nạp MBR cho ổ cứng bằng BOOTICE thành công!

Xem thêm: Easeus Partition Master

Hướng dẫn cách nạp PBR cho ổ cứng bằng BOOTICE

Bên cạnh cách nạp MBR cho ổ cứng thì cách nạp PBR cho ổ cứng bằng BOOTICE cũng vô cùng cần thiết cho người dùng. Vì vậy, Techcare xin hướng dẫn đến các bạn cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành thiết lập như sau:

Destination Disk: Chọn ổ cứng mà mà bạn cần tiến hành nạp PBR.

Chọn vào tính năng Process PBR như hình bên dưới:

nap-mbr-cho-o-cung

Bước 2: Tại đây, bạn tiếp tục thiết lập theo các thao tác như sau:

Destination Partition: Tiến hành chọn phân vùng boot cho ổ cứng bạn đang sử dụng.

  • NTLDR boot record (FAT/FAT32/NTFS): Hãy sử dụng đến tùy chọn này để nạp PBR cho những phiên bản hệ điều hành cũ từ Windows XP trở về trước.
  • BOOTMGR boot record (FAT/FAT32/NTFS/ExFAT): Hãy sử dụng đến tùy chọn này để nạp PBR cho những phiên bản hệ điều hành mới từ Windows 7 trở về sau.

Tiếp theo, bạn chọn nút Install / Config để bắt đầu nạp PBR cho phân vùng ổ cứng.

nap-mbr-cho-o-cung

Chú ý: Đối với trường hợp bạn Ghost hay muốn cài đặt hệ điều hành Windows XP. Bạn hãy chọn vào tùy chọn NTLDR boot record.

Như vậy là bạn đã thực hiện cách nạp PBR cho ổ cứng bằng BOOTICE thành công!

Đó là những thông tin chia sẻ đến từ Techcare – Sửa laptop Đà Nẵng liên quan đến MBR, PBR. Hy vọng đã giúp các bạn có câu trả lời cho vấn đề MBR là gì và biết cách nạp MBR cho ổ cứng bằng BOOTICE nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu