Sửa lỗi laptop không nhận chuột

Laptop không nhận chuột sẽ khiến cho người sử dụng không thể thao tác. Từ đó, ta có thể thấy lỗi laptop không nhận chuột tuy là lỗi nhỏ nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến người dùng laptop. Chính vì thế, các bạn cần phải tìm được nguyên nhân và sửa lỗi laptop không nhận chuột ngay lập tức nếu bạn gặp phải tình trạng này.

Qua bài viết này, Hệ thống sửa chữa laptop uy tín nhất Đà Nẵng Techcare sẽ chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân cũng như giải pháp cơ bản và hữu hiệu nhất. Để có thể giúp các bạn khắc phục được lỗi laptop không nhận chuột nhé!

Laptop không nhận chuột do những nguyên nhân từ đâu?

Hãy kiểm tra xem có phải do bạn đã vô tình hay ai đó đã nghịch ngợm tắt đi touchpad của bạn không: vì một số dòng laptop được thiết kế sẵn một nút dùng để tắt mở touchpad, hoặc sử dụng tổ hợp phím Fn với một phím từ F1 đến phím F12 có biểu tượng chuột laptop để tắt mở touchpad những lúc cần thiết.

Driver của máy đã bị lỗi: Các bạn hãy tiến hành cập nhật driver mới cho laptop của mình. Việc bạn thường xuyên cập nhật driver mới nhất cho touchpad như vậy sẽ giúp touchpad của máy giữ được độ nhạy, tăng cường được các tính năng mới cho touchpad.

Hãy kiểm tra lại các tính năng touchpad trong TouchPad Synaptics: các bạn có thể cài đặt các tính năng mới cho touchpad. Đặc biệt, với Synaptics bạn cũng có thể tắt đi một số tính năng khi không bạn cần dùng đến.

Sửa lỗi laptop không nhận chuột

Xem thêm: Chuột máy tính không di chuyển được
Xem thêm: Cách chỉnh tốc độ chuột Win 10
Xem thêm: chuột cảm ứng laptop hp không di chuyển được
Xem thêm: thay touchpad laptop

1. Cắm Chuột Sang Một Cổng Khác

Nếu bạn sử dụng chuột USB, hãy thử rút cổng cắm ra và cắm sang chân USB khác xem laptop đã nhận chuột hay chưa.

Nếu bạn đã cắm cổng chuột sang chân USB khác mà laptop nhận chuột. Như vậy chắc chắn cổng USB trên laptop của bạn đã có vấn đề. Nhưng nếu laptop không nhận chuột, rất có thể vấn đề mấu chốt sẽ nằm ở chuột. Để có thể kiểm tra chính xác, bạn hãy thử cắm chuột vào một chiếc laptop khác và xem chuột có đang hoạt động không. Nếu không thì đã đến lúc các bạn cần phải thay chuột mới rồi đấy.

2. Kiểm Tra Human Interface Device Service

Với dịch vụ Human Interface Device Service sẽ cho phép các thiết bị USB sử dụng tài nguyên Windows. Thỉnh thoảng dịch vụ này có thể bị kẹt và có thể gây ra lỗi laptop không nhận chuột. Để sửa lỗi được, các bạn thử kiểm tra xem dịch vụ Human Interface Device Service này có đang chạy hay không.

Bước 1: Bạn kích chuột phải vào một khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar, sau đó nhấn chọn Task Manager.

Bước 2: Tiếp theo, ở trên cửa sổ Task Manager, bạn chọn tab Services rồi click chọn link Open services text nằm ở góc dưới cùng.

Bước 3: Sau đó, hãy cuộn xuống dưới danh sách tìm dịch vụ Human Interface Device Service và kiểm tra xem dịch vụ này có đang chạy và có được thiết lập ở chế độ Automatic hay không.

Bước 4: Nếu dịch vụ này vẫn đang chạy, bạn kích chuột phải vào đó rồi chọn Restart.

Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra xem laptop đã nhận chuột lại hay chưa.

3. Khởi Động Windows Vào Chế Độ Safe Mode

Giải pháp cuối cùng để có thể giúp các bạn sửa lỗi laptop không nhận chuột là khởi động Windows vào chế độ Safe Mode. Khi đang ở chế độ này, tất cả driver hay ứng dụng và một số tính năng khác đều sẽ bị vô hiệu hóa. Tại đây, các bạn có thể kiểm tra và tìm ra được chính xác thủ phạm gây ra lỗi laptop không nhận chuột.

Sau khi bạn khởi động vào chế độ Safe Mode mà laptop nhận chuột, thì thủ phạm gây ra lỗi có thể là do driver chuột. Tất cả những gì mà các bạn cần làm lúc này đó là gỡ bỏ cài đặt driver, sau đó khởi động lại máy và tiến hành truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất để tải và cài đặt lại driver mới.

Và nếu như các bạn đã áp dụng tất cả những giải pháp ở trên nhưng vẫn không khả dụng, như vậy là đã đến lúc các bạn cần thay chuột mới rồi nhé.

4. Tháo Cổng USB Và Vệ Sinh.

Điều đầu tiên mà các bạn cần phải làm là kiểm tra xem cổng USB của chuột có bị lỏng hay cổng USB mà bạn đang cắm đã bị lỗi hay không. Bạn hãy rút cổng USB kết nối chuột và laptop ra rồi cắm lại. Trước đó các bạn cũng nên thổi bụi, sử dụng chổi vệ sinh laptop để quét qua phần bụi bẩn bám ở cổng USB. Ngoài ra, bạn cũng nên chuyển sang cắm cổng USB khác để có thể khắc phục được lỗi này.

5. Khởi Động Lại Laptop.

Một lý do khác nữa là laptop của bạn đã bị xung đột với các phần mềm hay một ứng dụng nào đó nên Driver của chuột laptop không chạy. Lúc này, các bạn nên Restart laptop để xem chuột có thể chạy hay không. Trong quá trình bạn Khởi động lại máy thì bạn cũng có thể tháo cổng USB chuột rồi cắm lại.

6. Tắt Và Bật Driver Chuột laptop.

Nhiều trường hợp laptop không nhận chuột xảy ra do một ai đó đã tắt Driver chuột của bạn. Nếu không tắt thì các bạn cũng nên thực hiện khởi động lại chuột laptop để xem có thể sửa được lỗi laptop không nhận chuột được hay không.

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn chuột phải vào My Computer, sau đó chọn Manage

Bước 2: Tiếp đó, bạn vào Device Manager rồi chọn HD Complaint mouse, sau đó nhấn chuột phải vào Disable.

Bước 3: Đến đây, chuột laptop sẽ bị tắt, các bạn hãy sử dụng chuột laptop để click chuột phải vào mục HD Complaint mouse rồi nhấn chọn Enable để mở lại chuột.

Nếu bạn đã thực hiện theo tất cả các cách sửa lỗi laptop không nhận chuột đã nêu trên mà vẫn không thể khắc phục lỗi. Sẽ có khả năng cao là chuột laptop của bạn đã bị hỏng. Có thể nguyên nhân đến từ dây kết nối USB bị đứt hoặc có thể do lỗi chuột laptop bị hỏng. Nếu gặp đúng trường hợp lỗi chuột laptop bị hỏng, bạn hãy mua ngay một con chuột mới để việc sử dụng được thuận tiện hơn.

Đó là tất cả những nguyên nhân cũng như giải pháp giúp sửa lỗi laptop không nhận chuột mà Techcare – Hệ thống sửa chữa laptop uy tín Đà Nẵng muốn gửi đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ xác định đúng nguyên nhân và khắc phục lỗi chính xác và nhanh chóng nhất nhé!

02363663333 Gọi điện0236.366.3333