Khi màn hình laptop bị đen thui trong khi máy vẫn hoạt động bình thường, đây có thể là vấn đề khá phổ biến và làm mất tiêu cực trải nghiệm người dùng. Trong bài viết này, cũng Techcare.vn tìm hiểu về những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này và cung cấp các giải pháp và cách khắc phục để đảm bảo màn hình laptop hoạt động đúng cách. Xem ngay dưới đây!

Tham khảo thêm: Màn hình máy tính bị đỏ
Màn hình laptop bị nhòe màu
Màn hình laptop bị xoay ngang
Màn hình máy tính lúc sáng lúc tối

sửa lỗi màn hình laptop bị đen

Tại sao màn hình laptop bị đen không rõ lý do?

Sau những ngày sử dụng laptop một cách bình thường, đột nhiên một ngày, màn hình lại bí hiểm trở nên đen tối mà không rõ lý do. Dù trước đó máy vẫn hoạt động bình thường, tình trạng này khiến bạn rất hoang mang. Hãy cùng đội ngũ kỹ thuật viên tại TECHCARE.vn khám phá và tìm hiểu từng nguyên nhân đằng sau vấn đề này nhé!

Màn hình laptop bị đen do phần mềm

Chế Độ Sleep hoặc Hibernate: Khi màn hình laptop bị đen rất có thể máy tính của bạn đang ở chế độ Sleep hoặc hibernate. Để khắc phục:

 • Chế Độ Sleep: Kiểm tra xem máy tính của mình đang có ở trong chế độ Sleep không. Nếu có, hãy nhấn một phím nào đó bất kỳ hoặc di chuyển chuột để có thể đánh thức máy tính khỏi chế độ Sleep.
 • Hibernate: Trong trường hợp máy tính đang ở chế độ Hibernate, hãy nhấn vào nút nguồn để bật lại máy tính.

Kiểm tra ánh sáng môi trường: Môi trường ánh sáng bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hiển thị màn hình. Để điều chỉnh, các bạn thực hiện như sau:

 • Độ sáng màn hình: Sử dụng các phím chức năng trên bàn phím để tăng độ sáng màn hình. Thường là các phím có icon mặt trời.
 • Kiểm tra nền môi trường: Đảm bảo môi trường xung quanh không quá tối. Nhớ sử dụng máy tính ở những nơi có ánh sáng tốt hơn.

Các bước kiểm tra tiếp theo: Nếu tình trạng màn hình laptop bị đen thui nhưng máy vẫn chạy chưa khắc phục được, hãy thực hiện các bước kiểm tra tiếp theo:

 • Kiểm tra nguyên nhân phần mềm khác: Đôi khi, các ứng dụng chạy trong nền có thể đang bị xung đột và ảnh hưởng đến hiển thị. Kiểm tra các ứng dụng đang chạy và tắt những ứng dụng không cần thiết.
 • Kiểm tra cập nhật hệ thống: Đảm bảo hệ điều hành và các ứng dụng trên máy tính đều cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Nếu tình trạng lỗi vẫn còn, các bạn hãy mang máy tính của mình đến hệ thống Techcare để kỹ thuật viên của chúng tôi tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi.

Màn hình laptop bị đen do nhiệt độ cao gây ra

Nhiệt độ cũng là một phần gây ra lỗi màn hình laptop bị đen thui hoặc màn hình laptop bị sọc ngang. Nhiệt độ cao có thể dẫn đến vấn đề với màn hình laptop. Để xử lý:

 • Kiểm Tra Nhiệt Độ: Sử dụng các chương trình giám sát nhiệt độ để kiểm tra xem máy có quá nhiệt không. Nếu nhiệt độ cao, hãy tắt máy và để nó nguội.
 • Chân Tản Nhiệt: Sử dụng chân tản nhiệt để cải thiện lưu thông không khí và giảm nhiệt độ máy tính.
 • Làm Sạch Quạt Tản Nhiệt: Máy tính sẽ tự giảm hiệu suất nếu quạt tản nhiệt bị bám đầy bụi. Kiểm tra và làm sạch quạt để đảm bảo lưu thông không khí tốt.

Kiểm Tra Cổng Kết Nối: Nếu màn hình vẫn đen, có thể là do vấn đề với kết nối giữa máy và màn hình. Thực hiện các bước sau:

 • Kiểm Tra Cáp Kết Nối: Đảm bảo cáp kết nối giữa máy và màn hình không bị lỏng hoặc hỏng hóc. Thử sử dụng cáp kết nối mới để loại trừ vấn đề cáp.
 • Kiểm Tra Cổng Kết Nối: Đôi khi, cổng kết nối trên máy tính hoặc màn hình có thể bị hỏng. Kiểm tra xem có dấu hiệu nào của hỏng hóc không.
 • Thử Nghiệm Với Màn Hình Khác: Kết nối máy tính với một màn hình khác để xem xét liệu vấn đề là do máy hay màn hình.

Các Bước Kiểm Tra Tiếp Theo: Nếu vấn đề vẫn tiếp tục, hãy thực hiện các bước kiểm tra tiếp theo:

 • Kiểm Tra Nguồn Điện: Đảm bảo rằng máy tính và màn hình đều có nguồn điện đầy đủ và ổn định.
 • Kiểm Tra Tính Tương Thích: Đôi khi, vấn đề có thể xuất phát từ sự không tương thích giữa máy tính và màn hình. Kiểm tra xem chúng có tương thích nhau không.

Nếu tất cả các biện pháp trên không giải quyết vấn đề - Hãy tìm đến những trung tâm sửa chữa laptop uy tín như Hệ thống Techcare Đà Nẵng để được kiểm tra miễn phí và sửa chữa nhé.

Màn hình laptop đen thui lỗi do phần cứng màn hình

Nếu màn hình laptop của bạn đen thui và bạn nghi ngờ rằng đó là vấn đề phần cứng, có một số bước bạn có thể thử để xác định và khắc phục sự cố:

 • Kiểm tra Kết Nối Với Màn Hình Ngoại Vi (External Monitor): Kết nối laptop của bạn với một màn hình ngoại vi bằng cách sử dụng cáp VGA, HDMI, hoặc DisplayPort. Nếu màn hình ngoại vi hiển thị hình ảnh màu sắc và độ phân giải đúng, có thể vấn đề nằm ở màn hình laptop hoặc các linh kiện liên quan đến màn hình.
 • Thử Nghiệm Đèn Nền (Backlight): Lật laptop và nhìn kỹ vào màn hình. Nếu bạn còn thấy hình ảnh nhưng không thấy đèn nền, có thể đèn nền đã hỏng. Nếu màn hình hoàn toàn đen mà không có đèn nền, vấn đề có thể ở đâu đó khác.

màn hình laptop đen thui

 • Kiểm Tra Cáp Màn Hình: Mở laptop và kiểm tra kết nối cáp màn hình. Cáp có thể bị đứt hoặc lỏng. Nếu bạn có thể, thay thế cáp màn hình để xem liệu vấn đề có giải quyết hay không.
 • Kiểm Tra Động Cơ Điều Khiển Màn Hình (Inverter): Nếu màn hình laptop của bạn sử dụng đèn nền CCFL, kiểm tra inverter (bộ điều khiển đèn nền). Nếu inverter bị hỏng, đèn nền sẽ không hoạt động đúng cách.
 • Kiểm Tra Bộ Chuyển Đổi Nguồn: Nếu laptop của bạn sử dụng nguồn điện mặt đất, kiểm tra bộ chuyển đổi nguồn. Thử sử dụng nguồn khác để đảm bảo rằng vấn đề không phải là do nguồn điện.
 • Kiểm Tra Đèn Nền LED (Nếu Có): Nếu màn hình sử dụng đèn nền LED, kiểm tra xem các đèn có sáng không.
 • Cập Nhật Driver Đồ Họa: Cập nhật driver đồ họa của bạn. Một số vấn đề với driver có thể gây ra sự cố trên màn hình.

Techcare

Techcare Đà Nẵng

Lời Kết

Nếu bạn không tự mình khắc phục được vấn đề sau khi thử những bước trên, bạn có thể cần đưa laptop của mình đến một trung tâm bảo hành hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên nếu bạn ở Đà Nẵng hãy đến TECHCARE.vn chúng tôi sẽ kiểm tra miễn phí cho bạn. Địa chỉ Sửa laptop tại Đà Nẵng của hệ thống TECHCARe.vn.

Các bạn lưu ý: Có thể một số cách phải đụng đến phần cứng và phải mở laptop ra, đối với các bạn không rõ kĩ thuật tháo lắp máy, không nên tự ý mở ra, hãy đem tới cho KTV để kiểm tra như vậy sẽ an toàn hơn.

Hi vọng với chia sẻ cách khắc phục màn hình máy tính bị đen thui này của TECHCARE.vn quý khách sẽ khắc phục được vấn đề của mình.