Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

Máy tính sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện nhiều lỗi. Một trong những lỗi khá phổ biến đó chính là lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Các bạn hãy cùng Techcare – Hệ thống sửa chữa laptop uy tín giá rẻ tại Đà Nẵng đi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi BIOS không nhận ổ cứng cũng như lỗi máy tính không nhận ổ cứng thứ 2, lỗi không nhận ổ cứng ssd và nhận ổ cứng nhưng không boot được ngay sau đây nhé!

Lỗi máy tính không nhận ổ cứng

1. Kiểm tra BIOS

Khi laptop Asus không nhận ổ cứng trong BIOS, laptop Dell không nhận ổ cứng trong BIOS, không thể tìm thấy HDD, ổ cứng máy tính,… Nguyên nhân có thể là do ổ cứng đã bị vô hiệu hóa ở trong System Setup. Bởi vì một số nhà sản xuất thường sẽ có xu hướng vô hiệu hóa các cổng không sử dụng ở trong BIOS theo chế độ mặc định.

Để có thể truy cập BIOS trên hệ điều hành Windows 10 và kích hoạt ổ cứng. Các bạn hãy tiến hành thao tác theo thứ tự các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, ở trên Start Menu, các bạn hãy tìm và click chọn vào Settings (biểu tượng hình răng cưa).

Bước 2: Tiếp theo, trên cửa sổ Settings vừa được hiển thị, bạn tìm và click chọn vào mục Update and Security.

Bước 3: Sau đó, hãy cuộn xuống mục Recovery ở khung phía bên trái.

Bước 4: Tiếp theo, bạn click chọn vào mục Restart trong mục Advanced startup. Khi thực hiện thao tác này sẽ giúp khởi động máy tính của bạn đi đến menu đặc biệt.

Bước 5: Đến đây, bạn nhấn chọn Troubleshoot.

Bước 6: Sau đó cuộn xuống mục Advanced options.

Bước 7: Cuối cùng, bạn nhấn chọn UEFI Firmware settings rồi chọn nút Restart.

2. Kiểm tra dây cáp ổ cứng

Có khả năng cao nguyên nhân gây ra lỗi không nhận ổ cứng là do dây cáp ở trong bo mạch chủ đã xảy ra lỗi. Vì vậy, trước tiên các bạn hãy thử kiểm tra bo mạch chủ và các ổ cứng được kết nối với máy tính. Để biết được chính xác chân cắm có bị lệch hay bị cong gì không.

3. Lỗi máy tính k nhận ổ cứng vì ổ cứng không quay

Lỗi này sẽ phát sinh khi ổ đĩa không có đủ nguồn hay mức nguồn không đủ để nó có thể hoạt động. Chính vì thế đã xảy ra tình trạng ổ đĩa không quay. Để có thể khắc phục lỗi máy không nhận ổ cứng này, các bạn hãy thực hiện theo các cách như dưới đây:

+ Cách 1: Test HDD

Để khắc phục được lỗi máy tính không nhận ổ cứng trong BIOS do ổ cứng không quay. Các bạn có thể sử dụng đĩa Hiren BootCD quét ổ cứng để có thể xem phân vùng cài đặt hệ điều hành Windows của nó có hư hỏng vật lý (bad sector) gì hay không? Đồng thời, như vậy các bạn còn được kiểm tra xem máy tính của bạn có nhận ổ cứng từ DOS hay không.

Nếu như ổ cứng máy tính của bạn không gặp bất kỳ vấn đề gì thì các bạn hãy tiến hành tiến hành quét virus trên ổ cứng bằng chương trình diệt virus đã có sẵn trong đĩa boot. Sau đó, bạn hãy bỏ đĩa boot ra rồi khởi động lại máy tính xem máy đã nhận ổ cứng và có thể vào được Windows hay không.

+ Cách 2: Cách test ổ cứng

Đối với trường hợp máy tính của các bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS nhưng khi vào trong boot thì lại không thấy ổ cứng xuất hiện. Lúc này các bạn cần kiểm tra lại chế độ SATA ở trong cài đặt BIOS xem, nếu nó đang ở chế độ AHDI thì các bạn phải chọn về chế độ IDE, như vậy máy sẽ nhận ổ cứng.

Đối với trường hợp trong BIOS không nhận ổ cứng là do mainboard vẫn chưa nhận ổ cứng. Nguyên nhân ở đây có thể do tín cáp tín hiệu hoặc do cáp nguồn. Khi xảy ra tình trạng như vậy, các bạn có thể thay một dây cáp tín hiệu xử lý khác cùng với đổi cổng cáp nguồn mới khác cho ổ cứng.

Còn đối với trường hợp các bạn đã đổi cáp tín hiệu và cổng cắp cáp nguồn nhưng máy tính vẫn không nhận ổ cứng thì có lẽ là ổ cứng đó đã bị hỏng. Không còn cách nào khác mà các bạn nên thay ổ cứng SSD tại Đà Nẵng mới cho máy.

4. Một số nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không nhận ổ cứng khác

Lỗi ổ cứng cắm ngoài và cách khắc phục như thế nào?

Ngoài thiết bị ổ cứng ở bên trong máy tính thì các bạn cũng có thể gặp trường hợp lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài. Thông thường, khi máy tính của bạn không nhận dạng được ổ cứng rời, có thể là do các bạn đã quên không đặt tên hoặc bạn quên định dạng cho ổ cứng cắm ngoài. Chính vì lý do đó, dù ổ cứng đã được kết nối vào máy tính nhưng lúc đó máy tính vẫn không nhận.

Để khắc phục được lỗi laptop không nhận ổ cứng này, các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn kích chuột phải vào My Computer ở ngoài desktop, sau đó nhấn chọn Manager.

Bước 2: Khi hộp thoại vừa được xuất hiện, bạn chọn thẻ Storage 

Rồi tiếp tục chọn mục Disk Management

Tại đây, các bạn sẽ thấy có một hộp thoại xuất hiện tất cả các ổ đĩa cứng mà máy tính đang có và ổ cứng cắm ngoài của bạn cũng sẽ được xuất hiện chỉ là do máy tính quên đọc.

Bước 3: Sau đó, hãy kích chuột phải vào biểu tượng ổ ngoài, rồi chọn tiếp vào mục Change Drive Letter and Paths >> Chọn Change >> Đặt tên cho ổ cứng cắm ngoài >> Chọn nút OK.

Lưu ý: Khi đặt tên cho ổ cứng cắm ngoài, bạn không được đặt trùng tên các ổ đã có trên máy tính.

Bước 4: Lúc này, bạn hãy định dạng lại ổ cứng bằng cách vào RUN rồi Nhập lệnh diskmgmt.msc, sau đó nhấn nút Enter.

Bước 5: Cuối cùng, bạn kích chuột phải vào biểu tượng ổ cứng cắm ngoài rồi chọn format. Sau đó, hãy chọn định dạng ổ cứng là NTFS và nhấn OK là xong.

Trên đây là tổng hợp tất cả các cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng (ổ cứng trong và ổ cứng ngoài) của hệ thống sửa laptop Đà Nẵng uy tín giá rẻ tại Techcare. Hy vọng với những chia sẻ ở trên đây, nó sẽ giúp cho các bạn khắc phục được lỗi khi gặp sự cố với chiếc ổ cứng trên máy tính của mình.

Nhưng nếu các bạn đã áp dụng hết các cách mà hệ thống đã chia sẻ ở trên mà máy tính của bạn vẫn không nhận ổ cứng. Lúc này, tốt nhất là các bạn nên mang máy tính đến ngay tại hệ thống của chúng tôi để được khắc phục nhanh chóng và kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu