Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

Sau một thời gian sử dụng, máy tính có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau. Một trong những sự cố phổ biến là máy tính không nhận ổ cứng. Hãy cùng Techcare – Hệ thống sửa chữa laptop uy tín giá rẻ tại Đà Nẵng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi BIOS không nhận ổ cứng, cũng như một sự cố khác là máy tính không nhận ổ cứng thứ hai, lỗi không nhận ổ cứng SSD, và trường hợp nhận ổ cứng nhưng không thể khởi động được ngay dưới đây nhé!

Lỗi máy tính không nhận ổ cứng

1. Kiểm tra BIOS

Khi laptop của bạn, có thương hiệu như Asus hoặc Dell, không nhận ổ cứng trong BIOS và không thể tìm thấy HDD hoặc ổ cứng máy tính, có thể nguyên nhân là do ổ cứng đã bị vô hiệu hóa trong System Setup. Điều này có thể xảy ra vì một số nhà sản xuất thường tự động vô hiệu hóa các cổng không sử dụng trong BIOS theo chế độ mặc định.

Để có thể truy cập BIOS trên hệ điều hành Windows 10 và kích hoạt ổ cứng. Các bạn hãy tiến hành thao tác theo thứ tự các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, ở trên Start Menu, các bạn hãy tìm và click chọn vào Settings (biểu tượng hình răng cưa).

Bước 2: Tiếp theo, trên cửa sổ Settings vừa được hiển thị, bạn tìm và click chọn vào mục Update and Security.

Bước 3: Sau đó, hãy cuộn xuống mục Recovery ở khung phía bên trái.

Bước 4: Tiếp theo, bạn click chọn vào mục Restart trong mục Advanced startup. Khi thực hiện thao tác này sẽ giúp khởi động máy tính của bạn đi đến menu đặc biệt.

Bước 5: Đến đây, bạn nhấn chọn Troubleshoot.

Bước 6: Sau đó cuộn xuống mục Advanced options.

Bước 7: Cuối cùng, bạn nhấn chọn UEFI Firmware settings rồi chọn nút Restart.

2. Kiểm tra dây cáp ổ cứng

Có khả năng cao rằng nguyên nhân gây ra sự cố không nhận ổ cứng là do dây cáp bên trong bo mạch chủ đã gặp phải vấn đề. Do đó, trước hết, bạn nên thử kiểm tra bo mạch chủ và các ổ cứng được kết nối với máy tính. Điều này giúp xác định xem chân cắm có bị lệch hoặc có vấn đề cong gì không.

3. Lỗi máy tính k nhận ổ cứng vì ổ cứng không quay

Sự cố này có thể xuất hiện khi ổ đĩa không nhận đủ nguồn hoặc mức nguồn không đủ để hoạt động. Điều này thường dẫn đến tình trạng ổ đĩa không quay. Để khắc phục lỗi máy không nhận ổ cứng này, bạn có thể thử những cách sau đây:

+ Cách 1: Test HDD

Để khắc phục vấn đề khi máy tính không nhận ổ cứng trong BIOS do ổ cứng không quay, bạn có thể sử dụng đĩa Hiren BootCD quét ổ cứng và kiểm tra xem phân vùng cài đặt hệ điều hành Windows có tồn tại vấn đề vật lý (bad sector)) hay không. Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra xem máy tính có nhận ổ cứng từ môi trường DOS hay không.

Nếu ổ cứng của máy tính bạn không gặp bất kỳ vấn đề gì, hãy tiến hành quét virus trên ổ cứng bằng chương trình diệt virus có sẵn trong đĩa boot. Sau khi quét xong, bạn có thể đưa ra khỏi ổ đĩa và khởi động lại máy tính để kiểm tra xem hệ thống có nhận ổ cứng và có thể vào Windows hay không.

+ Cách 2: Cách test ổ cứng 

Trong trường hợp máy tính của bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS, nhưng khi vào chế độ boot, lại không xuất hiện ổ cứng, bạn cần kiểm tra lại chế độ SATA trong cài đặt BIOS. Nếu chế độ này đang được đặt ở AHCI, hãy chuyển đổi về chế độ IDE. Như vậy, máy tính sẽ nhận được ổ cứng.

Tuy nhiên, đối diện với tình huống trong đó BIOS không nhận ổ cứng, vấn đề có thể xuất phát từ việc mainboard vẫn chưa nhận diện ổ cứng. Nguyên nhân có thể là do tiếp điểm của dây tín hiệu hoặc cấp nguồn. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể thay thế dây tín hiệu bằng một cáp khác và cũng nên xem xét việc thay đổi cổng nguồn mới cho ổ cứng. Điều này giúp tăng khả năng máy tính nhận biết được ổ cứng một cách hiệu quả hơn.

Trong trường hợp bạn đã thay đổi cả cáp tín hiệu và cổng cấp nguồn, nhưng máy tính vẫn không nhận ổ cứng, có khả năng cao là ổ cứng đó đã bị hỏng. Không còn giải pháp nào khác, đề xuất là bạn nên xem xét việc thay ổ cứng SSD tại Đà Nẵng để khắc phục vấn đề và nâng cao hiệu suất của máy tính.

4. Một số nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không nhận ổ cứng khác

Lỗi ổ cứng cắm ngoài và cách khắc phục như thế nào?

Ngoài các thiết bị lưu trữ nằm bên trong máy tính, người dùng cũng có thể gặp phải tình trạng máy tính không nhận ổ cứng ngoại vi. Thông thường, khi máy tính không nhận diện được ổ cứng di động, nguyên nhân có thể là do người dùng quên đặt tên hoặc quên định dạng cho ổ cứng ngoại vi. Vì lý do này, mặc dù ổ cứng đã được kết nối vào máy tính, nhưng máy tính vẫn không nhận thấy nó.

Để khắc phục được lỗi laptop không nhận ổ cứng này, các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn kích chuột phải vào My Computer ở ngoài desktop, sau đó nhấn chọn Manager.

Bước 2: Khi hộp thoại vừa được xuất hiện, bạn chọn thẻ Storage 

Rồi tiếp tục chọn mục Disk Management

Ở đây, bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp thoại hiển thị tất cả các ổ đĩa cứng mà máy tính đang sở hữu, và ổ cứng ngoại vi của bạn cũng sẽ xuất hiện, chỉ là do máy tính đã quên đọc nó.

Bước 3: Sau đó, hãy kích chuột phải vào biểu tượng ổ ngoài, rồi chọn tiếp vào mục Change Drive Letter and Paths >> Chọn Change >> Đặt tên cho ổ cứng cắm ngoài >> Chọn nút OK.

Lưu ý: Khi đặt tên cho ổ cứng cắm ngoài, bạn không được đặt trùng tên các ổ đã có trên máy tính.

Bước 4: Lúc này, bạn hãy định dạng lại ổ cứng bằng cách vào RUN rồi Nhập lệnh diskmgmt.msc, sau đó nhấn nút Enter.

Bước 5: Cuối cùng, bạn kích chuột phải vào biểu tượng ổ cứng cắm ngoài rồi chọn format. Sau đó, hãy chọn định dạng ổ cứng là NTFS và nhấn OK là xong.

Dưới đây là tổng hợp các phương pháp khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng (ổ cứng trong và ổ cứng ngoại) của hệ thống sửa laptop Đà Nẵng uy tín và giá rẻ tại Techcare. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn khắc phục lỗi khi gặp sự cố với ổ cứng trên máy tính của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thử hết các phương pháp mà hệ thống đã chia sẻ mà máy tính vẫn không nhận ổ cứng, thì tốt nhất là bạn nên đưa máy tính đến ngay tại hệ thống của chúng tôi để được khắc phục nhanh chóng và kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp
Gọi trực tiếp
Bán Laptop
Sửa Laptop

Main Menu