Cách kiểm tra card màn hình laptop

Kiểm tra card màn hình khá đơn giản và bạn có thể thực hiện thao tác này chỉ trong ít phút mà thôi. Nếu quý khách nào vẫn chưa biết cách kiểm tra card màn hình là như thế nào và đang cần sự trợ giúp thì yên tâm bởi vì bài viết sau đây, Techcare sẽ hướng dẫn tận tình cách kiểm tra card màn hình laptop cho quý khách cùng tham khảo nhé!

Tham khảo thêm:
Cách lắp card màn hình rời cho laptop
Lỗi main không lên màn hình
Laptop Có Lắp Được Card Màn Hình Rời Không
Cách cài driver card màn hình rời

Card màn hình máy tính là gì? Phân loại card màn hình máy tính

Nếu các bạn muốn biết được cách kiểm tra card màn hình cho máy tính của mình dễ dàng và nhanh chóng. Ít ra thì các bạn cũng cần phải nên biết sơ qua về card màn hình là gì và có bao nhiêu loại card màn hình mà bạn có thể dùng. Để giúp quý khách hiểu rõ hơn về card màn hình máy tính là gì, chức năng của nó làm sao, có bao nhiêu loại thì sau đây Techcare.vn sẽ giới thiệu sơ qua về card màn hình cho quý khách cùng tham khảo nhé!

Card màn hình là gì?

Card màn hình thực chất là card đồ họa của máy tính. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng và hay được hiển thị trên các bảng thông tin thông số kỹ thuật của máy. Nhiệm vụ của card màn hình này là đảm nhiệm việc xử lí hình ảnh cho máy như điều chỉnh màu sắc, độ phân giải của máy,… Vì thế, đây chính là một bộ phận không thể thiếu của máy.

Phân loại card màn hình

Dù bạn đang dùng bất cứ loại máy tính nào dù win 7, win 10 hay PC thì cũng phải có card màn hình. Và loại card này cũng chỉ có 2 loại là onboardcard rời.

Card đồ họa onboard: Đây là loại được tích hợp sẵn vào máy tính của bạn, và card đồ họa này không mạnh lắm. Thế nên, nó chỉ có thể giúp bạn thực thi các công việc nhẹ như chơi game nhẹ, nghe nhạc, soạn thảo….

Card đồ họa rời: Card này thì đa số các khách hàng phải mua từ ngoài sau đó gắn vào may tính. Hiện nay, các dòng máy tính mới ngày càng được cải thiện và nâng cao, nên có một số dòng card đồ họa rời đã được tích hợp máy sẵn cho quý khách tiện sử dụng. Các loại card này có cấu hình khá là “khủng”. Do vậy, mà khi sử dụng lại card này quý khách hàng có thể dùng để chơi gảm hạng nặng, dùng các phần mềm đồ họa nặng…

Cách kiểm tra card màn hình laptop

Kiểm tra card màn hình là bước vô cùng quan trọng mà bất kỳ quý khách hàng nào cũng cần phải nên thực hiện. Đây là cách kiểm tra card màn hình có hoạt động không vô cùng cần thiết. Bởi vì, nếu card màn hình không hoạt động sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị và từ đó bạn sẽ khó có thể sử dụng được.

Hiện tại, có các cách kiểm tra driver card màn hình đồ họa rời và onboard như sau, mời quý khách cùng theo dõi nhé.

>> Xem thêm: Laptop có lắp được card màn hình rời không

Cách 1: Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng cách sử dụng Direct Diagnosis Tool

Đây là cách đơn giản và thông dụng nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Bởi vì cách này có thể dùng cho bất cứ loại máy tính nào đang chạy hệ điều hành windows. Tuy nhiên, người ta hay dùng cách này để kiểm tra card màn hình win 7, kiểm tra card màn hình PC là nhiều. Ngoài việc kiểm tra card mà hình nhanh gọn, cách này còn có tiện ích là giúp bạn có thể kiểm tra các thông số khác của máy nữa đấy. Cách này thực hiện như sau:

– Bước 1: Hãy nhấn vào Start rồi gõ lệnh Run hoặc bạn bấn tổ hợp phím Windown + R.

– Bước 2: Gõ vào dòng chữ “dxdiag” vào ô cần tìm rồi nhấn OK

– Bước 3: Chọn dislay và bắt đầu kiểm tra thông số card màn hình hiện ra.

– Bước 4: Sẽ hiện ra hai thông tin khác nhau tùy theo card màn hình có trên máy bạn. Nếu tên hiện ra là dòng Inter®HD…thì máy của bạn chỉ có loại card màn hình Onboard mà thôi. Nếu máy bạn hiện lên các chữ như NVIDIA, AMD thì chính xác máy bạn có card màn hình rời.

Cách 2: Kiểm tra card màn hình rời, Onboard bằng phần mềm CPUZ

Đây là cách kiểm tra card màn hình trên win 10 vô cùng thông dụng. Ngoài win 10 thì cách này cũng có thể dùng để kiểm tra trên các máy tính có dòng win khác. Thế nhưng, dùng trên win 10 vẫn nhanh hơn và thuận tiện hơn. Cách kiểm tra như sau:

Bước 1: Nhấn vào icon windown trên bàn phím và nhập vào tên Device Manager. Hoặc nhấn tổ hợp phím Windown X cho nhanh đối với win 10.

Bước 2: Chọn Display Adapter thì lập tức các card màn hình sẽ hiện ra thành những tập tin con ngay dưới dòng chữ này.

Từ đó, quý khách sẽ biết được liệu máy tính của mình đang dùng card đồ họa gì.

Xem thêm: Cách chụp màn hình máy tính laptop
xem thêm: màn hình máy tính bị đen toàn bộ

Cách kiểm tra card màn hình laptop có bị lỗi hay không?

Kiểm tra mình đang sử dụng card màn hình gì là điều vô cùng dễ dàng. Chỉ cần dùng 2 cách trên là ra ngay. Tuy nhiên, để kiểm tra card màn hình có bị lỗi hay không là một vấn đề vô cùng phức tạp. Vậy cách kiểm tra là như thế nào đây?

Một vài quý khách sau khi dùng máy tính 1 thời gian lại thấy hình ảnh bị lỗi, màu máy bị lại không rõ nét nhưng không biết liệu có phải carrd màn hình bị lỗi hay không. Do đó, sau đây mình sẽ chỉ các bạn một số cách phát hiện card đồ họa bị lỗi để các bạn có thể kịp thời sửa chữa nhé.

– Đối với trường hợp màn hình không hiện lên khi lắp card màn hình mới thì bạn hãy vệ sinh máy, đổi khe cắm để kiểm tra lại. Nếu  vẫn vậy thì do card bị hỏng

– Kiểm tra font chữ, độ phân giải của hình ảnh trên máy xem thử nó có bị to hơn hoặc nhỏ hơn so với mặc định tiêu chuẩn hay không

– Chữ hiện lung tung không theo một font nào đó cũng là biểu hiện của hư card. Do đó, bạn cũng cần nên kiểm tra lại những cái này luôn nhé.

Trên đây là hướng dẫn các cách kiểm tra card màn hình laptop đơn giản. Hi vọng các bạn sẽ kiểm tra thành công nhé.

02363663333 Gọi điện0236.366.3333