Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Cách kiểm tra card màn hình laptop

Kiểm tra card màn hình khá đơn giản khi bạn có thể thực hiện thao tác này chỉ trong ít phút. Tuy nhiên, nếu bạn nào vẫn chưa biết cách kiểm tra card màn hình là như thế nào? Hãy yên tâm khi Techcare sẽ hướng đến bạn cách kiểm tra card màn hình laptop chi tiết nhất ngay sau đây.

Card màn hình máy tính là gì? Phân loại card màn hình máy tính

Trước khi tìm hiểu về cách kiểm tra card màn hình cho máy tính, bạn cũng cần biết sơ qua về khái niệm card màn hình là gì và có bao nhiêu loại card màn hình? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về card màn hình máy tính là gì, chức năng của nó làm sao, có bao nhiêu loại? Sau đây, Techcare.vn sẽ giới thiệu khái quát về một số thông tin liên quan đến card màn hình. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xem thêm: Lỗi main không lên màn hình

Card màn hình là gì?

Card màn hình thực chất là card đồ họa của máy tính. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng, được hiển thị trên các bảng thông tin thông số kỹ thuật của máy. Nhiệm vụ của card màn hình này là xử lí hình ảnh, điều chỉnh màu sắc và độ phân giải,… Vì thế, đây là một bộ phận không thể thiếu của trên máy tính.

Phân loại card màn hình

Dù bạn đang dùng bất kì loại máy tính nào. Từ win 7, win 8, win 10 hay PC thì cũng phải có card màn hình. Card màn hình gồm có 2 loại là onboardcard rời.

Card đồ họa onboard: Đây là loại được tích hợp sẵn vào máy tính. Loại card đồ họa này không mạnh lắm. Thế nên, nó chỉ có thể giúp bạn thực thi các công việc nhẹ như chơi game nhẹ, nghe nhạc, soạn thảo văn bản,…

Card đồ họa rời: Card này thì đa số các khách hàng phải mua từ ngoài sau đó gắn vào máy tính. Hiện nay, các dòng máy tính mới ngày càng được cải thiện và nâng cao. Vì vậy, có một số dòng card đồ họa rời đã được tích hợp máy sẵn cho người dùng tiện sử dụng. Các loại card này có cấu hình khá là “khủng”. Do vậy, khi sử dụng loại card này thì người dùng có thể dùng để chiến game hạng nặng, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng,…

Cách kiểm tra card màn hình laptop

Kiểm tra card màn hình là bước vô cùng quan trọng mà bất kỳ người dùng nào cũng nên biết. Cách kiểm tra card màn hình sẽ giúp bạn biết nó có hoạt động không. Vì khi card màn hình không hoạt động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh hiển thị. Từ đó, bạn sẽ khó có thể sử dụng được.

Sau đây là hướng dẫn cách kiểm tra driver card màn hình rời và onboard chi tiết nhất. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

>> Xem thêm: Kiểm tra laptop có gắn được card rời không

Cách 1: Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng cách sử dụng Direct Diagnosis Tool

Đây là cách đơn giản và thông dụng nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Bởi vì cách này có thể áp dụng cho bất kỳ loại máy tính nào và cho mọi phiên bản hệ điều hành windows. Tuy nhiên, người dùng thường áp dụng cách này để kiểm tra card màn hình win 7, kiểm tra card màn hình PC.

Không chỉ giúp kiểm tra card mà hình nhanh gọn, cách này còn có tiện ích là giúp bạn có thể kiểm tra các thông số khác của máy. Với các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Hãy nhấn vào Start rồi gõ lệnh Run hoặc bạn bấn tổ hợp phím Windown + R.

– Bước 2: Gõ lệnh “dxdiag” vào ô cần tìm rồi nhấn OK.

– Bước 3: Chọn dislay và bắt đầu kiểm tra thông số card màn hình.

– Bước 4: Sẽ có hai thông tin khác nhau được hiển thị, tùy theo card màn hình có trên máy bạn. Nếu tên hiện ra là dòng Inter®HD…thì máy của bạn chỉ có loại card màn hình Onboard mà thôi. Nếu hiển thị như NVIDIA, AMD thì máy tính của bạn có card màn hình rời.

Cách 2: Kiểm tra card màn hình rời, Onboard bằng phần mềm CPUZ

Đây là cách kiểm tra card màn hình trên win 10 vô cùng thông dụng. Ngoài win 10 thì cách này cũng có thể dùng để kiểm tra trên các máy tính phiên bản win 7, 8, 8.1,… Thế nhưng, dùng trên win 10 vẫn nhanh hơn và thuận tiện hơn. Cách kiểm tra như sau:

Bước 1: Nhấn vào icon windown trên bàn phím máy tính và nhập vào tên Device Manager. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windown X đối với win 10.

Bước 2: Chọn Display Adapter thì lập tức các card màn hình sẽ hiện ra thành những tập tin con ngay dưới dòng chữ này.

Từ đó, quý khách sẽ biết được máy tính của mình đang sử dụng loại card đồ họa gì.

Xem thêm: Cách cài driver card màn hình

Cách kiểm tra card màn hình laptop có bị lỗi hay không?

Kiểm tra mình đang sử dụng card màn hình gì là điều vô cùng dễ dàng. Chỉ cần dùng 2 cách trên là bạn đã biết được. Tuy nhiên, để kiểm tra card màn hình có bị lỗi hay không là một vấn đề vô cùng phức tạp. Vậy cách kiểm tra là như thế nào?

Một vài người dùng sau khi sử dụng máy tính một thời gian lại thấy hình ảnh bị lỗi. Khi màu sắc hiển thị trên màn hình không rõ nét nhưng bạn không biết liệu có phải carrd màn hình bị lỗi hay không. Do đó, Techcare sẽ hướng dẫn đến bạn một số cách phát hiện card đồ họa bị lỗi. Từ đó, bạn có thể sửa chữa kịp thời.

– Đối với trường hợp màn hình không hiện lên khi lắp card màn hình mới. Bạn hãy vệ sinh máy, đổi khe cắm để kiểm tra lại. Nếu vẫn vậy thì do card bị hỏng.

– Kiểm tra font chữ, độ phân giải của hình ảnh trên máy xem nó có bị to hơn hoặc nhỏ hơn so với mặc định hay không.

– Chữ hiện lung tung không theo một font nào đó cũng là biểu hiện của hư card. Do đó, bạn cũng cần nên kiểm tra lại tình trạng này nhé.

Cách khắc phục lỗi card đồ họa NVIDIA hiệu quả nhất

Hiển thị thiết bị ẩn và tiến hành cài đặt lại trình điều khiển đồ họa

Phương pháp này sẽ rất hữu ích cho quá trình khắc phục sự cố gây ra bởi trình điều khiển còn sót lại sau khi được thay thế card video. Sau đây là các bước khắc phục lỗi card màn hình nvidia được trành bày cụ thể:

Bước 1: Bạn mở Command Prompt lên.

Bước 2: Trong Command Prompt, bạn gõ dòng lệnh devmgr_show_nonpresent_devices = 1 vào rồi nhấn Enter.

Bước 3: Tiếp tục start devmgmt.msc, sau đó bạn nhấn Enter để mở cửa sổ Device Manager.

Bước 4: Khi cửa sổ Device Manager được hiển thị, hãy nhấn vào trình đơn View và chọn vào mục Show hidden devices từ trình đơn thả xuống. Lúc này, tất cả thiết bị không được kết nối với máy tính sẽ được hiển thị. Trong đó, gồm có cả card đồ họa NVIDIA.

Bước 5: Tiếp theo, bạn hãy gỡ cài đặt từng phiên bản của card NVIDIA cùng với thiết bị không xác định. (Tất cả các thiết bị không xác định sẽ được liệt kê ở trong danh mục Other devices).

Để có thể gỡ cài đặt thiết bị, chỉ cần nhấp chuột phải vào tên thiết bị rồi chọn Uninstall từ menu ngữ cảnh.

Lưu ý: Cũng có trường hợp Card đồ họa NVIDIA không được hiển thị dưới dạng tên riêng. Nó có thể mang tên dưới dạng là thiết bị không xác định và bộ điều khiển video, v.v… Nếu các bạn vẫn không chắc chắn cách để xác định nó, bạn chỉ cần gỡ bỏ cài đặt các thiết bị có một dấu màu vàng ở trên đó.

Bước 6: Sau khi đã thực hiện gỡ bỏ cài đặt, hãy khởi động lại máy tính thì Windows sẽ tự động tiến hành cài đặt lại trình điều khiển.

Nếu như vậy mà sự cố vẫn tiếp diễn, tốt nhất là bạn nên cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất. Nếu bạn nào không có đủ thời gian, độ kiên nhẫn cũng như kỹ năng máy tính để cập nhật trình điều khiển theo phương pháp thủ công.

Các bạn có thể tự động thực hiện điều đó với Driver Easy. Đó chính là một công cụ giúp phát hiện, tải xuống và tiến hành cài đặt mọi cập nhật trình điều khiển mà thiết bị của các bạn đang cần.

Để tiến hành cập nhật trình điều khiển với Driver Easy, bạn chỉ cần nhấp chuột vào nút Scan Now. Lúc này, các trình điều khiển mà bạn cần cập nhật sẽ được liệt kê, hãy chọn Update. Như vậy, các trình điều khiển chính xác sẽ được tải về máy và các bạn có thể cài đặt.

Phương pháp này sẽ rất hữu ích khi khắc phục lỗi card màn hình rời NVIDIA không hiển thị trong Device Manager. Nhưng nếu nó không phù hợp với bạn, bạn hãy thử áp dụng các phương pháp còn lại dưới đây.

Khôi phục BIOS về mặc định

Nếu các bạn là một người dùng máy tính giỏi, chắc hẳn bạn đã biết cách vào BIOS và cách khôi phục BIOS về mặc định. Nếu không, các bạn hãy mang đến hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng Techcare để được hỗ trợ. Vì quá trình sửa đổi cài đặt BIOS không được chính xác có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng.

Cập nhật BIOS

Bạn hãy truy cập vào trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ hay trang web của nhà sản xuất PC để tiến hành kiểm tra và tải xuống phiên bản BIOS mới nhất.

Liên hệ với nhà sản xuất PC hay các kỹ thuật viên tại Techcare để được hỗ trợ. Chính vì quá trình cập nhật BIOS không chính xác sẽ dễ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Trên đây là hướng dẫn các cách kiểm tra card màn hình laptop đơn giản mà sửa laptop Đà Nẵng Techcare đã chia sẻ đến các bạn. Hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu