Cách kiểm tra DirectX

cach-kiem-tra-directx

Bạn muốn thực hiện cách kiểm tra DirectX cũng như muốn cập nhật DirectX phiên bản mới nhất nhưng chưa biết phải làm thế nào? Vậy hãy tham khảo ngay những chia sẻ từ sửa chữa laptop Đà Nẵng Techcare ngay sau đây nhé!

DirectX là gì?

DirectX là một tập hợp những giao diện lập trình ứng dụng, API. Nó được thiết kế để hỗ trợ xử lý những tác vụ có liên quan đến việc xử lý đồ họa vector 2D, 3D, phát âm thanh trên hệ điều hành Windows hoặc hiển thị video. Có tác dụng tăng tốc đồ họa cũng như cải thiện được hiệu suất đa phương tiện.

directx-la-gi

DirectX là gì?

Thông thường thì DirectX đã được cài đặt sẵn trên các phiên bản Windows. Từ phiên bản Windows Vista, Windows 10/8.1/8/7 và Windows XP. Bên cạnh đó, các bạn có thể cài đặt DirectX cho những phiên bản windows cũ hơn. Điển hình như Windows ME, Windows 2000 hay thậm chí là hệ điều hành Windows 98.

Xem thêm: Kiểm tra thông số máy tính

Cách tải và cài đặt DirectX miễn phí

Bước 1: Đầu tiên, bạn vào website tải DirectX: Tại đây.

Nhấn nút Download.

tai-va-cai-dat-directx

Bước 2: Chọn vị trí bạn muốn lưu file tải về rồi chọn Save.

tai-va-cai-dat-directx-1

Bước 3: Tại đây, bạn click chuột phải vào file mới tải về. Nhấn nút Open.

tai-va-cai-dat-directx-2

Bước 4: Khi cửa sổ mới hiển thị, bạn chọn vào mục I accept the agreement rồi nhấn Next.

tai-va-cai-dat-directx-3

Bước 5: Ngay sau đó, bạn sẽ được chuyển qua trang tiếp theo, nhấn Next để tiếp tục.

tai-va-cai-dat-directx-4

Bước 6: Cuối cùng, bạn hãy chờ đợi trong giây lát để quá trình cài đặt DirectX được diễn ra hoàn tất. Nhấn nút Finish kết thúc nhé!

tai-va-cai-dat-directx-5

Xem thêm: Cách xem tên laptop Dell

Các phiên bản DirectX trên Windows phổ biến nhất hiện nay

Tất cả các phiên bản DirectX sẽ không được hỗ trợ đối với tất cả những phiên bản Windows. Sửa chữa laptop Techcare Đà Nẵng sẽ giới thiệu về các phiên bản DirectX phổ biến hiện nay trên Windows. Đồng thời, chia sẻ về cách hoạt động của từng phiên bản DirectX trên hệ điều hành Windows.

cach-kiem-tra-directx

  • DirectX 12 là phiên bản chỉ hỗ trợ dành cho hệ điều hành Windows 10. Tất cả các bản cập nhật đối với những file có liên quan đến phiên bản DirectX 12 sẽ có từ Windows Update. Sẽ không có bất kỳ phiên bản độc lập nào của DirectX 12.
  • DirectX 11.4 và 11.3 là hai phiên bản chỉ hỗ trợ dành cho hệ điều hành Windows 10. Cũng tương tự như phiên bản DirectX 12.0, các bản cập nhật sẽ được cung cấp từ Windows Update.
  • DirectX 11.2 là phiên bản chỉ hỗ trợ đối với hệ điều hành Windows 10 và Windows 8 (8.1). Tất cả các bản cập nhật đối với các tệp có liên quan đến phiên bản DirectX 11.2 sẽ được cung cấp từ Windows Update. Cũng không có bất kỳ file tải xuống độc lập nào dành cho phiên bản DirectX 11.2.
  • DirectX 11.1 là phiên bản hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 10 và Windows 8. Riêng hệ điều hành Windows 7 (SP1) nếu cập nhật nền tảng cho hệ điều hành Windows 7 thì cũng được hỗ trợ.
  • DirectX 11.0 là phiên bản hỗ trợ đối với hệ điều hành Windows 10, Windows 8 cùng với Windows 7. Sẽ hỗ trợ đối với HĐH Windows Vista nếu đã tiến hành cập nhật nền tảng.
  • DirectX 10 là phiên bản được hỗ trợ dành cho HĐH Windows DirectX 8, Windows 10, Windows 7 cùng với Windows Vista.
  • DirectX 9 là phiên bản được hỗ trợ dành cho Windows 7, Windows 10, Windows 8, Windows Vista cùng với Windows XP. N

Cách kiểm tra DirectX trên windows

Bước 1: Trên thanh tìm kiếm của windows, bạn gõ vào lệnh “dxdiag” để có thể mở ứng dụng này lên.

cach-kiem-tra-directx

Bước 2: Tại Tab System, các bạn hãy chú ý đến mục DirectX version. Ngay sau đó, phiên bản DirecrX sẽ hiển thị như hình bên dưới.

cach-kiem-tra-directx

Cách cập nhập phiên bản DirectX mới nhất

Nếu các bạn thực hiện cách kiểm tra DirectX thông qua lệnh dxdiag ở trên. Đối với trường hợp phiên bản DirectX đang chạy trên máy tính của bạn không phải là DirectX 12. Bạn hãy thực hiện theo một số cách như sau:

Cách 1: Cách cập nhập phiên bản Microsoft Directx trực tiếp ở trên máy tính

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhập vào lệnh “check for updates” ở icon search nằm ngay trên thanh taskbar. Sau đó, bạn nhấn vào phím enter để tiếp tục.

cach-kiem-tra-directx

Bước 2: Click chuột vào mục “check for updates” thì hệ điều hành Windows trên máy tính sẽ bắt đầu tải xuống và cài đặt phiên bản DirectX mới nhất cho các bạn.

cach-kiem-tra-directx

Xem thêm: Cách kiểm tra win 10 20h2 đã active chưa

Cách 2: Cập nhật DirectX phiên bản mới bằng cách Download DirectX trực tiếp trên trang chủ Microsoft

Nếu trường hợp hệ điều hành windows trên máy tính của bạn không phải là bản Windows chính chủ. Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào đường link tải DirectX về máy tính từ Microsoft

Bước 2: Khi giao diện hiển thị trên màn hình, bạn chọn vào nút “Download” để bắt đầu tải file DirectX về máy tính và thực hiện cài đặt.

cach-kiem-tra-directx

Bước 3: Lúc này, bạn hãy mở file dxwebsetup.exe lên để thực hiện quá trình cài đặt DirectX. Bạn có thể tham khảo theo sự hướng dẫn từ Microsoft hay từ các chương trình thực hiện cài đặt DirectX khác. Sẽ mất thời gian và phút để quá trình cài đặt được diễn ra.

Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại máy tính và vào lại để kiểm tra xem DirectX đã được cập nhật phiên bản DirectX 12 mới nhất hay chưa.

Trên đây là cách kiểm tra DirectX và các cập nhật phiên bản mới nhất mà sửa chữa laptop Đà Nẵng Techcare muốn bật mí đến các bạn. Hãy tham khảo và áp dụng ngay các bạn nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu