Phần mềm máy tính là gì? Có mấy loại phần mềm máy tính?

co-may-loai-phan-mem-may-tinh

Khi nói đến công nghệ thông tin hay máy tính, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên nghe đến phần mềm hay phần cứng. Vậy bạn đã biết phần mềm máy tính là gì? Có mấy loại phần mềm máy tính hay chưa? Hãy cùng Techcare – Hệ thống sửa chữa laptop uy tín nhất tại Đà Nẵng tìm hiểu xem nhé!!

Tham khảo thêm:  
Phần mềm gỡ cài đặt
Phần mềm đổi đuôi video
Phần mềm cắt video
Phần mềm làm video Youtube

Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính có tên tiếng Anh là Computer Software. Nó còn được người dùng thường gọi tắt là phần mềm (Software). Đây là một tập hợp có rất nhiều các câu lệnh hay các chỉ thị. Tất cả đều được viết ra dựa trên một hay cùng lúc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và có tính logic. Nhằm mục đích tạo ra các tính năng, nhiệm vụ hay là các vấn đề mang tính chất cụ thể hơn.

co-may-loai-phan-mem-may-tinh

Phần mềm máy tính có cách thức hoạt động như sau: Nó sẽ gửi các chỉ thị một cách trực tiếp đến phần cứng. Hay tiến hành cung cấp những dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu cho các phần mềm khác. Từ đó, giúp cho các phần mềm khác hay các chương trình thực hiện chức năng của nó.

Có thể nói phần mềm máy tính là một thứ mang tính chất trừu tượng. Nó không phải là vật thể hữu hình, chúng ta không thể cầm nắm ở trên tay như phần cứng. Đồng thời, phần mềm máy tính sẽ được hoạt động dựa vào phần cứng.

Đặc điểm của phần mềm máy tính là gì?

Để có thể nắm rõ về phầ mềm máy tính là gì và xem có mấy loại phần mềm máy tính. các bạn hãy tìm hiểu xem phần mềm máy tính có đặc điểm như thế nào? Như vậy sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cái nhìm chính xác hơn về phần mềm. Những đặc điểm của phần mềm máy tính như sau;

Lúc trước, để có thể tạo ra một chương trình trên máy tính. Các bạn phải thực hiện bằng hệ số nhị phân (các con số 0 hay số 1). Đó còn được gọi theo cách khác chính là ngôn ngữ máy. Ngôn ngữ này khá phức tạp và sẽ mất rất nhiều thời gian để tạo ra một chương trình máy tính. Và đặc biệt rất dễ xảy ra lỗi. Khi nhận thấy được điều đó và để khắc phục lỗi thì đề xuất dùng hợp ngữ đã được đưa ra. Ngôn ngữ mới được đưa ra để thay cho hệ số nhị phân (0 và 1).

Mặc dù sự cải tiến đã tiến bộ hơn nhưng vẫn chưa thực sự phù hợp với hầu hết những người sử dụng máy tính. Vì vậy, vào những năm 1950, mọi người bắt đầu tiến hành việc tạo ra ngôn ngữ tự nhiên. Để có thể sát hơn với các câu lệnh. Ngôn ngữ đó được các lập trình viên thường gọi là ngôn ngữ lập trình bậc cao.

Có mấy loại phần mềm máy tính?

Phân loại phần mềm máy tính dựa theo phương thức hoạt động

Phần mềm hệ thống: được sử dụng trong quá trình vận hành máy tính hay những thiết bị điện tử khác. Như hệ điều hành Windows, Unix, linux, BIOS, Driver,… Bên cạnh đó là hệ điều hành Android, iOS,…

co-may-loai-phan-mem-may-tinh

Phần mềm máy tính – Phần mềm ứng dụng: Là những phần mềm học tập văn phòng, trò chơi hay những công cụ khác,…

Phần mềm dịch mã: Gồm có chương trình biên dịch cùng với thông dịch. Cụ thể hơn chính là dịch ra những câu lệnh ở mã nguồn trong ngôn ngữ lập trình qua kiểu ngôn ngữ máy. Làm sao để cho thiết bị sẽ thực hiện theo đúng nhiệm vụ.

Nền tảng ứng dụng: Chẳng hạn như ASP.NET. Là một trong những nền tảng ứng dụng web có nguồn gốc từ Microsoft. Nó sẽ hỗ trợ cho quá trình tạo ra những dịch vụ hay ứng dụng web.

Phân loại phần mềm máy tính theo khả năng hoặc quyền can thiệp đến mã nguồn

co-may-loai-phan-mem-may-tinh

Phần mềm mã nguồn đóng: Đây là một dạng phần mềm có mã nguồn không được hiển thị ra. Vì vậy, để được sử dụng phần mềm mã nguồn đóng này thì người dùng phải có được bản quyền.

Phần mềm mã ngồn mở: Trái ngược với phần mềm ở trên. Phần mềm mã nguồn mở sẽ được hiển thị, công bố mã nguồn phổ biến hơn. Nó cho phép người dùng được phát triển tiếp tục phần mềm đó. Thông thường thì phần mềm mã nguồn mở này sẽ được sử dụng miễn phí.

Đó là những thông tin chia sẻ đến các bạn giúp bạn hiểu hơn phần mềm máy tính là gì và có mấy loại phần mềm máy tính. Hy vọng với những chia sẻ từ sửa chữa laptop Techcare trên đây. Các bạn đã có được câu trả lời chính xác cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu