Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Máy cấu hình cao nhưng fps thấp phải làm thế nào?

Nếu bạn gặp phải vấn đề máy cấu hình cao nhưng FPS thấp khi chơi game. Hãy thực hiện theo một vài giải pháp dưới đây để khắc phục sự cố và có trải nghiệm tốt khi chơi game. Hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng tại Techcare, sẽ cho các bạn biết FPS là gì và điểm qua một số giải pháp để các bạn tham khảo.

FPS là gì?

FPS là một cụm từ viết tắt của Frames – per – second. Đây là chỉ số khung hình trên mỗi giây. FPS được hiểu là thông số dùng để đo lường số lượng hình ảnh, mà bộ xử lý đồ họa (GPU) của máy có thể kết xuất (render) và hiển thị trong mỗi giây trên màn hình máy tính của bạn. Hay nó còn được hiểu đó là chất lượng card màn hình, sẽ kết xuất được bao nhiêu hình ảnh trong một giây hiển thị trên màn hình máy tính.

Xem thêm: 
Cách ping đồ trong pubg mobile
Hướng dẫn cách bật mic trong pubg pc
tencent gaming buddy vng
cấu hình laptop chơi pubg

Cách khắc phục máy cấu hình cao nhưng FPS thấp đơn giản

1. Cập nhật driver khi máy cấu hình cao nhưng fps thấp

NVIDIA Driver Update: https://drive.google.com/file/d/1jRDVRiTVgFITfcW6J9tq2V152U-MFsDh/view

AMD Driver Update: https://drive.google.com/file/d/1iocp1TGDAtbZWmUdIsjnEAjHcFyu_Jwr/view

Intel Driver Update: https://drive.google.com/file/d/1tabylBisJCxGdPQ8ImyNLWUNI4KbSdi-/view

Driver là một phần mềm đặc biệt dùng để xử lý giao diện giữa phần mềm và phần cứng. Người sử dụng máy tính thông thường sẽ không quan tâm đến quá trình cập nhật Driver. Nhưng nếu chạy Driver cũ thì nó có thể dẫn đến giảm hiệu suất khi các bạn chơi game.

Để tiến hành cập nhật driver GPU, bạn hãy truy cập trang driver của Nvidia hay trang driver của AMD. Nếu bạn chơi trên đồ họa tích hợp, hãy thử chạy công cụ cập nhật driver đến từ Intel.

Thay vì sử dụng tải xuống thủ công, Nvidia và Intel sẽ cung cấp cho người dùng tiện ích phần mềm, để giúp cho việc tải driver mới nhất trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tải trực tiếp trên các trang web từ nhà sản xuất. Bên cạnh việc sẽ thông báo khi có cập nhật mới, những công cụ này còn mang lại nhiều tính năng giúp các bạn quản lý driver tốt hơn.

2. Đóng những chương trình nền không cần thiết

Trong quá trình chơi game, nhất là các tựa game hiện đại như ngày nay. Tốt nhất, các bạn nên đóng các chương trình không cần thiết để góp phần giải phóng tài nguyên.

Thao tác này có thể được thực hiện một cách nhanh chóng, bằng cách đóng hết tất cả các chương trình đang mở trên Taskbar. Đồng thời, bạn cũng nên tiến hành kiểm tra System Tray ở bên phải của Taskbar, để xem các tiến trình nền như thế nào.

Để biết được chương trình nào đang sử dụng nhiều tiến trình, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc để mở Task Manager lên. Sau đó, click vào More details nếu bạn cần mở rộng. Lúc này, bạn sẽ thấy được tất cả các chương trình đang sử dụng tài nguyên trên tab Processes.

Vì có một số chương trình sử dụng lượng CPU, bộ nhớ hay GPU đáng kể, sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Vì vậy, các bạn nên đóng hết tất cả các chương trình trước khi chơi game để chơi mượt mà hơn.

3. Chống phân mảnh ổ cứng HDD

Đa phần, các game thủ nào có khả năng thì họ đã nâng cấp lên ổ cứng trạng thái rắn (SSD). Nhưng nếu một số bạn vẫn sử dụng ổ cứng HDD, các bạn nên thực hiện chống phân mảnh ổ cứng. Còn nếu đã sử dụng ổ cứng SSD, không cần phải tiến hành chống phân mảnh cho loại ổ cứng này. Vì như vậy có thể gây ra tình trạng giảm tuổi thọ ổ cứng.

Để tiến hành chống phân mảnh ổ cứng, bạn gõ lệnh defrag vào menu Start. Sau đó, click vào mục Defragment and Optimize Drives.

Thực hiện hoàn thành, bạn sẽ thấy tình trạng máy cấu hình cao nhưng fps thấp khi chơi game được cải thiện đáng kể.

Lưu ý: Đối với hệ điều hành Windows 10, quá trình chống phân mảnh được thực hiện tự động. Chính vì vậy, người dùng không cần phải chống phân mảnh ổ cứng theo cách thủ công. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian lại nếu muốn.

4. Điều chỉnh tùy chọn điện năng khi máy cấu hình cao nhưng fps thấp

Tùy chọn nguồn điện trong hệ điều hành Windows, sẽ cho phép các bạn thay đổi các cài đặt có liên quan đến quá trình tiêu thụ năng lượng. Theo thiết lập mặc định, Windows sẽ tự thực hiện cân bằng việc tiêu thụ điện với hiệu suất. Nhưng có một số trường hợp đặc biệt trên laptop, quá trình cài đặt này có thể làm giảm đến hiệu suất khi chơi game.

Do đó, các bạn hãy chuyển sang cài đặt chế độ High performance. Bằng các thao tác như sau: truy cập vào mục Settings >> System >> Power rồi bạn nhấn vào mục Additional power settings ở bên phải. Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển sang mục Power Options của Control Panel. Bạn cũng có thể chọn vào mục Show additional plans nếu cần, sau đó nhấn chọn vào tùy chọn High performance.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng, nếu bạn chọn tùy chọn này thì sẽ làm tăng việc tiêu thụ điện. Đối với máy tính bàn, đây không phải là vấn đề nhưng đối với laptop thì nó sẽ làm giảm đến tuổi thọ của pin.

5. Tắt Visual effects của Windows

Theo mặc định, hệ điều hành Windows sẽ sử dụng nhiều Visual effects (đó là hiệu ứng hình ảnh) đẹp mắt. Khiến cho menu và một số yếu tố khác trông mượt mà vì chúng sử dụng một lượng tài nguyên để có thể thực hiện điều đó.

Các bạn có thể thực hiện vô hiệu hóa các hiệu ứng này để cải thiện hiệu suất. Để vô hiệu hóa, bạn gõ lệnh performance trên menu Start.

Sau đó, chọn mục Adjust the appearance and performance of Windows.

Tiếp theo, ở trên tab Visual Effects, sẽ hiển thị danh sách các tính năng đồ họa mà bạn có thể bật hay tắt.

Bạn hãy click vào nút Adjust for best performance để có thể vô hiệu hóa tất cả các hiệu ứng. Cuối cùng, bạn nhấn OK để hoàn thành. Khi đã thực hiện xong, vấn đề máy cấu hình cao nhưng fps thấp khi chơi game sẽ có tiến triển tốt hơn.

Với những chia sẻ trên đây về máy cấu hình cao nhưng fps thấp khi chơi game từ hệ thống Techcare. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng thành công và có nhiều trải nghiệm thú vị khi chơi game. Nếu có vấn đề gì, bạn có thể liên hệ qua Hotline để được tư vấn, hoặc đến trực tiếp tại Techcare để được khắc phục nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu