Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Tại sao laptop mới mua mà chạy chậm

Trong thời gian gần đây, laptop mới mua thường bắt buộc sử dụng Windows 10. Nhưng Windows 10 chỉ sử dụng tốt đối với máy được trang bị ổ cứng SSD. Vì vậy, có nhiều người dùng hay thắc mắc tại sao laptop mới mua mà chạy chậm? Nên ở bài viết này, hệ thống sửa chữa laptop Techcare sẽ hướng dẫn xử lý tình trạng laptop bị chậm. Hãy tham khảo ngay ở bên dưới nhé!

Tham khảo: 
Máy tính bị lag giật win7
Nâng cấp máy tính hết bao nhiêu tiền
Hướng dẫn cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Lý do tại sao laptop mới mua mà chạy chậm

– Do bàn phím laptop bị chập, dính phím.

– Hệ điều hành Windows bị virus, nhiều file rác khiến cho máy chạy chậm.

– Ổ cứng HDD kém cũng dễ xảy ra tình trạng laptop chạy chậm.

Xem thêm: Khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen thui nhưng máy vẫn chạy

Cách xử lý khi laptop mới mua mà chạy chậm

Laptop chạy chậm khi khởi động

Khi laptop có biểu hiện dính phím: Trước tiên, các bạn hãy tháo bàn phím laptop. Nếu sau khi bạn tháo phím laptop ra mà máy hoạt động tốt. Như vậy là đã đến lúc bạn cần phải thay bàn phím laptop.

Nhưng đối với trường hợp bàn phím laptop không bị lỗi. Bạn hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe ổ cứng laptop (HDD).

Khi sức khỏe ổ cứng laptop vẫn tốt, bạn nên cài lại windows. Nhưng sức khỏe ổ cứng laptop kém, hãy thay ổ cứng laptop khác rồi tiến hành cài lại windows để khắc phục lỗi.

Laptop chạy chậm trong quá trình sử dụng

Với các lý do tại sao laptop mới mua mà chạy chậm như trên. Khi gặp phải trường hợp này, bạn muốn vào windows thì hãy sử dụng tổ hợp phím: Ctrl + Alt + Delete để có thể mở Task Maneger lên.

Đối với từng phiên bản windows, sẽ có giao diện Task Maneger khác nhau. Riêng đối với hệ điều hành windows 8, 8.1, 10 sẽ có thêm cột Disk (như hình bên dưới).

Ở đây, các bạn nên quan tâm đến 3 cột: CPU, MemoryDisk.

– Nếu ở 3 cột CPU, Memory và Disk không có bất kì cột nào full 100% mà laptop chạy chậm. Lúc này, bạn phải kiểm tra lại windows và nhiệt độ hiện tại của laptop. Đồng thời, kiểm tra xem bàn phím laptop có bị dính phím hay không?

– Nhưng nếu 3 cột CPU, Memory và Disk bất kỳ, có một cột Full 100% vẫn khiến laptop chạy chậm.

+ Đầu tiên, bạn tiến hành kiểm tra sức khỏe của ổ cứng (HDD). Nếu vẫn đang hoạt động tốt thì thực hiện cài lại windows để kiểm chứng.

+ Sau khi đã cài windows với tình trạng full 100% nhưng 1 trong 3 cột trên vẫn chưa hết. Bạn hãy nâng cấp laptop hoặc do laptop đã bị lỗi phần cứng (Mainboard).

Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào chương trình laptop đang hoạt động. Dựa vào đó, ta có thể đánh giá tình trạng laptop chạy chậm.

Nếu laptop không hoạt động gì mà vẫn có cột Full 100% thì có nghĩa là laptop đang có vấn đề.

Nếu laptop hoạt động chương trình nặng Full 100% và thông số đã giảm xuống rõ rệt. Tức là cấu hình máy không đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại.

Giải pháp khắc phục: Full 100% cột nào hãy nâng cấp cột đó.

– Full 100% CPU: Tiến hành nâng cấp CPU (Cách này chỉ áp dụng đối với những dòng laptop CPU rời.

– Full 100% RAM: Nâng bộ nhớ RAM lên thêm 2GB, 4GB, 8GB….

– Full Disk 100%: Trường hợp này chỉ gặp đối với windows 8,8.1,10 và hay gây ra lỗi laptop chạy chậm. Nhiều lúc máy mới mua về nhưng vẫn có tình trạng này xảy ra.

Đó là lý giải về thắc mắc tại sao laptop mới mua mà chạy chậm mà hệ thống bán laptop cũ xách tay Techcare muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu laptop của bạn không may gặp phải tình trạng này. Bạn hãy áp dụng ngay để khắc phục nhé! Hoặc bạn có thể mang laptop đến tại các cơ sở của hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng để được khắc phục nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp
Gọi trực tiếp
Bán Laptop
Sửa Laptop

Main Menu