Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Hướng dẫn cách Backup Windows 10 đơn giản và an toàn nhất

Bạn hãy backup lại Windows 10 khi hệ điều hành hoạt động mượt mà nhất, để bạn có thể khôi phục lại bất kỳ lúc nào. Hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng Techcare sẽ hướng dẫn Backup Win 10 đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Backup là gì?

Có lẽ các bạn đã từng nghe nhắc đến file backup, backup and restore, backup data,… Vậy Backup là gì? Các bạn có thể hiểu Backup Windows 10 một cách đơn giản là thao tác sao chép, sao lưu dữ liệu, những thiết lập quan trọng trên hệ điều hành máy tính. Việc làm này sẽ giúp người dùng đề phòng được tình trạng máy tính gặp sự cố. Hoặc có thể là sự cố nào đó như cài phần mềm gặp lỗi, virus máy tính.

backup-la-gi

Backup là gì?

Đối với người dùng máy tính, thao tác Backup Win 10 cực kỳ quan trọng. Nó được đánh giá như là một giải pháp giúp bạn sở hữu một bản Windows mới mà không phải mất nhiều thời gian. Bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành Windows, Drivers hay những phần mềm cần thiết một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Khắc phục ổ C bị đầy win 10

Khi nào cần thực hiện backup/Restore dữ liệu và Windows?

Mục đích của backup dữ liệu là gì? Nó sẽ giúp người dùng đưa ra những dữ liệu đã bị mất trước đó khi thực hiện Restore. Cũng tương tự như cách Backup Win 10 sẽ hỗ trợ cho người dùng nhanh chóng trở lại làm việc trên hệ thống. Backup và Restore dữ liệu sẽ giúp cho người dùng tránh được những tình trạng như sau:

  • Bị mất các dữ liệu quan trọng trên máy tính.
  • Muốn làm mới, khôi phục lại hệ điều hành Windows.
  • Các sự cố không mong muốn xảy ra. Điển hình như máy tính bị virus tấn công nghiêm trọng, lỗi hệ thống hoặc phần cứng thiết bị bị hỏng,…
khi-nao-can-backup-win-10

Khi nào cần thực hiện backup/Restore dữ liệu và Windows?

Do đó, các bạn nên thực hiện thao tác Backup Windows 10 hoặc tiến hành sao lưu dữ liệu vào những nơi đảm bảo an toàn. Ví dụ như ổ cứng gắn ngoài cho laptop hoặc USB có dung lượng cao.

Tham khảo thêm cách Format ổ cứng hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách Backup dữ liệu Windows 10

Để thực hiện Backup Windows 10 tại một thời điểm, các bạn không cần sử dụng một phần mềm nào cả. Vì nhà phát hành Microsoft sẽ cung cấp cho các bạn khá đầy đủ.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings. Khi cửa sổ mới được hiển thị, bạn hãy nhấn chọn mục Update & Security.

Bước 2: Tại cửa sổ tiếp theo, bạn nhấn chọn mục Backup ở danh mục phía bên trái. Sau đó, chọn dòng Go to Backup an Restore (Windows 7). Bạn hãy yên tâm vì cho dù ghi là Windows 7 thì nó vẫn hoạt động tốt đối với Windows 10.

Bước 3: Bạn tiếp tục nhấn chọn Set up backup để bắt đầu quá trình tạo file sao lưu.

Bước 4: Lúc này sẽ xuất hiện một danh sách các ổ đĩa. Bạn hãy chọn ổ đĩa để chứa file Backup. Nếu có thể, bạn hãy lưu file vào ổ đĩa rời hay USB để có thể lưu trữ tốt và đảm bảo an toàn hơn. Khi đã chọn xong, bạn nhấn vào Next để tiếp tục.

Bước 5: Tuỳ chọn Backup sẽ hiển thị trên màn hình, tại đây sẽ có những sự lựa chọn khác nhau.

  • Let Windows choose (recommended): Đây là chọn theo đề nghị của Windows, các bạn không cần phải làm gì cả. Lúc đầu Windows sẽ tự động lựa chọn tất cả những file quan trọng cùng với thư mục cài đặt Windows.
  • Let me choose: bạn sẽ tự chọn những file cần thiết để Backup dữ liệu.

Nếu các bạn không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về máy tính. Tốt nhất là các bạn nên tích vào mục Let Windows choose để có file Backup dữ liệu chuẩn nhất.

Bước 6: Tiếp theo, các bạn cần tắt chế độ sao lưu tự động đi để tránh tình trạng file Backup bị ghi đè. Để thực hiện, bạn nhấn chọn vào Change schedule. Khi cửa sổ mới xuất hiện, bạn hãy bỏ dấu tích ở mục Run backup on a schedule, rồi nhấn OK.

Bước 7: Sau khi đã thiết lập hết tất cả các cài đặt cho file Backup, bạn nhấn vào Save settings and run backup để quá trình tạo file sao lưu được bắt đầu, nhấn OK nếu được hỏi.

Bước 8: Sau đó, bạn chờ đợi đến khi quá trình backup dữ liệu Win 10 hoàn tất, bạn hãy nhấn vào nút View details để có thể xem chi tiết quá trình backup windows 10.

Bước 9: Sau khi quá trình sao lưu đã được hoàn tất, bạn sẽ thấy thông tin hiển thị trong phần Back up and restore your files. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể truy cập vào ổ đĩa chứa file Backup để kiểm tra, nếu bạn thấy các thư mục sao lưu có trong đó, nghĩa là bạn đã thực hiện thành công.

Tham khảo thêm Danh sách Card đồ họa gắn ngoài cho laptop

Tham khảo thêm Cách test microphone windows 10 nhanh chóng và đơn giản

Cách Restore Windows 10 hiệu quả

Nếu bạn muốn khôi phục lại Win 10, hãy thực hiện theo các thao tác như sau:

Bước 1: Bạn chọn vào biểu tượng Start. Sau đó, lần lượt chọn vào Settings >> Update & Security.

cach-restore-windows-10

Bước 2: Tại mục Backup nằm phía bên trái, bạn hãy chọn vào Go to Backup an Restore (Windows 7) để tiếp tục.

cach-restore-windows-10-1

Bước 3: Tại cửa sổ mới vừa hiển thị, bạn chọn vào dòng chữ Select another Backup to Restore files from.

cach-restore-windows-10-2

Bước 4: Lúc này, hãy chọn vào file Backup mà bạn cần khôi phục lại rồi nhấn Next.

cach-restore-windows-10-3

Bước 5: Tiếp theo, bạn đánh dấu tích vào mục Select all files from this backup để tiến hành khôi phục lại toàn bộ dữ liệu thông qua bản Backup. Nhấn Next.

cach-restore-windows-10-4

Bước 6: Ngay sau đó, cửa sổ mới sẽ được hiển thị. Bạn lần lượt chọn vào In the original location >> Restore.

cach-restore-windows-10-5

Khi bạn nhấn vào nút Restore thì quá trình khôi phục win 10 sẽ được thực hiện.

Với cách backup windows 10 được Techcare – Hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng như trên. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong vấn đề sao lưu dữ liệu. Hãy liên hệ với hệ thống của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu