Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Cách khắc phục lỗi full disk 100 win 10

Laptop của các bạn đang hoạt động bình thường thì bỗng dưng có hiện tượng giật lag không ngừng. Đồng thời, nó liên tục bị treo mỗi khi bạn mở ra một chương trình game nào đó hay chỉ đơn giản là khi bật Chrome để lướt web. Nhận thấy những dấu hiệu trên, rất có thể đó là lỗi full disk win 10 là nguyên nhân đã gây cản trở hiệu quả làm việc của PC.

Hãy cùng Techcare – hệ thống sửa chữa laptop uy tín Đà Nẵng phân tích lý do đã gây ra lỗi và tìm ra được Cách khắc phục lỗi full disk 100 win 10 tuy nhỏ nhưng nó lại vô cùng khó chịu này.

1. Những dấu hiệu của lỗi full disk 100 win 10

Tối đa là điều rất tốt, nhưng không một ai mong muốn lỗi full disk win 10 như thế này cả.

Gần đây, có khá nhiều người sử dụng Windows 10 đã gặp phải khó khăn như máy tính của họ bỗng nhiên trở chậm chạp. Không những vậy, sau khi đã tiến hành kiểm tra bằng công cụ Task Manager, họ cũng phát hiện rằng cột Disk trong thẻ Processes báo là đã đầy (full disk 100). Những lúc như vậy, bên cạnh việc nhờ đến những sự trợ giúp đến từ các chuyên gia máy tính còn họ thì gần như “bất lực” khi tình trạng trên xảy ra.

Xem thêm: 
Lỗi reboot and select proper boot device
Lỗi invalid partition table
Tắt windows defender win 10
Cách sử dụng kmspico

Vậy nên làm thế nào để PC sẽ hoạt động bình thường trở lại?

Rất may mắn vì lỗi full disk win 10 này tương đối phổ biến và có khá nhiều cách để có thể khắc phục đực lỗi.

Các bạn hãy thử áp dụng ngay một trong những giải pháp sau đây nhằm nhanh chóng khắc phục và có thể trả lại khả năng vận hành một cách trơn tru của hệ thống.

2. Cách khắc phục lỗi full disk 100 win 10

Cách 1: Vô hiệu MSISupported giảm tải lỗi full disk win 10

Bước 1: Trước tiên, bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở được hộp công cụ Run rồi nhập vào lệnh devmgmt.msc.

Bước 2: Khi cửa sổ Device Manager hiện lên, bạn tiếp tục Click vào theo thứ tự IDE ATA/ ATAPI Controllers > Standard SATA AHCU Controller.

Bước 3: Đến đây, bạn hãy chọn vào tab Details > Device Instance Path, sau đó copy dòng mã hiện ra.

Bước 4: Tiếp tục sử dụng tổ hợp phím Windows + R một lần nữa rồi tiến hành type vào dòng mã regedit.

Bước 5: Hãy chèn đoạn mã mà các bạn đã copy vào <AHCI Controller> ở dưới đây

HKEY_LOCAL_MACHINESystemCurrentControlSetEnumPCI<AHCI Controller>Device ParametersInterrupt ManagementMessageSignaledInterruptProperties

Bạn copy toàn bộ đoạn text ở trên cùng với mục mà bạn đã chèn, sau đó paste vào thanh tìm kiếm của Registry Editor.

Tiến hành đổi value data của MSISupported từ 1 sang thành 0.

Bước 6: Cuối cùng Restart lại máy tính rồi sau đó kiểm tra lại thành quả.

Cách 2: Sửa lỗi lỗi full disk win 10 bằng cách đổi Energy Options từ Balance lên High Performance.

Với việc thay đổi cấu hình năng lượng từ Cân bằng (Balanced) sang Hiệu năng cao (High Performance) sẽ rất hiệu quả.

Trước tiên, bạn truy cập Power Options > Change plan settings > Change advances power settings và sau đó chỉ cần lựa chọn High Performance.

Cách 3: Vô hiệu hóa Windows Search

Windows Search sẽ cho phép việc tìm kiếm file trên máy PC của các bạn tốn ít thời gian hơn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhanh như vậy cũng sẽ gây nên tác dụng phụ đó là gây tốn nhiều tài nguyên của bộ nhớ hơn. Để có thể thực hiện quá trình vô hiệu Windows Search, các bạn có thể thực hiện theo các bước như sau.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X, rồi tìm kiếm Command Prompt cùng với chuột phải để Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt vừa được xuất hiện, type net.exe stop “Windows search”.

Tuy nhiên, với cách làm trên thường chỉ có tác dụng một lần. Bởi vì cứ mỗi lần máy tính restart thì Windows nó lại được tái kích hoạt.

Nếu như phương pháp trên thực sự đã có hiệu quả, lúc này các bạn có thể vĩnh viễn vô hiệu Windows Search bằng những bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn gõ dòng lệnh sevices.msc trong công cụ Run.

Bước 2: Hãy tìm kiếm mục Windows Search rồi nháy đúp để có thể truy cập vào Properties.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chỉnh Startup type thành Disabled. Sau đó, click vào nút Apply và nhấn OK để lưu tùy chỉnh.

Cách 4: Cuối cùng là vô hiệu SuperFetch Service

SuperFetch là một chương trình được sử dụng để hỗ trợ tốc độ thời gian mở máy và giúp khởi động những phần mềm quan trọng khác. Tuy nhiên, cũng giống như Windows Search, chương trình này là một trong những nguyên nhân tiềm năng gây nên lỗi full disk win 10.

Bước 1: Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + X, sau đó tìm kiếm Command Prompt cùng với chuột phải để Run as administrator.

Bước 2: Ở cửa sổ Command Prompt vừa được xuất hiện trên màn hình, type net.exe stop superfetch và nhấn vào Enter.

Cách 5: Tắt các chương trình Antivirus

Theo Microsoft thì việc bạn cài đặt các chương trình diệt virus đã quá cũ cũng có thể là nguyên nhân khiến cho Windows bị treo. Do đó, để có thể khắc phục lỗi các bạn nên tiến hành gỡ bỏ cài đặt chương trình diệt virus đó đi.

Nếu như trên PC Windows 10 của các bạn đang cài đặt các chương trình antivirus hoặc anti-malware. Như vậy, các bạn có thể tạm thời cho phép các chương trình này được “nghỉ ngơi” để kiểm tra xem chúng có đúng là nguyên nhân đã gây ra lỗi full disk win 10 hay không.

Để các bạn gỡ bỏ cài đặt các chương trình diệt virus, bạn hãy tiến hành nhập uninstall a program vào khung Search trên thanh Start Menu, sau đó nhấn Enter để mở cửa sổ Uninstall a program ra.

Bạn cũng không nên quá lo lắng bởi Microsoft đã sở hữu chương trình chống mã độc mặc định – đó là Windows Defender. Phần mềm này sẽ luôn luôn hoạt động kể cả khi tất cả các chương trình antivirus khác có được cài đặt hay không và nó sẽ giúp bảo vệ máy tính của các bạn.

Cách 6: Gỡ cài đặt cập nhật Flash Player

Các bước khắc phục tuần tự như sau: Settings > Update & Security > Windows Update > Advanced Options > View your update history > Uninstall Updates rồi sau đó bạn hãy gỡ bỏ cập nhật Flash player.

Cách 7: Thiết lập lại RAM ảo một cách hợp lý

RAM ảo là một bộ phận thuộc ổ cứng máy tính hoạt động nhằm hỗ trợ cho RAM. Những lúc số lượng RAM vật lý không đủ đáp ứng để thực hiện một công việc. Chẳng hạn bạn bật quá nhiều tab Chrome cùng lúc, như vậy thông tin sẽ được lưu trữ vào trong bộ nhớ ảo sau đó được chuyển ngược lại về RAM khi cần.

Việc các bạn thiếp lập dung lượng RAM ảo quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến ổ cứng của máy.

Vì RAM ảo theo thực tế thì nó sẽ share từ ổ cứng của máy. Chính vì vậy, việc này sẽ làm cho ổ cứng của bạn phải thực hiện đọc và ghi nhiều hơn, dẫn đến các trường hợp hư hỏng ổ cứng như lỗi bad sector chẳng hạn.

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + Pause/Break để có thể mở cửa sổ System. Bạn hãy chọn Advanced system settings.

Bước 2: Sau đó, bạn click vào tab Advanced rồi chọn Settings như dưới đây.

Bước 3: Tiếp tục nhấn vào tab Advanced sau đó chọn Change trong mục Virtual memory.

Bước 4: Bạn hãy chắc chắn một điều rằng mục “Automatically manga paging files size for all drives” sẽ KHÔNG được check. Bắt đầu tiến hành thay đổi các thông số như sau:

Intial Size: đối với giá trị này các bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào từng PC khác nhau. Thông thường các bạn nên điền vào những thông số được khuyến khích/ Recommended ở phía dưới.

Maximum Size: Đối với thông số này nó nên có giá trị gấp 1.5 lần RAM vật lý và PC của các bạn đang sở hữu.

Bước 5: Hãy xóa bỏ toàn bộ file tạm thời trên PC.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó bạn gõ temp vào và Enter. Thao tác này sẽ dẫn các bạn đến Temp folder, nơi được lưu trữ hầu hết file tạm thời.

Bạn hãy tiến hành xóa bỏ toàn bộ file rác, sau đó chờ đợi trong vài phút để xem kiểm tra liệu lỗi full disk 100 win 10 đã được cải thiện hay chưa.

Cách 8: Tối ưu hóa dung lượng cho ổ cứng tránh lỗi full disk win 10

Khi các bạn tối ưu hóa ổ cứng sẽ giúp cho ổ cứng máy tính sẽ hoạt động trên những thông tin cần thiết nhất mà không cần phải ghi/ đọc hàng loạt các tài liệu thừa thãi khác mỗi khi khởi động máy và gây quá tải. Vì đó cũng sẽ là nguyên nhân chủ chính của lỗi full disk win 10.

Trên đây là toàn bộ những cách khắc phục lỗi full disk 100 win 10 mà hệ thống sửa chữa laptop Techcare Đà Nẵng muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu