Hiện nay, cả Macbook và Windows đều hỗ trợ sẵn bàn phím ảo để thuận tiện cho người dùng. Để mở bàn phím ảo trên máy tính, cách đơn giản là sử dụng lệnh Osk. Trong trường hợp Windows, bạn biết cách mở bàn phím ảo trên máy tính bằng việc gõ lệnh Osk trong hộp thoại được mở bằng tổ hợp phím Windows + R. Điều này sẽ giúp bạn truy cập bàn phím ảo để thực hiện các thao tác một cách thuận lợi và linh hoạt, đặc biệt hữu ích khi bàn phím vật lý gặp sự cố hoặc khi bạn muốn sử dụng giao diện cảm ứng.

Ngoài ra, còn nhiều phương pháp khác để kích hoạt bàn phím ảo trên laptop. Tùy thuộc vào hệ điều hành, mỗi hệ thống sẽ có cách thực hiện riêng biệt. Trong bài viết này, Đà Nẵng Techcare sẽ hướng dẫn một số cách mở bàn phím ảo trên laptop để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Xem thêm: Bật numlock trên laptop
Xem thêm: Bàn phím laptop bị loạn
Xem thêm: Cách chữa liệt bàn phím laptop

Bàn phím ảo là gì?

Bàn phím ảo trên máy tính

Bàn phím ảo trên máy tính

Khi nói đến bàn phím máy tính, hầu hết mọi người thường nghĩ ngay đến kiểu bàn phím vật lý truyền thống, được chế tạo từ đa dạng vật liệu và kết nối với ổ cứng của máy tính. Khi sử dụng bàn phím này, người dùng tương tác với các phím thông qua áp dụng lực vật lý.

Ngược lại, bàn phím ảo là một dạng bàn phím xuất hiện trực tiếp trên màn hình, và người dùng chỉ cần chạm vào các phím trên màn hình để thao tác. Bàn phím ảo không chỉ giới hạn trong việc sử dụng trên các thiết bị cảm ứng mà còn có thể được tích hợp trên máy tính và laptop thông thường, mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho người sử dụng.

>> Xem thêm: Cách mở bàn phím laptop

Cách mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10

Để mở bàn phím ảo trên laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10, bạn có thể gõ từ khóa “Keyboard” vào thanh tìm kiếm rồi nhấn chọn On-Screen Keyboard.

Hoặc bạn có thể click chuột phải vào thanh tác vụ (thanh Taskbar) và sau đó nhấn vào tùy chọn “Show touch keyboard button.

Sau khi hoàn thành các thao tác trên, hãy chú ý đến vị trí hiển thị thời gian trên thanh tác vụ, bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng của bàn phím ảo laptop. Khi bạn muốn sử dụng bàn phím ảo, chỉ cần nhấp vào biểu tượng đó, và ứng dụng sẽ được kích hoạt.

Ngoài ra, có thể không nhiều người dùng biết được rằng có thể mở bàn phím ảo nâng cao hơn trên chính chiếc laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10. Để mở bàn phím ảo nâng cao đó, bạn chỉ cần thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Mở menu Start, chọn Setting, điều hướng đến Ease of Access, chọn Keyboard và cuối cùng là nhấn kích hoạt tùy chọn On-Screen Keyboard ở vị trí trên cùng.

Bàn phím ảo nâng cao này sẽ bao gồm đầy đủ các phím và chức năng như một bàn phím laptop thông thường, và bạn có hoàn toàn khả năng điều chỉnh kích thước của bàn phím để thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể ghim bàn phím ảo vào thanh Taskbar, giúp việc mở bàn phím trở nên thuận tiện và đơn giản hơn cho những lần sử dụng tiếp theo.

>> Xem thêm: Bàn phím laptop bị đơ một số nút

Cách mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 8 và 8.1

Cách mở bàn phím ảo trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 8 và 8.1 thật ra cũng tương tự như khi mở bàn phím ảo trên laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10.

Đơn giản chỉ cần chuột phải vào thanh tác vụ, chọn "Toolbars," và sau đó chọn "Touch Keyboard". Sau khi bạn hoàn thành các bước này, hãy nhìn vào phía bên phải của thanh tác vụ, bạn sẽ thấy biểu tượng của bàn phím ảo. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng đó, và bàn phím ảo sẽ hiện ra để bạn sử dụng.

Lưu ý: Bạn hãy thực hiện mở bàn phím ảo nâng cao tương tự như cách mở bàn phím ảo trên laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10 nếu muốn mở bàn phím ảo với đầy đủ phím và chức năng hơn.

Cách mở bàn phím ảo trên máy tính - Windows 7

Để mở bàn phím ảo trên laptop sử dụng hệ điều hành Windows 7, bạn có thể nhấn Start, chọn All Programs.

Chọn Accessories

Tiếp tục nhấn chọn Ease of Access. Cuối cùng là nhấn chọn On-Screen Keyboard.

Một cách khác là bạn tìm ứng dụng Start, chọn On-Screen KeyboardEase of Access Center trong Control Panel

Để làm cho việc sử dụng bàn phím ảo trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn trong những lần tiếp theo, bạn có thể chọn ghim bàn phím ảo vào thanh tác vụ của laptop. Quy trình ghim cũng rất đơn giản, chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và sau đó chọn "Pin this program to Taskbar".

Cách mở bàn phím ảo trên máy tính - Windows XP

Cách để bạn có thể mở bàn phím ảo trên laptop sử dụng hệ điều hành Windows XP là bạn nhấn nút Start, chọn All Programs.

Nhấn chọn tiếp Accessories

Rồi sau đó nhấn chọn View current Accessibility settings

và cuối cùng là chọn Start On-Screen Keyboard là hoàn thành.

Ngay sau khi bạn hoàn thành các bước trên, bàn phím ảo trên laptop sẽ xuất hiện, và bạn có thể nhấn đánh dấu vào ô "Do not show this message again" để không còn nhận thông báo đó trong các lần mở bàn phím ảo sau này.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với bàn phím trên laptop, hãy đưa máy của bạn đến Techcare - Hệ thống laptop Đà Nẵng hoặc tham khảo các cách mở bàn phím ảo trên máy tính được hướng dẫn ở trên. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích cho người dùng, giảm thiểu sự gián đoạn công việc và hoạt động trên laptop do sự cố về bàn phím.