Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất

chong-phan-manh-o-cung

Phân mảnh ổ cứng là một thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với người dùng máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được phân mảnh ổ cứng là gì? Nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào? Hôm nay, Techcare – Sửa laptop Đà Nẵng sẽ giúp các bạn giải đáp những vấn đề này và hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất nhé!

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là tình trạng dữ liệu của những file được rải rác nhiều nơi trên ổ đĩa. Lúc này, đầu đọc cần di chuyển nhiều và hoạt động liên tục. Như vậy mới tiếp cận đến các vị trí khác nhau của những mảnh dữ liệu đó. Nó sẽ dẫn đến tình trạng truy xuất dữ liệu chậm hay thậm chí là dẫn đến treo máy.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng là gì?

Nguyên lý sao lưu và xóa dữ liệu chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng. Khi người dùng tiến hành chép một nguồn dữ liệu mới vào, nó sẽ được ghi trực tiếp vào vị trí cuối cùng trên ổ đĩa. Vì vậy, khi các bạn xóa đi một file bất kỳ, dữ liệu ở vị trí này sẽ bị trống. Tuy nhiên, khi file mới được bổ sung vào lại không được ghi vào ô trống này. Nó sẽ đến vị trí sau cùng trên ổ đĩa và ghi vào.

chong-phan-manh-o-cung

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng là gì?

Tất cả cứ được lặp lại như vậy, xóa dữ liệu cũ đi và tiếp tục ghi dữ liệu mới vào ổ đĩa. Càng thao tác nhiều sẽ có càng nhiều vị trí trống được tạo nên. Các vị trí trống trên ổ đĩa chỉ được lắp đầy khi các vị trí sau cùng của ổ đĩa máy tính đã đầy. Ngoài ra, khi file mới được ghi vào ổ đĩa có dung lượng lớn hơn nhiều so với vị trí trống. Dữ liệu dư sẽ tiếp tục nhảy sang vị trí trống tiếp theo. Đó chính là lý do dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng trên máy tính.

Xem thêm: Cách Format ổ cứng

Cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất

Chống phân mảnh ổ cứng bằng phần mềm

Hiện nay, có 2 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng được người dùng sử dụng rất phổ biến. Để biết được đó là phần mềm nào và cách chống phân mảnh ổ cứng bằng phần mềm được thực hiện như thế nào? Mời các bạn tiếp tục theo dõi những chia sẻ đến từ Techcare – Sửa laptop Đà Nẵng sau đây nhé!

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Defraggler

Defraggler là một phần mềm chống phân mảnh ổ cứng được phát hành bởi hãng Piriform. Phần mềm này có giao diện thiết kế rất đơn giản và thân thiện với người dùng. Ngoài ra, phần mềm Defraggler có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nên việc sử dụng sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt hơn khi nó còn cho phép người dùng thực hiện chống phân mảnh đối với từng file riêng lẻ mà không cần phải quét hết các file trên ổ đĩa. Nên sẽ giúp cho việc chong phan manh o cung được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

chong-phan-manh-o-cung-2

PHẦN MỀM CHỐNG PHÂN MẢNH Ổ CỨNG DEFRAGGLER

Bên cạnh đó, phần mềm Defraggler còn hỗ trợ người dùng tính năng lên lịch sẵn. Như vậy sẽ giúp cho quá trình chống phân mảnh ổ cứng được diễn tự động vô cùng tiện lợi.

Tải phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Defraggler: Tại đây

Xem thêm: Chia o may tinh laptop

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Smart Defrag

Bên cạnh phần mềm Defraggler thì phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Smart Defrag cũng được sử dụng rất phổ biến. Phần mềm này được sở hữu tính năng vô cùng vượt trội. Đó là khả năng chạy song song quá trình tối ưu hóa máy tính và chống phân mảnh ổ cứng. Lúc này, đối với các file dữ liệu mà người dùng hay sử dụng sẽ được ưu tiên thực hiện chống phân mảnh cũng như sắp xếp một cách khoa học. Như vậy sẽ hỗ trợ cho quá trình xuất dữ liệu tiện lợi hơn.

chong-phan-manh-o-cung

PHẦN MỀM CHỐNG PHÂN MẢNH Ổ CỨNG SMART DEFRAG

Bên cạnh đó, phần mềm Smart Defrag còn hỗ trợ người dùng chống phân mảnh boot-up để giảm thiểu được thời gian khởi động máy. Đồng thời, các bạn có thể sử dụng đến tính năng tự động tắt máy sau khi thực hiện chống phân mảnh ổ cứng hoàn tất.

Tải phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Smart Defrag: Tại đây

Cách chống phân mảnh ổ cứng không cần phần mềm

Cách chống phân mảnh ổ cứng win 7

Bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 và có nhu cầu thực hiện cách chống phân mảnh ổ cứng. Hãy áp dụng các bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn click chuột phải lên ổ đĩa cần thực hiện chống phân mảnh ổ cứng rồi chọn Properties.

chong-phan-manh-o-cung

Bước 2: Tại tab Tools, bạn chọn vào tùy chọn Defragent Now…

chong-phan-manh-o-cung

Bước 3: Lúc này, bạn chọn phân vùng ổ đĩa tương ứng. Chọn vào nút Analyze disk để bắt đầu kiểm tra.

Bước 4: Cho đến khi chương trình đã tiến hành phân tích hoàn tất. Bạn hãy chọn vào nút Defragment disk để quá trình chống phân mảnh ổ đĩa được thực hiện. Khi muốn dừng, bạn chỉ cần chọn vào Stop Operation.

chong-phan-manh-o-cung

Xem thêm: Thay ổ cứng SSD tại Đà Nẵng

Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Cũng tương tự như Cách chống phân mảnh ổ cứng win 7, Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 được thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Cụ thể với các thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn gõ từ khóa defrag vào thanh tìm kiếm trên thanh tác vụ. Sau đó, bạn chọn vào mục Defragment and Optimize Drives vừa được hiển thị trên danh sách kết quả.

chong-phan-manh-o-cung

Bước 2: Sau đó, bạn chỉ cần chọn vào ổ đĩa cần chống phân mảnh và chọn nút Optimize là được.

Chỉ với thao tác vô cùng đơn giản như trên thì các bạn đã thực hiện cách chong phan manh o dia win 10 thành công!

Trên đây là những thông tin liên quan đến chống phân mảnh ổ cứng mà Techcare đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đã giúp các bạn biết được chống phân mảnh ổ cứng là gì và cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu