Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Night Light là gì? Cách bật tắt chế độ Night Light trên Windows 10

night-light-la-gi

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Do đó, chúng ta cần phải biết cách điều chỉnh ánh sáng xanh sao cho phù hợp. Hôm nay, Techcare Đà Nẵng xin chia sẻ đến vấn đề Night Light là gì? Cách bật tắt chế độ Night Light trên Windows 10 như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Night Light là gì?

Night Light là một tính năng trên các hệ điều hành máy tính và điện thoại di động, cho phép người dùng điều chỉnh màu sắc màn hình để giảm ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh có thể gây ra căng thẳng và ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dùng vào ban đêm. Khi Night Light được kích hoạt, màn hình sẽ hiển thị các màu sắc ấm hơn, giúp giảm bớt ánh sáng xanh và làm cho màn hình dễ chịu hơn đối với mắt người dùng. Các hệ điều hành khác nhau có thể gọi tính năng này với các tên khác nhau như Night Shift, Blue Light Filter, hoặc Eye Comfort Mode.

 

night-light-la-gi-1

Night Light là gì?

Xem thêm: Password hint là gì? Vì sao nên dùng Password hint cho máy tính?

Xem thêm: Hackintosh là gì? Cài đặt Hackintosh trên máy tính Windows

Tại sao chế độ Night Light lại bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính?

Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn các màu sắc khác trong quang phổ và có khả năng xuyên thấu vào độ sâu của võng mạc, ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của con người. Nếu chúng ta sử dụng máy tính hoặc điện thoại vào ban đêm hoặc trong môi trường thiếu ánh sáng, ánh sáng xanh từ màn hình sẽ làm giảm sản xuất melatonin trong cơ thể, một hormone giúp chúng ta đi vào giấc ngủ.

night-light-la-gi-2

Tại sao chế độ Night Light lại bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính?

Khi sử dụng chế độ Night Light, màn hình sẽ hiển thị các màu sắc ấm hơn, giảm ánh sáng xanh và giảm sự căng thẳng của mắt, giúp người dùng cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng máy tính vào ban đêm và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Xem thêm: PC Health Check là gì? Cách tải và cách sử dụng chi tiết nhất

Xem thêm: Top 5 phần mềm khóa thư mục tốt nhất, bạn không nên bỏ lỡ

Tại sao ánh sáng xanh trên màn hình máy tính có hại?

Ánh sáng xanh trên màn hình máy tính có thể gây hại đến sức khỏe của chúng ta theo các cách sau:

Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của chúng ta bằng cách ức chế sản xuất melatonin, một hormone giúp chúng ta đi vào giấc ngủ. Nếu chúng ta tiếp tục sử dụng máy tính hoặc điện thoại vào ban đêm hoặc trong môi trường thiếu ánh sáng, ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây ra rối loạn giấc ngủ.

Mỏi mắt và đau đầu: Khi sử dụng máy tính trong thời gian dài, chúng ta thường nhìn vào màn hình trong nhiều giờ liên tiếp mà không nghỉ ngơi. Ánh sáng xanh có thể làm tăng căng thẳng cho mắt, gây ra mỏi mắt, đau đầu và khó chịu.

Gây hại cho mắt: Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn so với các màu sắc khác trong quang phổ, nên nó có khả năng xuyên thấu sâu hơn vào võng mạc của mắt. Các nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể gây hại cho võng mạc và dẫn đến các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, cận thị và loạn thị.

Cách bật tắt chế độ Night Light trên windows 10

Nhấn vào icon thông báo ở góc dưới bên phải màn hình. Sau đó, bạn chọn vào Night Light để tắt hoặc bật.

Khi bật, ô thông báo Night Light có hiển thị màu. Khi tắt sẽ hiển thị màu xám như hình dưới đây.

night-light-la-gi-3

Cách bật tắt chế độ Night Light trên windows 10

Cách tùy chỉnh Night Light trên Windows 10

Tại ô tìm kiếm, bạn gõ Night rồi chọn Night Light.

Chỉnh cường độ Night Light

Tại Strength, các bạn có thể trượt thanh để điều chỉnh cường độ theo nhu cầu. Khi bạn càng kéo sang bên phải thì cường độ chế độ đêm sẽ càng tăng. Có nghĩa là ánh sáng sẽ vàng và mờ dần.

night-light-la-gi-4

Cách tùy chỉnh Night Light trên Windows 10

Khuyến cáo người dùng không nên điều chỉnh Night Light này quá cao. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị trên màn hình. Tốt nhất là bạn nên chỉnh ở mức 50 là vừa đủ.

night-light-la-gi-5

Bật, tắt Night Light tự động

Khi đã bật chế độ Night Light, bạn muốn thiết lập bật tắt tự động thì hãy tìm kiếm và mở Schedule. Với 2 tùy chọn như sau:

Sunset to sunrise (6:21 PM – 5:39 AM): Tuỳ chọn này có nghĩa là chế độ ánh sáng đêm trên máy tính sẽ được kích hoạt từ 6h21 chiều đến 5h39 sáng ngày sau.

Set hours: Khi chọn tùy chọn này, bạn có thể tự điều chỉnh khung giờ, thời gian mà bạn muốn sử dụng ánh sáng đêm.

night-light-la-gi-6

Bật, tắt Night Light tự động

Có lẽ qua những chia sẻ đến từ Techcare Đà Nẵng trên đây đã giúp cho các bạn biết được Night Light là gì? Cách bật tắt chế độ Night Light trên Windows 10 như thế nào? Chúc các bạn thực hiện thành công để bảo vệ cho đôi mắt của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu