Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Tìm hiểu về bộ nhớ chính bộ nhớ trong bao gồm những gì?

bo-nho-chinh-bo-nho-trong-bao-gom-nhung-gi

Bộ nhớ chính bộ nhớ trong bao gồm những thành phần nào, có gì đặc biệt,… Đây là những câu hỏi thường gặp với những bạn đang muốn tìm hiểu sâu về máy tính. Bài viết này Techcare sẽ giải thích chi tiết tất cả cho bạn, cùng theo dõi nhé!

Tổng quan sơ lược về bộ nhớ trong bộ nhớ chính máy tính

Hệ thống máy tính có cấu tạo gồm 2 thành phần chính là bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài. Hai bộ nhớ trong ngoài có chức năng hoàn toàn khác nhau, tại phần này chúng ta cùng tìm hiểu về bộ nhớ chính bộ nhớ trong bao gồm những gì?

Bộ nhớ trong ở máy tính là gì?

Bộ nhớ trong là một khái niệm dùng để chỉ các loại bộ nhớ được lắp đặt sẵn và được sử dụng trong thiết bị máy tính bao gồm bộ nhớ chính (ROM, RAM) và bộ nhớ đệm (Cache).

bo-nho-chinh-bo-nho-trong-bao-gom-nhung-gi-1

Bộ nhớ trong ở máy tính là gì?

Xem thêm: Ram và Rom là bộ nhớ gì

Khám phá chi tiết bộ nhớ chính trên máy tính?

Bộ nhớ chính là bộ phận không thể thiếu và là bộ phận quan trọng nhất của máy tính, nếu không có thì hệ điều hành của máy xem như bỏ, không thể vận hành được. Bộ nhớ chính bao gồm 2 thành phần đó là RAM và ROM, cùng tìm hiểu về 2 thành phần này dưới đây:

RAM (Random Access Memory)

Random Access Memory (RAM) được hiểu là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, loại bộ nhớ này được hệ điều hành hoặc các ứng dụng thường sử dụng để lưu trữ các dữ liệu tạm thời. Ngoài ra, còn có tác dụng truy xuất dữ liệu nhanh hơn khi cần thiết. RAM máy tính được chia thành 2 loại là DRAM và SRAM:

+ DRAM là bộ nhớ động có tên tiếng anh là Dynamic Random Access Memory. Các dữ liệu trên DRAM sẽ bị mất dần và cần bạn phải nạp lại theo chu kỳ. Mỗi lần đọc hoặc ghi dữ liệu thì DRAM phải viết lại nội dung của ô nhớ đó.

+ SRAM là một RAM tĩnh, là bộ nhớ nhanh giúp lưu trữ dữ liệu cho việc khởi động. Tên gọi đầy đủ của SRAM là Static Random Access Memory. Khác với DRAM, dữ liệu trên SRAM sẽ vẫn được lưu trữ nếu vẫn có nguồn điện cung cấp cho nó. Tốc độ đọc ghi dữ liệu của SRAM cũng nhanh hơn nhiều so với DRAM.

Xem thêm: Kiểm tra bộ nhớ laptop

ROM (Read-only Memory)

ROM là bộ nhớ chỉ đọc, là bộ nhớ được lưu trữ từ trước chưa hệ điều hành và các ứng dụng khác giúp cho các thiết bị có thể khởi động. Đây cũng chính là một loại bộ nhớ giúp bạn lưu trữ dữ liệu cá nhân.

ROM không phải là bộ nhớ ổ cứng mà chính xác là bộ nhớ trong máy tính, thường được trang bị thẳng trên mainboard để chứa BiOS hay Firmware của main.

bo-nho-chinh-bo-nho-trong-bao-gom-nhung-gi-2

Khác với RAM, bộ nhớ trên ROM được gọi là bất biến, một khi dữ liệu đã được lưu trên máy rồi thì sẽ không bao giờ bị mất đi. ROM có 3 dạng cơ bản như sau:

+ PROM tên đầy đủ là Programmable Read Only Memory: Đây là một loại ROM có thể chứa nội dung bộ nhớ cụ thể, cái này được lập trình 1 lần duy nhất bằng cách hàn cứng.

+ EPROM tên đầy đủ là Erasable Programmable Read Only Memory: Đây là loại ROM có thể xóa và lập trình lại các dữ liệu bằng tia cực tím.

+ EEPROM tên đầy đủ là Electrically Erasable Programmable Read Only Memory: Đây là loại ROM được chế tạo bằng công nghệ bán dẫn, EEPROM có thể xóa và lập trình lại bằng điện.

Xem thêm: Lưu trữ đám mây 1TB miễn phí

Bộ nhớ trong của máy tính mang lại chức năng tuyệt vời gì?

Mỗi thành phần trong bộ nhớ trong của máy tính sẽ có những chức năng khác nhau, được thể hiện rõ ở 3 khía cạnh dưới đây:

Đối với việc lưu trữ dữ liệu tạm thời của RAM và bộ nhớ đệm

Đây là chức năng quan trọng của RAM và bộ nhớ đệm Cache. Cả 2 bộ nhớ này đều là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời của các chương trình đang hoạt động, cũng chính nhờ vậy mà CPU có thể nhanh chóng truy xuất và xử lý.

Đối với RAM nó sẽ lưu trữ tất cả các dữ liệu đang hoạt động, cho nên bất cứ chương trình, hoạt động nào cũng cần có RAM. Cho nên bạn cũng có thể nâng cấp RAM lên bằng cách gắn thêm hoặc thay thế RAM mới cho chất lượng hơn.

Đối với bộ nhớ đệm Cache, đây là nơi lưu trữ thông tin dữ liệu thường xuyên, được tích hợp sẵn trong CPU, do đó người dùng không thể thay đổi được thông số, dung lượng của bộ nhớ đệm này.

bo-nho-chinh-bo-nho-trong-bao-gom-nhung-gi-3

Xem thêm: Công nghệ Deepfake là gì? Các website Deepfake miễn phí

Đối với việc lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn

Như ở phần trên Techcare cũng đã giới thiệu cho bạn về ROM đây là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn (dữ liệu này sẽ không bị mất ngay cả khi tắt máy).

Đối với trước đây, dữ liệu trên ROM không thể thay đổi được, tuy nhiên có nhiều loại ROM đã cho phép người lập trình thay đổi được các dữ liệu bằng tia cực tím hoặc bằng điện.

Bộ nhớ trong ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính

Đối với dung lượng RAM hay chất lượng của ROM sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ xử lý, ảnh hưởng tới hoạt động của máy. Những hoạt động đa nhiệm, cần xử lý nhiều công việc cùng một lúc, nếu dung lượng RAM quá ít sẽ khiến máy giật, đơ, lát,…

Sau khi xem tới đây, hẳn là bạn đã phần nào hiểu hơn về chức năng của bộ nhớ trong ROM, RAM, bộ nhớ đệm Cache đối với máy tính rồi đúng không? Thành phần nào cũng có chức năng quan trọng riêng, không thể thiếu.

Kết luận

Qua bài viết của Techcare thì phần nào bạn cũng đã biết được bộ nhớ chính bộ nhớ trong bao gồm ROM và RAM và bộ nhớ trong còn 1 thành phần hữu dụng không kém đó là bộ nhớ đệm Cache. Bạn còn có thắc mắc gì về bộ nhớ trong bộ nhớ chính nữa thì bình luận dưới bài viết này, Techcare sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu