Cách kiểm tra bộ nhớ dung lượng ổ cứng máy tính và Laptop

Là chủ nhân của một chiếc máy tính, laptop hẳn bạn sẽ muốn biết nhiều thông tin để hiểu rõ về đồ dùng của mình nhất đúng không nào? Ngoài mẫu mã dòng máy, thông tin kỹ thuật số của RAM, CPU thì chỉ số bộ nhớ máy tính cũng đóng vai trò quan trọng, liên quan tới những trải nghiệm người dùng có được. Cùng xem cách kiểm tra bộ nhớ máy tính để biết được chiếc máy tính, laptop của mình có được sức chứa và tốc độ xử lý ra sao nhé!

Cách kiểm tra bộ nhớ máy tính và Laptop
Cách kiểm tra bộ nhớ máy tính và Laptop

1. Thao tác kiểm tra dung lượng ổ cứng trên máy tính và Laptop

Để nhận biết được dung lượng của các ổ cứng bạn chỉ cần thực hiện các thao tác vô cùng đơn giản trên chiếc máy tính của mình.

Cách đầu tiên là bạn truy cập vào mục My Computer, sau đó tiếp tục chọn ổ đĩa cần xem dung lượng. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa, chọn Properties để xem dung lượng ổ đĩa, tình trạng đã dùng hay trống của ổ đĩa đang truy cập. Một số hệ điều hành mới như Windows 7,8 hay 10 ngay từ khi bạn truy cập vào My Computer đã thấy được thông tin dung lượng ổ đĩa mà không cần thực hiện các thao tác khác.

Cách tiếp theo và cũng không kém phần đơn giản bạn có thể thực hiện: nhấn tổ hợp phím Windows + R, hộp thoại Run được mở ra, tiếp tục gõ diskmgmt.msc để mở trình quản lý thông tin ổ đĩa. Ngay tại cửa sổ này bạn sẽ thấy được dung lượng từng ổ đĩa, tình trạng của tất cả các ổ đĩa trong máy tính.

2. Cách kiểm tra thông tin dung lượng bộ nhớ chi tiết

Ngoài cách kiểm tra dung lượng ổ cứng này bạn còn có thể thực hiện thao tác xem dung lượng ổ cứng máy tính với thông số chi tiết sau:

Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng trên Laptop và máy tính
Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng trên Laptop và máy tính

Nhấp chuột phải vào mục My Computer và chọn Manage. Trong cửa sổ vừa hiện ra ở thanh bên trái chọn Disk Management. Trên giao diện phía bên phải hiện lên thông số đầy đủ của các ổ đĩa. Phần Disk 0 thể hiện tổng dung lượng của laptop, mục Capicity cho bạn thấy rõ dung lượng của mỗi ổ đĩa, mục Free Space và %Free bạn sẽ nắm được dung lượng trống và tỷ lệ của nó trên tổng dung lượng ổ đĩa. Trong quá trình sử dụng nếu thấy thông báo lỗi Full Disk thì có thể dung lượng máy tính không còn nhiều hoặc thêm vào đó là máy tính cũ và cần giải phóng bộ nhớ.

Với những cách kiểm tra thông tin dung lượng ổ cứng bạn sẽ biết được sức chứa cũng như tốc độ xử lý các thao tác trên chiếc máy tính của mình. Những máy tính có dung lượng lớn, ổ đĩa có dung lượng lớn, còn trống nhiều thì có thể chứa nhiều dữ liệu hơn, thao tác với các dữ liệu cũng diễn ra nhanh và êm mượt hơn.

Thích bài viết này