Là chủ nhân của một chiếc máy tính hay laptop, chắc chắn bạn muốn có thêm nhiều thông tin để hiểu rõ về thiết bị của mình, phải không? Ngoài việc biết về mẫu mã, thông số kỹ thuật của RAM và CPU, chỉ số bộ nhớ của máy tính cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Hãy cùng Techcare - Hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng tìm hiểu cách kiểm tra bộ nhớ máy tính để bạn có thể nắm rõ về sức chứa và tốc độ xử lý của chiếc máy tính hoặc laptop của mình!

Tham Khảo Thêm: Ổ cứng laptop kêu rè rè
Mua bán ổ cứng SSD hay HDD giá rẻ

1. Cách kiểm tra bộ nhớ máy tính trên máy tính và Laptop

Để nhận biết được dung lượng của các ổ cứng bạn chỉ cần thực hiện các thao tác vô cùng đơn giản trên chiếc máy tính của mình.

Cách đầu tiên là bạn hãy truy cập vào mục My Computer

Sau đó, bạn lại tiếp tục chọn ổ đĩa cần xem dung lượng. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa, chọn Properties để xem dung lượng ổ đĩa, tình trạng đã dùng hay trống của ổ đĩa đang truy cập.

Sau khi thực hiện thao tác trên thì xuất hiện như sau:

Một số hệ điều hành mới hiện nay như Windows 7,8 hay 10. Ngay từ khi các bạn tiến hành truy cập vào My Computer. Bạn đã thấy được thông tin liên quan đến dung lượng ổ đĩa mà không cần thực hiện các thao tác khác.

Cách tiếp theo và cũng không kém phần đơn giản bạn có thể thực hiện: nhấn tổ hợp phím Windows + R, hộp thoại Run được mở ra, tiếp tục gõ diskmgmt.msc để mở trình quản lý thông tin ổ đĩa.

Ngay tại cửa sổ này, các bạn sẽ thấy được dung lượng từng ổ đĩa, tình trạng của tất cả các ổ đĩa trong máy tính.

> Xem thêm: Thay ổ cứng Laptop Đà Nẵng
Tham khảo thêm: Các phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU chính xác nhất

2. Cách kiểm tra bộ nhớ máy tính chi tiết

Bên cạnh cách kiểm tra bộ nhớ máy tính này bạn còn có thể thực hiện thao tác xem dung lượng ổ cứng máy tính với thông số chi tiết sau:

Nhấp chuột phải vào mục My Computer và chọn Manage.

Trong cửa sổ vừa hiện ra ở thanh bên trái chọn Disk Management. Trên giao diện phía bên phải hiện lên thông số đầy đủ của các ổ đĩa.

Phần "Disk 0" thường thể hiện tổng dung lượng của laptop. Mục "Capacity" cung cấp thông tin chi tiết về dung lượng của từng ổ đĩa, trong khi "Free Space" và "% Free" làm nổi bật dung lượng trống và tỷ lệ đó so với tổng dung lượng của ổ đĩa. Trong quá trình sử dụng, nếu xuất hiện thông báo lỗi "Full Disk," điều này có thể là dấu hiệu cho thấy dung lượng của máy tính đang gần hết hoặc đó có thể là do máy tính đã lâu và cần thực hiện các bước để giải phóng không gian lưu trữ.

>> Xem thêm: Lắp thêm ổ cứng thứ 2 cho laptop

Bằng cách kiểm tra bộ nhớ máy tính, bạn sẽ có thông tin về sức chứa cũng như tốc độ xử lý các thao tác trên chiếc máy tính của mình. Các máy tính có dung lượng lớn và ổ đĩa có dung lượng rộng, đặc biệt là khi có nhiều không gian trống, thường có khả năng chứa nhiều dữ liệu hơn. Điều này giúp thao tác với các dữ liệu diễn ra nhanh chóng và mượt mà hơn.