Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Đuôi Exe là gì? Cách mở file exe trên máy tính

duoi-exe-la-gi

Nếu bạn là người sử dụng hệ điều hành Windows, có lẽ bạn đã từng thấy ít nhất một tệp tin có đuôi exe trên máy tính của mình. Liệu bạn đã có kiến thức đầy đủ về loại tệp tin này chưa? Hãy cùng chúng tôi, Techcare Đà Nẵng, khám phá sâu hơn về đuôi Exe là gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Tệp đuôi Exe là gì?

Exe được viết tắt cho thực thi và nó là phần mở rộng tệp tiêu chuẩn được sử dụng bởi các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows. Với đối đa người sử dụng Windows, những tệp tin có đuôi Exe không chỉ là biểu tượng của các chương trình, mà còn là biểu tượng của chính hệ thống hoạt động của họ trên nền tảng này. Điều này đã làm cho đuôi tệp exe trở thành một trong những phần mở rộng tệp dễ nhận biết nhất, đồng thời là dấu hiệu rõ ràng của sự chuyên nghiệp và tính đặc trưng của các ứng dụng được phát triển cho môi trường Windows.

duoi-exe-la-gi

Các tệp Exe chứa mã nhị phân được biên dịch từ mã nguồn và chứa mã máy được lưu trữ theo cách mà CPU có thể thực thi trực tiếp, giúp chương trình chạy mượt mà. Ngoài ra, các tệp có đuôi exe còn có thể chứa các tài nguyên như biểu tượng, đồ họa cho giao diện người dùng đồ họa và các tài nguyên khác mà chương trình cần để hoạt động.

Trên các nền tảng không phải Windows, như macOS và Linux, tệp tin có đuôi exe thường không được sử dụng để thực thi trực tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chạy các tệp exe trên các nền tảng này, có thể sử dụng máy ảo như VM VirtualBox hoặc Parallels Desktop. Điều này cho phép bạn chạy hệ điều hành Windows trong môi trường không phải là Windows, mở rộng khả năng tương thích của các ứng dụng Windows trên các nền tảng khác.

Tham khảo thêm Phần mềm chuyển file pdf sang excel full crack

Cách mở file exe trên máy tính chi tiết nhất

Đối với hệ điều hành Windows

Thường thì trên hệ điều hành Windows, không cần các phần mềm bổ sung để mở các tệp exe vì chính hệ điều hành này đã tích hợp khả năng xử lý loại tệp tin này.

Đôi khi có những trường hợp ngoại lệ khi tệp exe gặp sự cố trong hệ thống, có thể do lỗi registry hoặc bị nhiễm virus. Trong những trường hợp như vậy, Windows có thể yêu cầu sử dụng các chương trình khác để mở tệp tin exe. Thậm chí, trong một số tình huống, sự cố có thể làm cho việc mở tệp exe bằng các ứng dụng tiêu chuẩn như Notepad trở nên không khả thi. Điều này thường đòi hỏi sự can thiệp hoặc sử dụng các công cụ chuyên dụng để sửa lỗi và khôi phục chức năng bình thường của tệp tin exe.

Để có thể khắc phục được tình trạng này, các bạn cần khôi phục liên kết của registry với kiểu file exe.

cach-mo-file-exe-tren-may-tinh

Đối với hệ điều hành Windows

Các tệp exe có thể tự giải nén tại một vị trí cụ thể hoặc trong cùng thư mục mà tệp exe được mở. Nếu bạn muốn mở một tệp exe tự giải nén mà không cần thực hiện quy trình trích xuất tệp, bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ từ các phần mềm giải nén như PeaZip, jZip, hoặc 7-Zip. Những công cụ này giúp bạn xử lý quá trình giải nén một cách thuận tiện và linh hoạt, mở rộng khả năng sử dụng của tệp exe và tránh khả năng xung đột hoặc sự phức tạp khi giải nén tay.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng 7-Zip, hãy nhấp chuột phải lên file exe muốn giải nén. Sau đó, bạn nhấn vào tùy chọn mở bằng chương trình 7-Zip là được.

Tham khảo thêm Cách xóa file không xóa được trong win 10

Trên Macbook

Các phần mềm hỗ trợ mở tệp exe trên Macbook có sẵn cho cả trình cài đặt và chương trình exe. Tuy nhiên, quan trọng để kiểm tra xem chúng tương thích với phiên bản cụ thể của Macbook bạn đang sử dụng.

Do phiên bản Mac thường không hỗ trợ trực tiếp mở tệp exe, bạn có thể lựa chọn sử dụng tùy chọn phổ biến hơn: chạy Windows trên Macbook thông qua máy ảo hoặc trình giả lập.

Các ứng dụng giả lập hệ điều hành Windows trên Mac cung cấp sự hỗ trợ cho việc cài đặt các chương trình thông qua các tệp exe của Windows. Trong thực tế, có nhiều lựa chọn phổ biến và đáng tin cậy được sử dụng cho mục đích này, bao gồm Parallels Desktop, VMware Fusion và Boot Camp, một dịch vụ của Apple. Điều này mở ra khả năng chạy các ứng dụng Windows trực tiếp trên hệ điều hành Mac, tạo ra một môi trường linh hoạt cho người dùng làm việc trên cả hai hệ điều hành.

cach-mo-file-exe-tren-may-tinh-1

Trên Macbook

Ngoài ra, WineBottler cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo và hoàn toàn miễn phí để chạy các chương trình Windows trực tiếp trên máy tính Mac. Với WineBottler, không cần phải sử dụng trình giả lập hoặc máy ảo, bạn vẫn có thể mở các tệp exe một cách thuận tiện qua công cụ này.

Tham khảo thêm: KMSpico là gì? Cách kích hoạt bản quyền Win 10 bằng KMSpico

Tên tập tin exe phổ biến 

duoi-exe-la-gi

 • Setup.exe: Là một tên rất phổ biến dành cho các trình cài đặt chương trình phần mềm hoặc ứng dụng. Khi mở nó, quá trình cài đặt sẽ được bắt đầu.
 • Install.exe: Là một tên khác phổ biến được sử dụng cho các trình cài đặt phần mềm. 
 • cmd.exe: Là chương trình shell được sử dụng bởi hệ điều hành Windows từ phiên bản Windows 2000 trở lên và đã thay thế cho shell.COM.

Lưu ý khi sử dụng tệp đuôi exe

duoi-exe-la-gi

Các tệp exe thường là ứng dụng Windows hợp pháp, nhưng cũng có thể được sử dụng cho việc phân phối hoặc thực hiện các cuộc tấn công phần mềm độc hại trên máy tính của nạn nhân. Để bảo vệ chống lại những cuộc tấn công độc hại trên Windows, quy tắc quan trọng là không bao giờ nhấp đúp vào tệp exe mà bạn tải xuống hoặc nhận qua email trừ khi bạn có thể xác minh tính hợp pháp của nguồn. Đặc biệt, nếu bạn nhận thấy các tệp có phần mở rộng .exe và không thể xác minh tính đáng tin cậy, nên ngay lập tức xóa chúng để tránh rủi ro đối với hệ thống của bạn.

Hơn nữa, để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào từ các tệp exe độc hại, quan trọng là duy trì hoạt động và cập nhật thường xuyên cho phần mềm diệt virus của bạn.

Tham khảo thêm Cách đặt mật khẩu cho file excel 2010

Hướng dẫn Cách giải nén file exe chi tiết nhất

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt phần mềm 7-Zip tại đường dẫn sau đây:

https://drive.google.com/file/d/1Qhzuk_GOOl__oUR7amb7xy8kcSDZC9FW/view?usp=sharing

Bước 2: Bạn nhấn vào tập tin exe rồi lần lượt chọn vào 7-Zip >> Open archive.

cach-mo-file-exe-tren-may-tinh-2

Bước 3: Tại đây, bạn chọn tùy chọn “Extract” (Giải nén) trên thanh công cụ và sau đó chọn tệp tin cần giải nén. Bấm nút “OK” để hoàn tất quá trình giải nén tệp exe.

cach-mo-file-exe-tren-may-tinh-3

Tham khảo thêm:  Hướng dẫn cách Root Android trên máy tính đơn giản nhất

Cách chuyển đổi file exe đơn giản

Thao tác chuyển đổi file exe sang các định dạng khác để sử dụng trên Mac hiện nay được nhiều người sử dụng. Điều này là do các tệp exe thường được tạo ra để hoạt động trên hệ điều hành Windows. Quá trình biên dịch lại tệp này có thể tạo ra các tệp mới có khả năng tương thích với Mac, giúp mở rộng khả năng sử dụng của chúng trên hệ điều hành này.

cach-mo-file-exe-tren-may-tinh-4

Cách chuyển đổi file exe đơn giản

Thay vì tốn nhiều thời gian để tìm kiếm các công cụ chuyển đổi exe, một lựa chọn thuận tiện là sử dụng phần mềm đã có sẵn trong máy tính. Ví dụ, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng phần mềm như CCleaner. Bạn chỉ cần tải phiên bản exe cho Windows hoặc file dmg cho Macbook để thực hiện quá trình chuyển đổi một cách đơn giản.

Danh sách Các phần mềm đọc file exe tốt nhất hiện nay

Resource Hacker

Resource Hacker là một ưu tiên hàng đầu khi người dùng cần đọc file exe. Không chỉ hỗ trợ thêm hoặc bớt các thành phần trong file và thay đổi thông tin, Resource Hacker còn có khả năng tự động hóa nhiệm vụ, giúp tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.

phan-mem-doc-file-exe

Tính năng nổi bật của Resource Hacker

 • Hỗ trợ người dùng thực hiện các thay đổi trong cấu trúc hệ thống của tập tin.
 • Cung cấp khả năng xem xét các thành phần trong tệp tin.
 • Cho phép giải mã, thêm vào hoặc loại bỏ nội dung trong cấu trúc tệp.
 • Tạo bản sao của file gốc để bảo vệ dữ liệu.
 • Tạo ra phong cách làm việc mới, tùy chỉnh cho hệ điều hành Windows.

Link tải phần mềm đọc file exe Resource Hacker:  

https://drive.google.com/file/d/1ZUUPnMxezmDno1qWt9HbEr3pvtC_LkYN/view?usp=sharing

eXeScope

eXeScope cũng là một trong những phần mềm đọc file exe hàng đầu hiện nay. Nó cung cấp hỗ trợ cho người dùng trong việc xem cấu trúc hệ thống của các tệp exe và dll.

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này để chỉnh sửa cách mà Windows hoạt động. Điều này bao gồm việc xuất và nhập các thành phần hệ thống, cũng như tùy chỉnh lại phong cách làm việc của hệ điều hành Windows theo ý muốn của bạn.

phan-mem-doc-file-exe-1

Các tính năng nổi bật của eXeScope

 • Hỗ trợ xem và phân tích chi tiết các tệp chương trình trên hệ thống.
 • Cung cấp khả năng chỉnh sửa các thành phần của tệp.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng file, bao gồm exe, dll, ocx, cũng như nhiều định dạng khác.
 • Cho phép người dùng thực hiện chỉnh sửa hàng loạt trên các tệp.
 • Có khả năng viết lại một chương trình hoàn toàn mới.
 • Tăng cường hiệu suất trong việc xem và chỉnh sửa các tệp exe.

Link tải phần mềm eXeScope:  

https://drive.google.com/file/d/1TH0wKmqFPUJBwNSRfwHVDGGmgrACABxC/view?usp=sharing

Akala EXE Lock

Akala EXE Lock là một phần mềm được thiết kế để hỗ trợ người dùng trong việc bảo vệ dữ liệu một cách an toàn. Với tính năng khóa an toàn, nó ngăn chặn hành vi truy cập trái phép từ các người dùng khác.

Ngoài ra, phần mềm này cũng hỗ trợ người dùng thiết lập mật khẩu để bảo vệ dữ liệu trên ổ cứng.

phan-mem-doc-file-exe-2

Các tính năng nổi bật của phần mềm Akala EXE Lock

 • Tính năng khóa an toàn giúp đề phòng tình trạng đánh cắp dữ liệu cá nhân.
 • Cung cấp khả năng thiết lập mật khẩu để ngăn chặn các hành vi truy cập không rõ nguồn gốc.
 • Không mã hóa dữ liệu, giúp duy trì tính linh hoạt trong quản lý tập tin và chương trình.
 • Áp dụng cho nhiều chương trình hoặc tập tin trên ổ cứng, tăng cường khả năng bảo vệ dữ liệu.

Link tải phần mềm Akala EXE Lock:

https://drive.google.com/file/d/1_mD_0LwbLzDIQpSHzLVHMnxDSAC-_2YP/view?usp=sharing

Techcare Đà Nẵng đã cùng các bạn tìm hiểu về tệp đuôi Exe và những lưu ý quan trọng khi sử dụng chúng trong bài viết trên. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ này, bạn đã có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về tệp đuôi exe. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết mới để cập nhật thông tin và kiến thức hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp
Gọi trực tiếp
Bán Laptop
Sửa Laptop

Main Menu