Ổ cứng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có thể xảy ra tình trạng lỗi định dạng raw trên ổ cứng, gây khó khăn cho người dùng. Nguyên nhân của vấn đề này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục tình trạng này mà không mất dữ liệu, Techcare sẽ chia sẻ cách hiệu quả. Hãy cùng theo dõi để biết cách sửa lỗi ổ cứng bị Raw hiệu quả không làm mất dữ liệu.

Lỗi ổ cứng bị Raw là gì?

Lỗi ổ cứng bị Raw là một vấn đề phổ biến thường xảy ra trên nhiều thiết bị lưu trữ như ổ cứng máy tính, ổ cứng ngoài, và các thiết bị lưu trữ khác. Khi phát sinh tình trạng này, người dùng sẽ không thể truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào trên ổ cứng, do nó chưa được định dạng theo hệ thống như FAT32 hoặc NTFS.

Lỗi ổ cứng bị Raw là gì?

Lỗi ổ cứng bị Raw là gì?

Khi ổ cứng gặp lỗi Raw, một số dấu hiệu thường xuất hiện bao gồm:

 • Khi ổ cứng gặp lỗi Raw, người dùng sẽ không thể mở được ổ cứng, và khi cố gắng truy cập, sẽ xuất hiện một thông báo yêu cầu định dạng ổ cứng với nội dung "You need to format the disk in drive E: before you can use it. Do you want to format it?"
 • Mặc dù bạn đã lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng, nhưng nó hiển thị là 0 byte khi được báo cáo.
 • Tên ổ cứng chứa các ký tự kỳ lạ.

Nguyên nhân ổ cứng gặp lỗi Raw

Khi ổ cứng của máy tính gặp lỗi định dạng Raw, có thể là do một số nguyên nhân sau đây:

 • Nguyên nhân có thể là do ổ cứng bị nhiễm virus. Khi máy tính bị tấn công bởi virus, không chỉ có nguy cơ mất thông tin và mã hóa dữ liệu, mà còn có thể gây tổn thương cho ổ cứng.
 • Nguyên nhân có thể là do quá trình rút ổ cứng ra khỏi máy tính không tuân theo chuẩn đúng.
 • Cố gắng lưu các tập tin khi ổ cứng đã đầy.
 • Nguyên nhân có thể là do bị mất điện đột ngột trong quá trình chuyển các tệp tin từ ổ cứng này sang ổ cứng khác.
 • Nguyên nhân của việc ổ cứng trở thành định dạng Raw có thể do cụm đầu đọc, đặc biệt là đầu đọc nằm trên bề mặt đĩa, gặp vấn đề.

Nguyên nhân ổ cứng gặp lỗi Raw

Nguyên nhân ổ cứng gặp lỗi Raw

Dù nguyên nhân của tình trạng lỗi này là gì, việc ổ cứng bị định dạng Raw có thể gây ra nhiều rắc rối lớn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Do đó, quan trọng nhất là khắc phục vấn đề ngay lập tức để bảo vệ và khôi phục mọi dữ liệu trên ổ cứng bị định dạng Raw.

Xem thêm: Phần mềm kiểm tra và sửa lỗi bad sector ổ cứng tốt nhất

Cách sửa lỗi ổ cứng bị raw không làm mất dữ liệu

Lưu ý: Để đảm bảo kiểm tra chính xác xem phân vùng của ổ cứng đó có bị lỗi định dạng Raw hay không, hãy sử dụng công cụ Quản lý ổ đĩa (Disk Management) để thực hiện kiểm tra.

Để mở công cụ Quản lý ổ đĩa (Disk Management), bạn có thể truy cập mục "Computer" nếu sử dụng Windows 7 (hoặc "This PC" nếu sử dụng Windows 10), sau đó chọn "Manage".

Sau đó, các bạn nhấn vào Disk Management. Ngay lúc này, các bạn sẽ được điều hướng đến giao diện hiển thị những phân vùng ổ cứng có trên máy tính.

Việc các ổ cứng thứ hai hiển thị là phân vùng D đang bị lỗi định dạng Raw, điều này đồng nghĩa với việc bạn cần thực hiện định dạng lại (Format) cho ổ cứng đó.

Cách sửa lỗi ổ cứng bị raw không làm mất dữ liệu

Cách sửa lỗi ổ cứng bị raw không làm mất dữ liệu

Xem thêm: Xử lý tình trạng Ổ cứng laptop có tiếng kêu "RÈ RÈ" nhanh nhất

Xem thêm: Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất

Sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw bằng công cụ CMD

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, hãy thực hiện việc kết nối ổ cứng gặp lỗi định dạng Raw vào máy tính của bạn.

Bước 2: Tiếp theo, nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh CMD để mở hộp thoại Command Prompt.

Sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw bằng công cụ CMD

Sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw bằng công cụ CMD

Bước 3: Tại đây, nhập lệnh chkdsk /f G (với G là ký tự ổ cứng đang bị lỗi định dạng Raw) và nhấn Enter để thực hiện quá trình sửa lỗi.

Sau khi thực hiện xong lệnh đã nhập, bạn sẽ thấy một thông báo xuất hiện trên màn hình cho biết quá trình đã hoàn tất. Đơn giản chỉ cần nhấn vào nút Refresh để làm mới và kết thúc quá trình khắc phục lỗi ổ cứng RAW.

Sau khi đã tiến hành khắc phục, bạn có thể truy cập công cụ Quản lý ổ đĩa để kiểm tra xem ổ cứng đã được sửa chữa thành công hay chưa. Nếu lệnh CHKDSK không thực hiện được, đừng lo lắng, vì bạn vẫn có thể sửa chữa ổ cứng bị lỗi RAW bằng phương pháp tiếp theo.

Xem thêm: Cách nạp MBR cho ổ cứng bằng BOOTICE nhanh, hiệu quả nhất

Sửa lỗi ổ cứng bị lỗi định dạng Raw bằng Minitool Partition Wizard

Với cách làm này, các bạn cần dùng đến ứng dụng Minitool Partition Wizard. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, trước hết, bạn cần tải về và cài đặt Minitool Partition Wizard trên máy tính của mình.

Bước 2: Di chuyển con trỏ chuột đến ổ đĩa và phân vùng đang gặp vấn đề RAW, sau đó nhấp chuột phải để mở hộp thoại Explorer.

Bước 3: Sau khi hộp thoại xuất hiện trên màn hình, bạn có thể thực hiện các bước sau đây: nhấn chuột phải vào phân vùng, chọn Delete, sau đó tiếp tục bằng việc chọn Apply, nhấn Yes, và cuối cùng chọn Ok để hoàn tất quá trình.

Bước 4: Sau khi hoàn thành quá trình xoá phân vùng, nhấn chuột phải vào Basic và tiếp theo, chọn Partition Recovery để khởi đầu quá trình khôi phục dữ liệu.

Bước 5: Trong thời điểm này, một cửa sổ mới sẽ hiển thị với 3 tùy chọn:

 • Full Disk: tính năng này sẽ quét toàn bộ ổ cứng.

Sửa lỗi ổ cứng bị lỗi định dạng Raw bằng Minitool Partition Wizard

Sửa lỗi ổ cứng bị lỗi định dạng Raw bằng Minitool Partition Wizard

 • Specified Range: chỉ quét phân vùng chỉ định mà bạn đã chọn từ lúc đầu.
 • Unallocated Space: chức năng này sẽ quét vùng trống, với định dạng là Unallocated.

Khi đã hoàn tất việc chọn, tiếp tục nhấn vào Next. Đồng thời, trên màn hình sẽ xuất hiện 2 tùy chọn:

 • Quick Scan: chế độ quét nhanh
 • Full Scan: chế độ quét toàn bộ ổ cứng

Sau khi quá trình quét hoàn tất, phân vùng sẽ được hiển thị trên màn hình để bạn lựa chọn khôi phục. Chọn Finish để hoàn tất quá trình.

Bước 6: Cuối cùng, nhấn vào Refresh để thấy kết quả nhé.

Dưới đây là hướng dẫn từ Techcare về cách khắc phục lỗi ổ cứng bị định dạng Raw mà không gây mất mát dữ liệu. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp các bạn khôi phục tình trạng hư hỏng trên ổ cứng mà không ảnh hưởng đến công việc của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!