Hầu hết người dùng hiện nay đều nghe nhắc đến cổng HDMI. Khi đây là một cổng kết nối được trang bị phổ biến trên laptop, PC, TV,... Vậy bạn đã biết cổng HDMI là gì? Bao gồm mấy loại và cách sử dụng cổng HDMI như thế nào? Hãy cùng Techcare Đà Nẵng giải đáp chi tiết ngay sau đây nhé!

Cổng HDMI là gì?

HDMI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh High-Definition Multimedia Interface. Đây là một chuẩn kết nối âm thanh, video sở hữu khả năng truyền tải dữ liệu kỹ thuật số giữa các thiết bị điện tử với nhau. Loại cổng này được sáng lập từ các công ty chuyên về công nghệ hàng đầu trên thế giới. Điển hình như Panasonic, Sony, Philips và Hitachi,... Tất cả đã cùng bàn bạc, thỏa thuận về việc phát triển chuẩn kết nối này đến người dùng vào ngày 16/4/2002.

Cổng HDMI là gì?

Cổng HDMI là gì?

Bên cạnh đó, các thương hiệu lớn trong lĩnh vực giải trí cũng hỗ trợ mạnh mẽ. Như Disney, Fox, Universal, Warner Bros. Với mục đích có thể khai thác tối đa và tối ưu được tính tương thích của cổng với những thiết bị phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tính năng của cổng HDMI là gì? Cổng HDMI để làm gì?

Cổng HDMI để làm gì? Cổng HDMI được ra đời với mục đích giúp cho người dùng thực hiện các nhu cầu về vấn đề truyền tải hình ảnh, video, âm thanh giữa các thiết bị kỹ thuật số. Gồm có một số tính năng cơ bản nhất như sau:

  • Truyền tải âm thanh dễ dàng qua kênh Audio Return Channel.
  • Định dạng âm thanh kỹ thuật số đa kênh.
  • Hỗ trợ trình chiếu hình ảnh 3D.
  • Khả năng đồng bộ hóa âm thanh chuẩn nhất giữa các thiết bị kỹ thuật số.
  • Khả năng điều khiển đa thiết bị từ xa.

Tính năng của cổng HDMI là gì?

Tính năng của cổng HDMI là gì?

Phân loại cổng HDMI

Hiện nay, cổng HDMI gồm có 5 loại. Với Type A và Type B có chuẩn là HDMI 1.0, Type C có chuẩn là HDMI 1.3, Type D và Type E có chuẩn là HDMI 1.4. Tương ứng với mỗi loại cổng thì nhà sản xuất sẽ thiết kế chức năng cùng khả năng tương thích riêng. Cụ thể như sau:

+ Type A: Đây chính là loại cổng HDMI được người dùng sử dụng phổ rộng rãi nhất hiện nay. Type A sẽ được trang bị trên các thiết bị có cổng DVI-D. Type A có cấu hình 19 pin nên sẽ hỗ trợ một số chế độ hiển thị như sau: HDTV, UHD, SDTV, EDTV và chế độ 4K trên máy tính.

+ Type B: Với 21 pin nên loại cổng này có kích thước dài hơn so với Type A. Type B sẽ hỗ trợ cho người dùng trong quá trình trình chiếu hình ảnh với độ phân giải cao lên đến WQUXGA (3840 x 2400).

Phân loại cổng HDMI

Phân loại cổng HDMI

+ Type C: Đây là một loại cổng HDMI ở dạng Mini. Với kích thước rất nhỏ gọn nhưng vẫn được trang bị cấu hình 19 pin. Nên sẽ phù hợp với hầu hết các thiết bị di động hiện nay như tablet, máy ảnh.

+ Type D: Type D là loại cổng HDMI có kích thước nhỏ nhất. Có thiết kế tương tự với cổng Micro USB. Tuy nhiên, nó cũng có cấu hình tương đương với Type A, Type C và Type D. Với 19 pin nên sẽ phù hợp cho các thiết bị di động nhỏ gọn.

+ Type E: Loại cổng HDMI này là loại cổng hoàn toàn khác biệt so với các loại cổng vừa được giới thiệu ở trên. Nó thường được trang bị chủ yếu trên các phương tiện vận chuyển công nghệ có tên gọi là Automotive Connection System (ACS). Với thiết kế vô cùng độc đáo, ấn tượng. Là chốt cố định cho cáp trong quá trình kết nối và có một lớp vỏ ngoài giúp ngăn chặn bụi bẩn, hơi ẩm tràn vào. Bộ phận còn lại là đầu nối rơ le sẽ được sử dụng để kết nối với cáp trên xe ô tô.

Cách sử dụng cổng HDMI như thế nào?

Cũng tương tự với các loại cổng kết nối trên các thiết bị hiện nay. Để sử dụng cổng HDMI thì bạn hãy cắm đúng đầu của cổng cho 2 thiết bị là được. Sau đó, bạn thực hiện tùy chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách sử dụng cổng HDMI như thế nào?

Cách sử dụng cổng HDMI như thế nào?

Đối với trường hợp thiết bị của bạn đang sử dụng không trang bị cổng HDMI, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của cổng chuyển đổi từ dạng khác sang cổng HDMI. Trên thị trường hiện nay có rất thương hiệu cung cấp nhiều loại cổng chuyển đổi khác nhau. Còn tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn mua loại cổng chuyển đổi phù hợp.

Sử dụng cổng chuyển đổi

Sử dụng cổng chuyển đổi

Qua những thông tin chia sẻ trên đây từ hệ thống Techcare Đà Nẵng liên quan đến cổng HDMI. Có lẽ đã giúp bạn biết được Cổng HDMI là gì? Có mấy loại? Cách sử dụng cổng HDMI như thế nào nhé!