Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Router là gì? Chức năng của Router là gì? Có các loại Router nào?

router-la-gi

Router là một thiết đã quá quen thuộc với nhiều người dùng hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề thắc mắc được đặt ra như Router là gì? Chức năng của Router là gì? Có các loại Router nào? Vì vậy, Techcare Đà Nẵng xin chia sẻ một số thông tin giúp giải đáp chi tiết nhất. Mời các bạn cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Router là gì? Bộ định tuyến là gì?

Router Wifi còn được gọi với tên gọi khác là bộ định tuyến Wifi. Là một thiết bị cho phép người dùng thực hiện chia sẻ kết nối internet với những thiết bị khác. Điển hình như Tivi thông minh, máy tính bảng, laptop, điện thoại Smartphone,… thông qua sóng Wifi.

router-la-gi-1

Router là gì? Bộ định tuyến là gì?

Xem thêm: Màn hình 4K là gì? Màn hình 4K có ưu điểm gì nổi bật?

Xem thêm: Mã ICCID là gì? Tại sao phải sử dụng mã ICCID cho iPhone Lock?

Chức năng của Router là gì?

Sau khi biết Router Wifi là gì? Bộ định tuyến Wifi là gì? Các bạn hãy cùng Techcare tìm hiểu xem chức năng chính của Router là gì ngay sau đây:

Router dùng để làm gì? Router sẽ cho phép các thiết bị vừa được liệt kê ở trên truy cập vào mạng internet. Từ đó, người dùng có thể lướt web, đọc báo, xem phim, chơi game giải trí hoặc làm việc,… Router sẽ tiến hành truyền đi những gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng với nhau. Như vậy sẽ giúp cho tốc độ truyền, phát mạng Wifi được ổn định hơn. Bên cạnh đó, LAN sẽ truyền được nhiều mạng khác nhau.

Hay chúng ta có thể nói một cách đơn giản hơn là Router sẽ giúp điện thoại, máy tính, laptop, iPad,… kết nối với Wifi dễ dàng. Nhờ vào Router, cục phát Wifi không chỉ truyền đến một thiết bị duy nhất mà nhiều thiết bị khác gần đó cũng được kết nối.

Ưu, nhược điểm của Router WiFi là gì?

Router WiFi là một thiết bị quan trọng để cung cấp kết nối mạng không dây cho các thiết bị thông minh. Tuy nhiên, như bất kỳ công nghệ nào khác, nó cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của Router WiFi:

Ưu điểm của Router WiFi

 • Cung cấp kết nối mạng không dây cho các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay, smart TV,…
 • Dễ dàng sử dụng và cài đặt.
 • Cho phép chia sẻ tài nguyên mạng như máy in, ổ đĩa cứng,…
 • Cho phép quản lý mạng, định tuyến và an ninh mạng tốt hơn.
 • Nhiều tính năng như khả năng băng tần kép (dual-band), khả năng chia sẻ tài nguyên USB,…
router-la-gi-2

Ưu, nhược điểm của Router WiFi là gì?

Nhược điểm của bộ định tuyến Router WiFi

 • Khoảng cách truyền tín hiệu WiFi có giới hạn và bị ảnh hưởng bởi các vật cản trong không gian như tường, cửa sổ, vật dụng,…
 • Nếu có quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc thì tốc độ truyền dữ liệu có thể bị giảm.
 • Có thể bị tấn công bởi các hacker nếu không được bảo vệ tốt.
 • Có thể bị gián đoạn do nhiễu từ các tín hiệu mạng không dây khác.
 • Có thể cần phải cập nhật phần mềm để bảo đảm tính ổn định và an toàn của mạng.

Tóm lại, Router WiFi là một thiết bị quan trọng để cung cấp kết nối mạng không dây cho các thiết bị thông minh. Tuy nhiên, người dùng cần phải cân nhắc cả những ưu điểm và nhược điểm của nó để có thể sử dụng một cách hiệu quả và an toàn.

Xem thêm: Bluetooth 5.3 là gì? Những tính năng nổi bật của Bluetooth 5.3

Xem thêm: Router là gì? Chức năng của Router là gì? Có các loại Router nào?

Cấu tạo của Router gồm những gì?

Mỗi dòng Router sẽ có thiết kế khác nhau để đáp ứng nhu cầu cải thiện tốc độ phát sóng và thị hiếu của người dùng. Tuy nhiên, bộ định tuyến Wifi thường sẽ có cấu tạo như sau:

 • 1 cổng WAN: Cổng này sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo nên một lớp mạng riêng và cấp dãy IP theo Default Gateway. Thường thì dãy này sẽ có màu vàng hoặc màu xanh để người dùng dễ dàng phân biệt.
 • 2 cổng LAN: Loại cổng này sẽ hỗ trợ cho người dùng quá trình kết nối từ modem chính đến những thiết bị đầu cuối. Điển hình như máy tính, laptop, Tivi, điện thoại,… Với tốc độ đường truyền mạng của mỗi cổng LAN cũng khác nhau. Ví dụ như 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,…
 • Ăng-ten: Ăng-ten gồm có 2 loại. Chính là Ăng-ten ngầm và Ăng-ten ngoài. Nhưng Ăng-ten ngoài thường được nhiều người dùng lựa chọn hơn. Khi số lượng Ăng-ten càng nhiều, wifi lại có tốc độ phát sóng càng cao.
router-la-gi-3

Cấu tạo của Router gồm những gì?

Có các loại Router nào?

Hiện nay, gồm có các loại Router phổ biến như Wired Router, Wireless router, Virtual Router, Core Router và Edge Router. Cụ thể như sau:

Wired Router (Router có dây)

Khi muốn kết nối máy tính với Router có dây, bạn sẽ cần đến một loại dây cáp. Cổng kết nối của Router sẽ tiến hành kết nối với thiết bị modem để nhận gói dữ liệu Internet. Còn cổng còn lại sẽ được kết nối với máy tính để thực hiện việc phân phối gói dữ liệu internet đó.

router-la-gi-4

Wired Router (Router có dây)

Trong quá trình chuyển các gói dữ liệu thì Router có dây thường dùng đến tường lửa SPI. Như vậy sẽ giúp cho độ bảo mật được tăng cao.

Wireless router (Router không dây)

Router không dây sẽ được kết nối trực tiếp đến thiết bị modem bằng dây cáp. Như vậy sẽ nhận được các gói dữ liệu mạng internet.

Router không dây sẽ không truyền dữ liệu từ dây cáp đến máy tính mà nó sẽ thực hiện phân phối những gói dữ liệu thông qua Ăng-ten. Router không dây sẽ thiết lập nên mạng cục bộ không dây hay còn được gọi là Wifi.

router-la-gi-5

Wireless router (Router không dây)

Virtual Router (router ảo)

Có sự khác biệt so với Router có dây hoặc Router không dây. Router ảo có nguyên lý hoạt động như bộ định tuyến mặc định để hỗ trợ cho nhiều máy tính cùng thực hiện chia sẻ mạng.

Router ảo sẽ hoạt động dựa trên giao thức dự phòng của bộ định tuyến ảo (VRRP). Khi Router chính bị lỗi hoặc bị vô hiệu hoá thì giao thức dự phòng sẽ hoạt động.

router-la-gi-6

Virtual Router (router ảo)

Core Router và Edge Router

Core Router là bộ định tuyến không dây hoặc có dây. Nó chỉ có khả năng phân phối những gói dữ liệu Internet thuộc cùng một mạng.

Edge Router cũng được gọi là một bộ định tuyến không dây hoặc có dây. Edge Router chuyên thực hiện phân phối những gói dữ liệu internet thuộc một hay nhiều mạng khác nhau. Nhưng Edge Router lại không phân phối những gói dữ liệu thuộc cùng mạng.

router-la-gi-7

Core Router và Edge Router

Như vậy là Techcare Đà Nẵng đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Router. Hy vọng đã giúp các bạn có câu trả lời cho những vấn đề Router là gì? Chức năng của Router là gì? Có các loại Router nào và tìm kiếm được loại Router phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu