Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

Ethernet là gì? Cổng Ethernet là gì? Ethernet hoạt động như thế nào?

ethernet-la-gi-cong-ethernet-la-gi-ethernet-hoat-dong-nhu-the-nao

Có lẽ những người dùng hiện nay đã từng nhìn thấy hoặc nghe nhắc đến Ethernet. Vậy bạn đã biết Ethernet là gì? Cổng Ethernet là gì và Ethernet có cách thức hoạt động như thế nào? Để có câu trả lời cho những vấn đề này. Mời các bạn hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây từ Techcare Đà Nẵng nhé!

Ethernet là gì?

Ethernet là gì? Ethernet là một hình thức mạng được sử dụng để hỗ trợ kết nối giữa các mạng qua lại với nhau trong hệ thống mạng cục bộ. Là nơi để các thiết bị điện thoại có thể kết nối với nhau dễ dàng dựa trên một giao thức.

ethernet-la-gi-cong-ethernet-la-gi-ethernet-hoat-dong-nhu-the-nao-1

Ethernet là gì?

Hoặc chúng ta có thể hiểu đơn giản về Ethernet là nơi để máy tính, tivi, laptop,… có khả năng kết nối dữ liệu với những thiết bị khác hay kết nối mạng nhanh chóng. Trong Ethernet sẽ có khung được chia luồng dữ liệu thành những gói gồm có đích và địa chỉ nguồn, kèm theo đó là tính năng phát hiện ra lỗi trong quá trình truyền dữ liệu và gửi thông báo yêu cầu truyền lại.

Do đó, các bạn sẽ thấy Ethernet có độ tin cậy và bảo mật rất cao. Cũng chính vì lý do này mà Ethernet ngày càng được sử dụng rộng rãi và phát triển như ngày nay.

Cổng Ethernet là gì?

Có nhiều người dùng thường nhầm lẫn giữa Ethernet và cổng Ethernet. Vì vậy, Techcare xin chia sẻ một số thông tin giúp các bạn hiểu rõ về vấn đề cổng Ethernet là gì như sau:

Cổng Ethernet chính là bộ phận được sử dụng để cắm cáp Ethernet vào nhằm mục đích truyền dữ liệu. Hình dạng của cổng Ethernet là lỗ nhỏ, lớn hơn với lỗ cắm sạc điện thoại. Thường thì nó sẽ được bố trí ở bên hông hoặc ở phía sau các thiết bị điện tử.

ethernet-la-gi-cong-ethernet-la-gi-ethernet-hoat-dong-nhu-the-nao-2

Cổng Ethernet là gì?

Cổng Ethernet có chức năng kết nối phần cứng mạng có dây thuộc cùng một hệ thống mạng. Có thể là mạng LAN, WAN hoặc MAN. Hiện nay, trên hầu hết các thiết bị điện tử như máy tính, tivi,… sẽ được trang bị đầy đủ cổng Ethernet.

Phân loại cáp Ethernet

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại cáp Ethernet đang được sử dụng rộng rãi nhất. Cụ thể như sau:

+ Cáp CAT5E: Đây là một loại cáp Ethernet sẽ hỗ trợ truyền tín hiệu đạt lên đến 1000Mbps và rất ít khi bị nhiễm chéo.

+ Cáp CAT6: Loại cáp này cũng sở hữu rất nhiều đặc điểm như loại cáp CAT5E. Tuy nhiên, loại cáp Ethernet này lại có băng thông đạt đến 250 MHz. Đây là con số lớn hơn CAT5E đến 2.5 lần.

+ Cáp CAT6A: Đây chính là một loại cáp Ethernet hiện đại nhất hiện nay. Với lớp vỏ bọc dày được trang bị ở bên ngoài để có thể hạn chế được tình trạng nhiễu. Bên cạnh đó, băng thông của loại cáp CAT6A đạt lên đến 500 MHz. Là mức lớn gấp đôi so với loại cáp CAT6. Đồng thời, nó còn có khả năng truyền tín hiệu 1000Mbps trong phạm vi 100m.

ethernet-la-gi-cong-ethernet-la-gi-ethernet-hoat-dong-nhu-the-nao-3

Phân loại cáp Ethernet

Ethernet hoạt động như thế nào?

Ethernet gồm có 2 cách thức truyền dữ liệu. Đó chính là truyền qua lớp vật lý hoặc qua lớp liên kết dữ liệu. Hoặc còn được gọi là Layer 1 và Layer 2. Trong quá trình hoạt động, Ethernet sẽ xác định chính xác 2 đơn vị truyền đó là khung và gói dựa vào mô hình giao thức mạng OSI.

Mỗi khung phải được chứa trong một gói với khoảng vài Byte thông tin. Nó sẽ hỗ trợ thiết lập kết nối cũng như thực hiện đánh dấu vị trí. Trong khung sẽ chứa những nội dung dữ liệu đã được truyền, các địa chỉ truy cập vật lý, các thông tin sửa lỗi cùng với gắn thẻ Vlan.

ethernet-la-gi-cong-ethernet-la-gi-ethernet-hoat-dong-nhu-the-nao-4

Ethernet hoạt động như thế nào?

Tại sao Ethernet ngày càng được sử dụng phổ biến?

Đối với những tổ chức đang sử dụng mạng cục bộ. Ví dụ như các trường học, bệnh viện, công ty,… Ethernet được sử dụng rất phổ biến bởi tốc độ cao, khả năng bảo mật tốt và có độ tin cậy cao.

Lúc đầu, Ethernet được nhiều người dùng biết đến và sử dụng nhiều hơn bởi giá thành phải chăng. Cho đến khi công nghệ ngày càng phát triển hơn, Ethernet đã có khả năng cung cấp hiệu suất cao hơn nên vẫn được mọi người ưa chuộng và sử dụng.

Ban đầu, thông lượng của Ethernet chỉ đạt đến mức 10 megabit/giây. Tuy nhiên, nó đã được nâng cấp lên nhanh chóng sau đó. Cụ thể là gấp 10 lần với 100Mbps. Sau đó, viện IEEE còn không ngừng phát triển và nâng cao hiệu suất đối với những bản cập nhật mới sau này. Cho đến những phiên bản hiện nay, Ethernet đã có khả năng hỗ trợ lên đến 400 gigabit / giây.

Đó là những thông tin chia sẻ liên quan đến Ethernet mà Techcare Đà Nẵng đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua đây đã giúp các bạn có câu trả lời cho các vấn đề Ethernet là gì? Cổng Ethernet là gì? Ethernet hoạt động như thế nào? Hãy tiếp tục đồng hành cùng Techcare để cập nhật thêm nhiều tin công nghệ mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Techcare Gọi trực tiếp
Gọi trực tiếp
Bán Laptop
Sửa Laptop

Main Menu