Techcare
Techcare
Techcare
Techcare
Techcare

TPM 2.0 là gì? Cách bật TPM 2.0 trên máy tính

tpm-2-0-la-gi

Bảo mật máy tính, laptop luôn là yếu tố mà hầu hết người dùng quan tâm. Nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 11, có lẽ bạn đã biết đến chip bảo mật TPM. Vậy bạn đã biết TPM 2.0 là gì? Con chip này có những tính năng nổi bật nào? Hãy cùng Techcare Đà Nẵng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

TPM 2.0 là gì?

TPM được viết tắt cho cụm từ Trusted Platform Module. Nó chính là vi mạch hay con chip có liên quan tới khả năng bảo mật phần cứng. Nó có tác dụng đảm bảo an ninh thông qua việc mã hoá hoặc giao tiếp cùng nhiều bộ phận khác trên một thiết bị. Hầu hết, TPM được cài đặt sẵn trên máy tính.

Chính vì vậy, TPM có nghĩa là Trusted Platform Module phiên bản 2.0. Và phiên bản đầu tiên được ra mắt chính là 1.2 được sản xuất vào năm 2011. Nó được tập đoàn công nghệ máy tính nổi tiếng Trusted Computing Group (TCG) sản xuất.

tpm-2-0-la-gi-2

TPM 2.0 là gì?

Tất nhiên, phiên bản hiện tại sẽ được hoàn thiện hơn rất nhiều với sự nâng cấp. Nếu máy tính của bạn có TPM sẽ giúp nhận dạng, xác thực thông tin và bảo vệ mật khẩu nhờ những hash. Hàm băm ECC và RSA là bộ xử lý mã hoá các thông tin tối ưu dữ liệu giúp hệ thống bảo vệ dữ liệu an toàn và cực tốt.

Các tính năng nổi bật của TPM 2.0 là gì?

Sau khi biết được TPM 2.0 là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về chức năng của TPM 2.0 và nó giúp gì cho máy tính.

Hỗ trợ mã hoá ổ đĩa

Với công nghệ Bitlocker, TPM 2.0 giúp ổ cứng được bảo vệ một cách an toàn. Nếu có bất cứ ai muốn truy cập vào máy tính của các bạn đều phải có mật mã mới có thể đăng nhập được.

Mã hoá mật khẩu

Mã hoá mật khẩu chính là việc chuyển mật khẩu từ dạng dễ đọc sang định dạng khó đọc để người khác khó có thể đoán ra được mật khẩu. Nhờ vậy, mà cho dù họ có sử dụng từ điển cũng khó có lòng xâm nhập được mật khẩu của bạn.

tpm-2-0-la-gi-1

Các tính năng nổi bật của TPM 2.0 là gì?

Từ điển mật khẩu thực ra là công cụ mà các hacker sử dụng để tra nhiều mật khẩu cùng một lúc. Nếu các bạn đặt mật khẩu quá đơn giản thì máy tính rất dễ bị xâm nhập.

Ngăn chặn Virus, Malware

Malware là một ứng dụng độc hại và nó có thể gây hại đến hệ thống dữ liệu của các bạn. Qua khái niệm TPM 2.0 là gì, các bạn cũng một phần nào hiểu được nó giúp thông tin được bảo mật an toàn nhất. Chính vì vậy, mà chức năng này còn giúp máy tính không bị hư tổn dữ liệu của các bạn bởi các phần mềm độc hại hoặc virus.

tpm-2-0-la-gi-3

Ngăn chặn Virus, Malware

Khi thấy máy tính của bạn có dấu hiệu bất thường, TPM sẽ lập tức phát ra tín hiệu và thông báo đến các bạn để có thể ngăn chặn hành động đó bằng việc vào chế độ Safe mode tiêu diệt ngay Malware và Virus.

Có cần TPM 2.0 cho Windows 11?

Qua khái niệm TPM 2.0 là gì và chức năng của chip bảo mật TPM. Các bạn cũng nắm được lợi ích của TPM 2.0. Bảo mật thông tin chính là vấn đề mà mình nhiều người quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, việc trang bị TPM 2.0 trên máy tính sẽ giúp hệ thống dữ liệu của bạn luôn an toàn giữa tình trạng đánh cắp dữ liệu cũng như phá hỏng bảo mật như hiện nay.

tpm-2-0-la-gi-4

Có cần TPM 2.0 cho Windows 11?

Chính vì vậy, nhà phát hành Microsoft đã đặt ra những yêu cầu, nếu người dùng muốn cài đặt được windows mới bắt buộc máy tính của mình phải có TPM 2.0. Do đó, để máy tính của các bạn được an toàn cũng như đáp ứng yêu cầu từ Microsoft thì cần có TPM 2.0.

Cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ TPM 2.0 không?

Làm thế nào để biết được máy tính của các bạn có được hỗ trợ TPM 2.0 hay không. Các bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn đây nhé.

Bước 1: Trước tiên, các bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

tpm-2-0-la-gi-5

Cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ TPM 2.0 không?

Bước 2: Khi hộp thoại Run xuất hiện trên màn hình, các bạn nhập lệnh tpm.msc.

tpm-2-0-la-gi-6

Nhập lệnh tpm.msc

Bước 3: Các bạn chú ý kỹ quan sát trong cửa sổ TPM. Tại phần Specification Version có ghi 2.0 thì có nghĩa là máy tính của các bạn đã được trang bị chip bảo mật TPM 2.0. Ngay lúc này, các bạn cứ yên tâm cài hệ điều hành windows 11.

tpm-2-0-la-gi-7

Ngược lại, nếu như không nhìn thấy hoặc có lỗi không tìm thấy chip bảo mật TPM tương thích thì TPM không có trên bo mạch chủ hoặc nó đã bị vô hiệu hóa trong BIOS.

Ngoài yếu tố về chip bảo mật, để cài đặt được hệ điều hành windows 11 các bạn cần xem xét tới những yếu tố khác như bộ vi xử lý, RAM, ổ cứng,…

Cách bật TPM 2.0 trên máy tính

Khi biết máy tính có chip bảo mật rồi, các bạn cần phải kích hoạt TPM 2.0. Có hai cách để bật TPM 2.0.

Bật trực tiếp trên Windows

Đây chính là cách đầu tiên để các bạn bật chip bảo mật TPM 2.0 trên máy tính thông qua windows. Và nếu như bật module TPM 2.0 trên máy tính bằng cách này, các bạn hãy nên nhớ cần thông qua cài đặt win 10.

Bước 1: Các bạn vào mục Cài đặt (Setting) rồi sau đó chọn vào Update & Security. Tiếp đến là mục Recovery.

Bước 2: Ở phía dưới mục Advanced startup, các bạn sẽ thấy Restart now và hãy nhấn vào nó.

cach-bat-tpm-2-0-tren-may-tinh

Cách bật TPM 2.0 trên máy tính

Bước 3: Tiếp đến, các bạn vào Troubleshoot rồi chọn tiếp vào Advanced options. Ở cửa sổ UEFI Firmware settings (lưu ý nó chỉ dành cho BIOS mới. Trong trường hợp các bạn có BIOS cũ, các bạn cần boot thẳng vào BIOS). Các bạn tiếp tục nhấn chọn vào Restart.

cach-bat-tpm-2-0-tren-may-tinh-1

Nhấn chọn vào Restart

Bước 4: Tại đây, các bạn hãy mở trang Cài đặt bảo mật (security).

Lưu ý: Cài đặt UEFI sẽ không giống nhau bởi vì nó tuỳ vào nhà sản xuất và kiểu máy tính. Để chắc chắn hơn các bạn cần tìm hiểu chi tiết bằng cách truy cập vào website hỗ trợ của nhà sản xuất.

Bước 5: Bước này, các bạn chọn vào TPM và nhấn vào Enter.

cach-bat-tpm-2-0-tren-may-tinh-2

Nhấn vào Enter

Bước 6: Các bạn hãy chuyển trạng thái thành Enabled và sau đó nhấn phím Enter.

cach-bat-tpm-2-0-tren-may-tinh-3

Chuyển trạng thái thành Enabled

Bước 7: Thoát khỏi cài đặt UEFI. Các bạn check lại một lần nữa và cho khởi động lại máy tính.

Bật thông qua Boot máy tính

Cách thứ 2 để bật được TPM là các bạn sử dụng đến Boot của máy tính.

Bước 1: Trước tiên, các bạn cho khởi động máy tính. Khi màn hình vừa mới xuất hiện, hãy nhấn vào phím F2, F8, F10 hay F12 (nhấn phím nào sẽ còn tuỳ thuộc vào từng loại máy tính) để mở phần cấu hình CMOS.

Nếu như các bạn không thể truy cập vào BIOS bằng bàn phím. Để check lại phím các bạn cần nhấn trong khi khởi động. Dưới đây là một phím tương ứng với các dòng laptop để truy cập BIOS trên mainboard.

  • Dell: F2 hoặc F12.
  • HP: Esc hoặc F10.
  • Acer: F2 hoặc Delete.
  • ASUS: F2 hoặc Delete.
  • Lenovo: F1 hoặc F2.
  • MSI: Delete.
  • Toshiba: F2.
  • Samsung: F2.
  • Surface: Nhấn và giữ nút tăng âm lượng.

Bước 2: Sau đó, các bạn chọn vào mục Security rồi từ phần menu các bạn hãy tìm mục TPM Security.

Bước 3: Hãy thiết lập chip bảo mật TPM ở trạng thái On (mặc định là Off).

cach-bat-tpm-2-0-tren-may-tinh-4

Bật thông qua Boot máy tính

Bước 4: Tiếp đến, các bạn nhấn vào phím ESC để thoát ra và chọn tiếp vào mục Save and Exit nhằm lưu lại các thay đổi trước khi thoát.

Bước 5: Các bạn tiếp tục khởi động lại bằng cách nhấn vào F2, F8, F10 hay F12 mở phần cấu hình CMOS ra.

Bước 6: Tiếp theo, các bạn chọn vào Security rồi nhấn tiếp TPM Activation.

Bước 7: Hãy thiết lập trạng thái TPM thành Activate (kích hoạt).

cach-bat-tpm-2-0-tren-may-tinh-5

Thiết lập trạng thái TPM thành Activate

Bước 8: Để thoát ra các bạn nhấn vào phím ESC rồi chọn tiếp mục Save and Exit nhằm lưu lại các thay đổi trước khi thoát. Cuối cùng, các bạn hãy khởi động lại máy tính để vào Windows và chắc chắn rằng các bạn đã nhận được tuỳ chọn TPM.

Như vậy, Techcare đã cùng các bạn tìm hiểu TPM 2.0 là gì cũng như một số thông tin xung quanh dòng chip bảo mật này. Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp các bạn hiểu hơn về dòng chip này.

Hiện nay, vấn đề bảo mật cho máy tính được các nhà sản xuất đặc biệt chú trọng. Nếu các bạn đang dùng hệ điều hành window 11 thì chắc hẳn sẽ biết đến TPM. Vậy thực chất TPM 2.0 là gì? Hãy cùng Techcare tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Techcare Chanel Youtube Techcare Messenger Techcare Zalo Techcare Gọi trực tiếp Chanel Youtube Techcare
Gọi trực tiếp

Main Menu